Bloomberg: Tại sao Mỹ - Trung đạt ký hợp đồng không cứu vãn được suy thoái thế giới?

Sự suy yếu trong yêu cầu trong nước mới mối nguy khốn bít tất tay nhất đối với nền kinh tế thế giới.

Các chủ đầu tư và các đơn vị quốc tế, Chẳng hạn như IMF đang tỏ ra vô cùng lo lắng về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm ẩn do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã và đang gây ra. Nhưng có vẻ như, mối quan tâm của họ hơi lạc hướng một chút. Nguy hiểm thực thụ đối với phát triển toàn cầu, hóa ra lại là sự yếu kém của nền kinh tế China.

Vì sao chiến tranh thương mại lại không nguy hiểm tới thế? Bởi lẽ, sự sụt giảm trong thương mại quả đât với Trung Quốc đã được bù đắp bằng sự trẻ trung của vietnam và Mexico. Trong một thị trường thế giới mênh mang, nơi hàng hóa có thể tiện lợi được thay thế, các nhà đóng gói có kỹ năng chuyển sang các nhà đóng hộp khác. chậm tiến độ là những gì đang xảy ra, vì quan thuế của Hoa Kỳ làm cho tăng chi tiêu du nhập các item China. Kết quả thương chiến không tác động quá lớn.

Thay đổi đáng chú ý hơn là cầu của hoạt động mua bán China. Ngoài ra cầu hàng hóa của người Mỹ vẫn tương đối định hình trong dài hạn, China đang cho thấy sự sụt giảm trên phần lớn các loại sản phẩm và đối tác làm ăn thương mại. Nhập khẩu của Trung Quốc trong khoảng phần còn lại của nhân loại đã giảm 5% mỗi tháng trong năm nay cho đến tận 04 tuần 9. 

Vì sao lại có sự đặc biệt tương tự giữa Trung Quốc và Mỹ? Có ba nguyên nhân cụ thể:

Trước tiên, nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển lờ lững hơn phổ thông so với tỷ lệ 6% kỳ vọng. Doanh thu bán các vật phẩm tiêu dùng trong khoảng laptop mưu trí và xe hơi cho tới máy giặt đang giảm hoặc đi ngang. Có sự sụt giảm tương tự về hàng hóa đàm phán khác biệt như máy móc công nghệ cao của Nhật Bạn dạng và Đức, vốn dành cho thị trường TQuốc và không chỉ thuần tuý là đầu vào cho hàng hóa bán sang Mỹ

Thứ hai, dường như có một chiến dịch "thay thế nhập khẩu" có ý thức được tăng nhanh để đem lại ích lợi cho các nhà đóng hộp trong nước China, ngay cả khi hàng hóa trong nước có giá cao hơn đáng kể. 

Các nước nhà như Úc đóng chai quặng sắt và than rẻ hơn so với các công ty ở TQuốc. Tất nhiên, lớn mạnh số tiền thu về từ việc bán sản phẩm trong nước cho các mặt hàng này đã vượt qua sự gia tăng nhập cảng. Dù là chất bán dẫn hay hàng hóa, TQuốc đang theo đuổi kế hoạch tránh xa hàng nhập khẩu. Người China đang muốn tự mình làm cho mọi thứ

Thứ ba, thiếu nguồn ngoại tệ đô la Mỹ đang hạn chế nhạo kỹ năng nhập cuộc thương mại quốc tế của China. 

Trong phổ biến năm, hoạt động mua bán Trung Quốc đã là động lực lớn xúc tiến yêu cầu toàn cầu về phổ thông nguyên liệu thô, choán hơn 50% sản lượng hàng năm. Sự xuống dốc cách đây không lâu đã phát triển ảnh hưởng lan tỏa rất lớn. 

Nghi vấn cho các công ty trên toàn nhân loại là liệu đây là hiện tượng tạm thời thời hay sẽ là dài hạn. Với một nền kinh tế bận bịu nợ quá mức, vững mạnh đang chậm trễ lại và dân số già hóa nhanh lẹ, China phần nhiều không thể quay lại thời kỳ tăng trưởng cao như trước năm 2015.

Cuộc chiến thương mại có thể thuận lợi hấp dẫn sự lưu ý, nhưng thực tế thì, mặc dù chiến tranh thương nghiệp có kết thúc, nhân loại cũng vẫn không thể vội mừng, vì kỷ nguyên tăng trưởng cao của China đã đến hồi kết.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét