Ấp ủ tiền tỷ đổ về tỉnh giấc lẻ, liều nhảy vào cơn sốt

Đổ xô về tỉnh lẻ

Ngoài ra thị trường bất động sản ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM chạm chán không ít gian nan về quỹ đất hạn hẹp, giá đất tăng lên thì không ít người trong giới đầu tư BĐS lại nhận những khoản lợi nhuận trong khoảng chính các thị trường thức giấc lẻ, các đô thị mới nổi .

Trong khoảng chỗ chỉ có những công trình du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần nhỏ xíu lẻ, thức giấc Hòa Bình bất thần đón chờ những công trình bất động sản khủng từ các công ty tăm tiếng như T&T Group, Vincom Retail, FLC, Geleximco và Phú Mỹ Hưng.

Sau Hòa Bình, Thái Nguyên cũng ghi kiếm được sự hiện ra của phổ biến dự án lớn như khu thị trấn Kosy của Tổ chức Kosy, công trình ngao du nghỉ dưỡng, vui chơi tiêu khiển và đô thị FLC Thái Nguyên, Khu thành phố Danko City Thái Nguyên.

Ôm tiền tỷ đổ về tỉnh lẻ, liều nhảy vào cơn sốt - Ảnh 1.

Phổ thông khu vực tỉnh lẻ sốt đất

Một trong những “điểm nóng” của thị trường địa ốc phía Bắc thời điểm qua phải kể đến Bắc Giang. Thống kê của Sở Xây đắp Bắc Giang cho thấy, toàn tỉnh hiện có 40 công trình bất động sản do đơn vị khiến cho nhà đầu tư, dự định có khoảng 26.000 lô đất ở sẽ được cung cấp ra hoạt động mua bán khi các công trình chấm dứt trong một số năm tới.

Ngoài những địa phương trên bây giờ một số khu vực như Mộc Châu, Cẩm Phả, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Móng Cái,... cũng đang hấp dẫn một lượng lớn chủ đầu tư vồ cập. Hiện tại, giá nhà ở tại nhiều khu vực chứng kiến sự phát triển nóng.

Theo công bố của batdongsan.com.vietnam, trong quý 3/2019, có thể thấy lượng niềm nở bất động sản các thị thành phía Bắc tăng đáng kể, tiêu biểu như Hải Phòng (tăng 36%), Hưng Yên ổn (tăng 62%) và Hòa Bình (tăng 73%).

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ Hội Môi giới bất động sản vn, cho biết, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Lặng, Bình Thuận, Cao Bằng, Sơn La,... mở đầu tăng tốc với sự tham gia của các nhà phát hành BĐS cũng như các nhà đầu tư nhỏ tuổi lẻ. Các thành thị này sẽ tiếp diễn là những điểm hot bất động sản trên thị trường cuối năm.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT của Kosy, nhận định, dư địa của phân khúc đất nền còn rất lớn khác lạ là các tỉnh giấc lẻ. Khi giá đất của Hà Nội lên cao, nhiều doanh nghiệp kinh doanh chọn lựa dịch chuyển sang các thức giấc lân cận. Trong khi đó, một số địa phương có hạ tầng tương đối tốt và xây dựng rộng rãi khu công nghệ, đây là điều kiện tiện lợi cho thị trường bất động sản địa phương sản xuất.

Báo cáo của Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, hoạt động mua bán nhà ở các tỉnh giấc Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên,... có thể khởi sắc do ý định đầu cơ mạnh dịp cuối năm của các nhà đầu tư tí hon lẻ.

Cảnh giác sốt ảo

Thực tế, việc sốt đất địa phương đã từng xảy ra cách đây mấy năm nhưng sau đó thị trường nhanh chóng trầm lắng, rộng rãi công trình chỉ đơn độc cỏ mọc, chủ đầu tư bán tháo dỡ. Trước những nguy cơ do đàm phán bất động sản ở Vân Đồn bị "làm cho giá" hàng ngày, trung tuần bốn tuần 3/2019, tỉnh Quảng Ninh đã phải tham gia cuộc, yêu cầu Sở Khoáng sản Môi trường tiến hành thanh tra việc điều hành, sử dụng và chuyển nhượng đất đai ở địa phương này.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, các chủ đầu tư nên thận trọng với cơn sốt đất nền . Việc giá đất tại nhiều địa phương tăng cường, sốt giá ảo rõ ràng là do sự nhiễu loạn của giới đầu cơ, cò đất lướt sóng kiếm lời. Yếu tố này là rất gian nguy với các nhà đầu tư và hoạt động mua bán bất động sản.

Ôm tiền tỷ đổ về tỉnh lẻ, liều nhảy vào cơn sốt - Ảnh 2.

Chủ đầu tư cảnh giác trước sốt đất địa phương


Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ toạ HĐQT CEN Group, nghĩ rằng, khác với các thị phần khác, đất nền là vật phẩm nguội đi đầu tiên và hot lên sau cùng của hoạt động mua bán bất động sản. Suy cho cùng, đất nền là dụng cụ đầu cơ, nhưng lại là tổ chức giao dịch mang tính ước lệ rộng rãi nhất.

“Có thể coi đất nền là sản phẩm phái sinh của hoạt động mua bán bất động sản. Không giống như nhà xây hay chung cư, đầu cơ đất nền chủ chốt là lướt sóng để kiếm lời trong thời điểm ngắn”, ông Hưng so sánh và cho biết, đất nền thanh khoản với tốc độ cao và sẽ tăng giá cùng hạ tầng cơ sở, theo sự lan tỏa của các khu thị trấn mới theo kiểu vết dầu loang.

Tuy nhiên, để thành công, nhà đầu tư phải đọc được cốt truyện hoạt động mua bán để nhân thức khi nào nên tậu vào, lúc nào cần tung ra. Nhân tố này là rất khó, bởi phần nhiều nhà đầu tư chỉ trông thấy đáy và đỉnh của giá đất khi sự đã rồi.

Thây mặt Kosy Bắc Giang khuyến cáo, khách hàng và chủ đầu tư cần phải mày mò kỹ về các công trình và nhu cầu thị trường, trong khoảng công ty nhà nước và các nhà chuyên gia để tránh rơi vào “bẫy giá” của môi giới, cò đất”.

“Thị trường BĐS nhà đất cả nước quý 3/2019 tiếp diễn cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có dấu hiệu tạo ra không định hình. Cho nên cần theo dõi sát sao và có biện pháp định hình ví như quan trọng”, Hiệp hội môi giới BĐS vietnam kiến nghị.

Theo Duy Anh

Vietnamnet


Tham khảo thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét