Bất động sản có thể sẽ kéo dài chu kỳ giảm tốc | MuaBanNhaDat

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho nhân thức, dò la sơ bộ, trong 10 tháng qua, toàn cảnh hoạt động mua bán BĐS Sài Gòn có cốt truyện sụt giảm nguồn cung, lượng trao đổi có khuynh hướng lao dốc thấp hơn so với một vài năm trước. Đơn nhất vài phân khúc khan hiếm hàng hóa trầm trọng, đàm phán kém. Mặc dù thanh khoản giảm nhiệt, giá nhà ở vẫn neo ở mức rất cao.

Diễn tiến nhân tố chỉnh khỏe khoắn của hoạt động mua bán xuất phát chủ quản trong khoảng pháp lý dự án quá chậm chạp. Do vướng trật tự rà soát, thanh tra, kiểm tra hàng loạt dự án lùi thời hạn ra mắt hoạt động mua bán, không thể khai triển nhanh như dự định. Yếu tố này làm cho ngày càng có ít item nhà đất đạt yêu cầu pháp lý đưa ra hoạt động mua bán và tâm lý hoài nghi của khách hàng, nhà đầu tư cũng lớn dần.

Theo ông Nghĩa, ví như các vướng bận bịu pháp lý không sớm được tháo dỡ gỡ, đà giảm tốc của thị trường địa ốc TP HCM có thể kéo dài đến hết năm 2020 thậm chí lâu hơn. Kịch bạn dạng màu xám đang tới rất gần và rất khó kéo hoạt động mua bán BĐS mau lẹ trở lại đà phát triển hot như thời kỳ 2016-2017. Chung độ trễ của các giấy tờ pháp lý BĐS kéo dài trong 12-18 tháng, đồng nghĩa với việc các dự án có thể phải lùi ngày công bố chính thức, ký hợp đồng trao đổi sang tận năm 2020, thậm chí lịch trình xa hơn là năm 2021. "Vì vậy, vướng thủ tục pháp lý đang biến thành một trong những rủi ro lớn nhất đối với hoạt động mua bán bất động sản hiện giờ", ông Nghĩa nói.

bat dong san co the se keo dai chu ky giam toc

Thị trường BĐS phía Đông TP HCM.

Chuyên gia này nghĩ rằng có khá phổ thông nhân tố ảnh hưởng dây chuyền khiến cho hoạt động mua bán giảm nhiệt và đi ngang như hiện thời. Thứ nhất là pháp lý các công trình đang kéo dài khiến nguồn cung bê trệ. Kế đến là cơ sở có tốc độ khai triển chậm chạp so với tiến độ đề ra làm cho thị trường thiếu lực đỡ trực tiếp.

Thứ ba là động thái siết nguồn vốn vay BĐS của nhà băng đang khiến các dòng vốn không cập bến hoạt động mua bán địa ốc mà dần chuyển dịch sang các kênh đầu tư thay thế khác. Thứ tư là bong bóng giá đất tích trữ quá lớn làm cho các tài sản bị định giá quá cao, ngăn cản hy vọng tăng giá ngắn hạn. Những yếu tố này cộng lại đang phát triển sức ì lớn cho hoạt động mua bán trong năm 2019 và có thể kéo dài sang tận năm 2020. Trước đây, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cũng từng cảnh báo về xu thế sụt giảm của thị trường BĐS thời kỳ 2017-2019. Chủ tịch HoREA, Lê Hoàng Châu đánh giá trong nhì năm vừa qua (2018-2019), hoạt động mua bán BĐS (phân khúc nhà đất) trên địa bàn bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có đa dạng dự án nhà ở bị "đứng hình" do không chấp hành được các giấy má đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai.

Căn do của tình trạng khan thi thoảng công trình nhà ở này, theo ông Châu là vướng bận rộn, xung bỗng nhiên của một số quy phạm luật pháp và do cả công việc thực thi qui định. Nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả, trạng thái sụt giảm diện tích thị trường sẽ còn tiếp tục.

Ông Châu dự đoán, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một số doanh nghiệp BĐS chạm chán nhiều khó khăn, thậm chí nguy cơ phá sản. Hình như, một hệ lụy nữa là người dùng nhà cuối cùng sẽ chịu thiệt rộng rãi nhất khi giá bất động sản ngày càng đắt đỏ và tăng vọt, trở nên không dễ dàng tiếp cận hơn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét