3 kiểu ung thư làm cho người bệnh không tin vào cội nguồn: BS chỉ ra 'sát thủ giấu mặt'

Bài viết này của tấn sĩ Mao Chí Kiên đăng trên kênh Sức khỏe (TQ) kể về những trường phù hợp mắt ung thư bất thần và không giống với những trường hợp bị ung thư chung.

Đây là những bệnh nhân thực tại bận bịu bệnh mà bạn dạng thân họ luôn thắc mắc vì sao bản thân lại bị bệnh khi bản thân mình không có những lề thói xấu điển hình hoặc yếu tố nguy cơ cao tầm thường. Chúng ta cùng tìm hiểu 3 trường hợp bị ung thư để nhân thức thêm nguyên do phòng tránh cẩn thận hơn.

1. Nuôi con bằng sữa mẹ trong một năm, tại sao tôi vẫn bị ung thư vú ?

Giảng viên Vu Quyên, Trường Đại học Phục Đán (TQ) là một người nhiều người biết đến đã tử vong vì ung thư vú, trong một bài viết có tên là " Sống chính là một đoạn đường vua" chị đã san sẻ về những nghĩ suy khổ sở của bản thân mình với sự tiếc nuối nuối.

"Thứ nhất, tôi chẳng hề là người bị ung thư di truyền, cơ thể tôi rất mạnh mẽ. Thứ nhì, tôi vừa mới sinh con được một năm và duy trì việc cho con bú bằng sữa mẹ. Thứ ba, bệnh nhân ung thư vú đều trên 45 tuổi và tôi chỉ mới 31 tuổi. Vì sao tôi lại bị ung thư? "

3 kiểu ung thư khiến người bệnh không tin vào nguyên nhân: BS chỉ ra sát thủ giấu mặt - Ảnh 1.

Ung thư vú có một vài yếu tố nguy cơ cao: Tiền sử mái ấm, chưa kết hôn/vô sinh, tăng sản không điển hình của vú, xúc tiếp với phóng xạ liều cao hơn ở ngực hoặc kích thích estrogen trong khoảng thời gian vĩnh viễn.

Đương nhiên, nói đúng đắn, nhân tố nguy cơ là yếu tố kích hoạt chứ chẳng phải nguyên do cỗi rễ. Giảm ảnh hưởng của các nhân tố này có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh và chừng của bệnh tương đối nhẹ, nhưng cam kết không giảm thiểu được ung thư vú.

Điều quan trọng nhất để ngăn phòng ngừa ung thư vú là khám sớm, nhận thấy sớm và điều trị sớm.

2. Tôi còn trẻ, sức khỏe rất tích cực, tại sao bạn bị ung thư dạ dày?

Phần nhiều đội ngũ đối tượng bị ung thư dạ dày nói thông thường là thuộc về người đứng tuổi và cao tuổi, có vẻ như đó là căn bệnh chẳng hề là căn bệnh của nhóm người cao tuổi, mà còn sinh ra ở cả những lực lượng người trẻ tuổi. Những bệnh nhân ung thư dạ dày trẻ nhất trong phòng khám còn cả những người chỉ mới 13 tuổi.

Trong những năm mới đây, tỷ lệ mắc ung thư bao tử ở người trẻ tuổi tăng lên, tuổi phát khởi bệnh đang càng ngày càng trẻ hóa và có sự can dự lớn đến đội ngũ nguồn cội thích ăn hàng điểm tâm với tốc độ cao, quà bánh các con phố thị trấn, các món cay xiên que nướng gây mất cân bằng dinh dưỡng trong các quầy hàng trên phố phố.

Và nhiều người chỉ chịu tới bệnh viện cho tới khi họ cảm thấy khó chịu nguy hiểm ở bao tử. Tham gia thời điểm này, đã là công đoạn muộn để phát hiện ung thư bao tử, khi bạn đã có cảm giác bi thiết nôn, chảy máu và quà da thường là triệu chứng của ung thư dạ dày tiến triển ở giai đoạn sau.

Do đó, chúng ta cần phải cảnh giác đối với các triệu chứng sớm sau đây của bệnh ung thư bao tử: Thiếu máu không rõ nguyên nhân, sụt cân hoặc triệu chứng đau dạ dày, bất kể tuổi tác, nên nhanh chóng đi khám bác bỏ sĩ, tiến hành nội soi bao tử.

3. Tôi không hút thuốc, nhiều lần thể dục, vì sao tôi bị ung thư phổi ?

Quần chúng nên hiểu một phương pháp rõ ràng rằng không hút thuốc không có tức thị sẽ không bị ung thư phổi. Thực tiễn, ung thư phổi là do phổ biến nhân tố gây ra. Dù rằng hút thuốc là "kẻ giết thịt người số một" của ung thư phổi, nhưng một số căn nguyên thứ phát không thể bỏ dở.

3 kiểu ung thư khiến người bệnh không tin vào nguyên nhân: BS chỉ ra sát thủ giấu mặt - Ảnh 2.

Ví dụ, tiếp xúc dài lâu với môi trường có khói thuốc, nghĩa là bạn sống cạnh người hút thuốc, thức khuya, khiến cho thêm giờ đa dạng dẫn tới khiến cho việc quá sức, sức đề kháng kém, tài năng miễn nhiễm yếu sẽ khiến cho tăng nguy cơ ung thư phổi.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, những người trên 40 tuổi có tiền sử hút thuốc hoặc sống ở những khu vực có khói bụi hiểm nguy nên đi khám và chụp CT liều thấp mỗi năm.

Ung thư xảy ra có thể có nguyên nhân trực tiếp hoặc nguyên do gián tiếp, thậm chí cả những căn do bạn không ngờ tới, do vậy, hãy chu đáo theo dõi thân thể thường xuyên và đi khám sớm nếu có những triệu chứng thất thường đáng nghi hoặc.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét