Bài học cần thiết mà có người cả đời mới nắm bắt: Lấy nhu thắng cương, lấy ít thắng phổ biến mới là đạo của kẻ mạnh, là đại trí não của người chiến thắng!

01.

Một trong những nhân vật cơ bản của Triết học Trung Quốc, Lão Tử từng được người thầy Thường Tung của bản thân dạy cho bài học để đời bên giường bệnh khi ông hỏi học trò rằng: "Cái lưỡi của thầy có còn không?"

Lão Tử ngạc nhiên tư vấn: "Tuy nhiên rồi ạ, không có lưỡi sao thầy thì thầm được?"

Người thầy lại hỏi: "Vậy răng của ta còn không?"

Lão Tử lắc đầu: "Thầy già rồi, răng đã rụng hết."

Thường Tung đáp rằng: "Con thấy đó, cái lưỡi thì mềm nhưng nó vẫn còn; cái răng thì cứng nhưng lại dễ rụng đi. Vạn sự vạn vật trên dương gian, không hề đều như vậy sao?"

Sau thắc mắc ngày hôm đó, Lão Tử trở về suy ngẫm và trông thấy phổ biến bài học thấu đáo. Ông đã viết lại lời dạy trong "Đạo đức kinh" truyền cho hậu thế như sau: "Trên đời này không gì yếu mềm hơn nước, thế nhưng mà công phá được số đông những gì cứng ngắc. Chẳng gì hơn được nước, chẳng gì thay thế được nước. Mềm thắng cứng, nhu thắng cương, thế gian bạn nào cũng biết thế, mà mấy ai khiến được".

Vì thế, ko phải cứ khỏe mạnh mới là phương pháp duy nhất để khắc phục điều. Đôi khi chính sự hạ bản thân mình, nhún nhường nhịn và khiêm tốn lại giúp chúng ta giành được rộng rãi ích lợi hơn. Cách nhanh chóng nhất để khắc phục mọi mâu thuẫn chính là lấy nhu thắng cương. Chẳng thế mà trong việc đối nhân xử thế, người ta luôn coi trọng đạo lý: "Lùi một bước biển rộng trời cao".

Đàn ông đừng chỉ biết thẳng, vì thẳng quá dễ gãy, đôi khi biết tự cong mới là cảnh giới trí tuệ bản lĩnh nhất - Ảnh 1.

02.

Vững chắc và mềm dẻo cũng là sự khác lạ giữa cây bàng và cây liễu. Khi một trận bão lớn đổ ập vào đất liền, tòa tháp cây xanh đều bị hủy hoại ghê gớm, không gãy thì cũng sập, cây bàng lớn cũng ngã đổ chỉ còn mỗi gốc đơn độc, chỉ có duy nhất cây liễu mỏng manh ven hồ vẫn sinh tồn. Nhánh liễu mềm mỏng lúc nào cũng đu đưa dù chỉ một cơn gió nhẹ thoáng qua, tưởng như vô cùng yếu đuối nhưng bản chất lại ẩn chứa sức sống ngoan cường. Nó không phải giống loài vững bền nhất, thẳng tắp nhất, hay vươn cao vươn xa nhất, nhưng nó luôn có thể chống chọi với toàn bộ gió táp mưa sa của thế cuộc nhờ sự phiên bản tính mềm dẻo trời cho của chính mình.

ngừng thi côngĐây chính là một cảnh giới, một mỹ đức, một thái độ tồn tại, một bản lĩnh trong ứng xử, càng là đại trí não của nhân sinh. Sự dẻo dai mềm mại có thể mang tới chiến thắng trong tương lai, giúp cuộc sống phối hợp, cuộc thế vui thú, nâng cao đạo đức, hoàn thành phẩm giá, xây đắp mối quan hệ thị trấn giao càng ổn định và bền chặt hơn.

Điển tích trong khoảng xưa đã chứng tỏ sức mạnh tiềm tàng của sự chịu đựng như là Việt vương Câu Tiễn "nằm gai nếm mật", Bình Định vương Lê Lợi "chốn hoang dại nương bản thân mình". Nếu thuở xưa, Câu Tuẫn tắt hơi phục trước Ngô vương trong đại chiến giữa nhì nước Ngô - Việt thì đã ko phải chịu trăm đắng nghìn cay đày ải thân mình, nhưng thay tham gia đó, mãi mãi mang nỗi nhục mất nước trên lưng suốt hàng thế kỷ sử sách. Gần giống như vậy, khi Lê Lợi chối từ những chức quan tốt theo mưu đồ của tướng nhà Minh, nếu như ông không lấy lùi làm tiến, đi về ẩn giấu nơi núi rừng mà lặng lẽ mộ anh tài lanh lợi thì khó khăn có thể làm cho nên nghiệp lớn sau này.

Dưới sức ép, phải học cách thức thay đổi, trong nguy nan, học phương pháp tự bảo vệ chính mình. Lùi một bước trời cao biển rộng, nhẫn một thời sóng lặng gió êm. ngừng thi côngĐây mới là sự trí tuệ bản lĩnh thực sự của một bậc trượng cu li, nhân thức mượn gió trợ hỏa, biết lựa chọn thời mà khiến, biết lấy yếu thắng mạnh, nhân thức lấy nhu đấu cương. Chúng ta phải đủ khôn ngoan để kiểm soát "độ cong" của bản thân, không tiến công mất giới hạn, không kệ thây cho người ta chiếm đoạt và nhục nhã. Không chỉ biết cách thức cong, mà phải cong sao cho đáng, có lý có cớ, cong mà không gãy gập tiến công mất chính mình.

Khi chúng ta thực sự thấu hiểu đạo lý ẩn sâu bên trong, nắm bắt rằng nhượng bộ không có tức thị nhu nhược, yếu vậy mà ngược lại là bộc lộ sự tài trí, bao dong và cao thượng thì chúng ta mới thật sự biến thành người thắng lợi. Không phải tự dưng mà người xưa có câu "lấy nhu thắng cương" và "lấy lùi làm cho tiến", nghe thì tưởng dễ, nhưng chẳng hề người nào cũng làm cho được.

Đàn ông đừng chỉ biết thẳng, vì thẳng quá dễ gãy, đôi khi biết tự cong mới là cảnh giới trí tuệ bản lĩnh nhất - Ảnh 2.

03.

Trong câu chuyện của Sói và Chiên, tưởng như con Chiên béo sẽ ngay tức khắc trở thành mồi ngon cho Sói đang bụng đói cồn cào, nhưng Rán đã dùng mưu trí của bản thân để "cứu thua" nhận ra.

Nó với tốc độ cao trí nói trước khi Sói kịp ra tay: "Trước khi ăn làm thịt tôi, tôi phải nhắc nhở anh nhân thức, tôi có sức mạnh lớn tới dường nào khi thắng được cả Bò Mộng. Không tin, anh gọi Bò Mộng đến mà xem."

Sói đương nhiên không tin nhưng vẫn nói: "Mi cố tình giả vờ để tìm cách thức chạy đi mất chứ gì?"

Cừu đáp: "Không bao giờ. Anh cứ giam giữ tôi tham gia trong hang động, rồi tự bản thân canh bên ngoài thì bạn nào mà chạy được."

Nghe hợp lý, Sói bèn gọi Bò Mộng khỏe nhất đến. Nó thả cả nhì vào một hang lớn để chống chọi rồi tự bản thân đứng giữ cửa hang bên ngoài, phòng ngừa Chiên chạy trốn.

Trận đấu mau lẹ diễn ra với những tiếng động ầm ỹ bên trong. Một lúc sau, Chiên đủng đỉnh đi tha, khi mà Bò Mộng nằm quỵ trên đất với những vết thương bê tha máu trên đầu. Con Sói quá bất ngờ đến ngỡ ngàng, vội xả thân trong hang rà soát lại. Hóa ra, Chiên luôn nhanh nhảu tránh được mỗi lần Bò Mộng đánh đến, lại khôn khéo tận dụng địa hình khiến Bò toàn đâm đầu vào vách động cứng rắn, tự gây ra những vết thương chí mạng.

Sói tức bản thân trông thấy phiên bản thân bị lừa bởi chiêu "lấy lùi khiến cho tiến" của Chiên, nó nhanh nhảu đuổi theo ra ngoài thì đã làm cho gì thấy bóng vía của Rán nữa.

Thông qua câu chuyện ngụ ngôn này, một lần nữa chúng ta cần trông thấy trí óc lớn của đời người chẳng phải đấu tranh quên bản thân, hung hăng tiến về phía trước mà thỉnh thoảng, lùi bước mới chính là tiến lên. Khi chúng ta đứng trước gian truân, thay vì bài bác và tự trách, hãy nhìn lại chỗ khuyết điểm của bản thân mình, rồi tận dụng những ưu thế để khỏa lấp tham gia chỗ trống đó. Đừng nghĩ đời người lúc nào cũng trót lọt thẳng bước, đôi lúc, một quãng lùi lại để tự suy xét phiên bản thân, sáng tỏ về cảnh huống, mới giúp chúng ta cảm nhận hoàn toản biển rộng trời cao là như thế nào.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét