Yoga trị liệu: Chuyên gia chỉ dẫn bài tập thở quan trọng nhất để mạnh mẽ, sống thọ

Tại sao chúng ta nên tập thở?

Hơi thở ghi lại sự sống khởi đầu và cũng là điểm lưu lại sự sống xong xuôi. ngừng thi côngĐây là lý bởi vì sao chúng ta cần phải hiểu rõ phương pháp mà chúng ta đang thở để sinh tồn mỗi ngày. Hơi thở tốt thì sống khỏe, hơi thở kém thì yếu đuối. Hoàn thành thở tức là hoàn thành sự sống.

Bí quyết chúng ta thở và tác dụng của chính hơi thở là vô cùng quan trọng trong việc vận hành cơ thể. Trong cuộc sống bận bịu bây giờ, cùng với sự ô nhiễm không khí và các nhân tố hô hấp khác, chúng ta có thiên hướng thở nông và yếu tố này hạn giễu cợt sự hoạt động tự nhiên của phổi.

Giả dụ chúng ta vận dụng đúng khoa học thở, thì sự lưu thông và thu nhận oxy trong cơ thể tăng lên và cơ thể có kĩ năng sa thải độc tố tốt hơn.

Công nghệ thở trong Yoga gọi là Pranayama là một trong những vẻ ngoài rèn luyện cần thiết nhất để có được sức khỏe và tuổi thọ.

Trong bài viết này, chúng tôi khác biệt mời chuyên gia Yoga trị liệu nổi tiếng Ấn Độ, thầy Kalpesh Patel, Giảng viên cao cấp tại Shivom Yoga Academy, Thạc sĩ Yoga, thành viên Hiệp hội Châm cứu Ấn Độ, có hơn 15 năm thực hành yoga trị liệu tại Bệnh viện Ấn Độ để chỉ dẫn bạn bí quyết tập thở đúng mực nhất.

Yoga trị liệu: Chuyên gia hướng dẫn bài tập thở quan trọng nhất để khỏe mạnh, sống thọ - Ảnh 1.

Phần 1: Cách hít thở phổ biến

Theo ý kiến của triết lý Yoga, việc hít thở phổ biến về căn bản là kiếm được thức được hơi thở, là bước trước tiên để tác động tới hơi thở và giúp chúng ta hiểu được bí quyết thở và tiết điệu thở của chính mình.

Cách thức hít thở chung này rất nhẹ nhàng, thư giãn và có thể thi hành bất cứ lúc nào và thời gian mở đầu của chế độ thiền.

Bí quyết thi hành công nghệ hít thở:

Ngồi ở phong thái thoải mái, cơ thể bất biến, buông lỏng vai, tạo dựng ngực, nữ tính nhắm mắt nhắm mũi, buông lỏng cục bộ gương mặt.

Nhận thức hơi thở, quan sát xem hơi thở nông hay sâu. Quan sát xem bộ phận cơ thể nào đang di chuyển, vùng bụng hay vùng ngực.

Nhìn vào xem khi thở có sản xuất âm thanh hay không, cố gắng chỉ dồn vào một chỗ vào hơi thở.

Cố gắng cảm nhận nhiệt độ của hơi thở. Khi hít tham gia, không khí mát đi vào, khi thở ra, không khí trở thành ấm hơn một chút. Xem xét sự khác biệt của nhiệt độ hơi thở, yếu tố này rất cần thiết để chấp hành đúng kỹ thuật sau này.

Nhìn vào xem hơi thở trở thành êm và sâu hơn, quan sát kỹ xem có sự căng co nào khi thở hay không. Chỉ xem xét kiếm được thức hơi thở.

Tiếp tục, xem xét cố gắng kiếm được thức được hơi thở đi vào hai khoang mũi. Chỉ dồn vào một chỗ để ý tham gia khoang mũi. Chú ý tới luồng hơi thở truyền xuống hai lá phổi, chỉ tiếp tục xem xét tham gia khu vực phổi, nơi hơi thở chạy tới.

Hiện nay tiếp tục dồn vào một chỗ vào vùng phổi, chỉ xem xét dồn vào một chỗ vào một chỗ, theo dõi nhịp thở mỗi lần hít tham gia, thở ra. Cố gắng tập trung vào hơi thở. Kéo dài việc tập thở tương tự trong thời điểm mà bạn cảm thấy dễ chịu.

Phần 2: Cách hít thở sâu

Yoga trị liệu: Chuyên gia hướng dẫn bài tập thở quan trọng nhất để khỏe mạnh, sống thọ - Ảnh 2.

Chấp hành phương pháp hít thở sâu mở màn bằng việc hít thở thông thường như bài 1 đã chỉ dẫn ở trên. Tốt nhất là thở bằng bụng và các công nghệ thở trong Yoga.

Phương pháp thực hiện khoa học hít thở:

Tập trung nhận thức di chuyển ở vùng bụng và ngực.

Hít vào sâu và êm theo nhịp đếm (có thể sử dụng đồng hồ bấm giờ, công cụ gõ nhịp, đếm theo đồng hồ hoặc đếm thầm trong đầu, hoặc một cách đơn giản nữa là đếm theo một tiếng niệm chú OM (AUM) trong yoga tùy theo tỉ lệ mà chúng ta có thể tự chọn.

Thở ra nhẹ nhàng khi đếm xong xuôi. Tiếp diễn thực hiện như vậy.

Chú ý tới sự vận động phình lên lép xuống của bụng khi hít thở. Quay lại hít thở phổ biến. Luyện tập một vòng nữa nếu như muốn.

Về tỉ lệ hơi thở:

Có thể mở đầu bằng tỉ lệ 4:4. Tức là hít vào trong vòng 4 nhịp hoặc 4 giây theo cách đếm của bạn, sau đó thở ra trong vòng 4 nhịp.

Nếu thấy không dễ dàng giữ được nhịp thở dài thì bạn có thể khởi đầu với nhịp thở 3:3 hoặc 2:2 dựa vào khả năng của phiên bản thân.

Cứ luyện tập theo một nhịp thở phù hợp với phiên bản thân bản thân, sau đó tập cho tới khi cảm thấy thở tự nhiên dễ chịu rồi thì có thể kéo dài tỉ lệ thở lên ở mức lâu hơn.

Ngoài ra đó, bạn có thể rèn luyện khả năng của bản thân mình bằng các thở ra trong thời gian dài hơn, tỉ lệ là 4:6 (nghĩa là hít vào 4 nhịp và thở ra 6 nhịp). Dần dà, rèn luyện với thời gian lâu hơn thì bạn có thể tăng nhịp thở lên thành 4:8.

Nên nhớ rằng, không nên nhanh nhẹn trong việc kéo dài nhịp thở. Có thể thử tỉ lệ nhịp thở 5:5 rồi vươn tới 6:6 nhưng việc hít thở không nên sản xuất cảm giác căng hay khó tính cho bạn. Hãy xem xét duy trì sự dễ chịu mặc dầu bản thân đang tập thở có tinh thần.

Công nghệ ngồi thiền và thở (Nguồn Đoạn ghi hình: Shivom Yoga)

Lợi ích của việc tập thở có tinh thần

Nhờ công đoạn hô hấp diễn ra đủng đỉnh hơn nên nhịp tim được giảm xuống.

Giúp làm hạ áp huyết.

Giảm căng thằng, phiền não, lo ngại, tức giận.

Giúp cơ thể lấy tham gia phổ biến ôxy hơn sau mỗi nhịp thở, khiến cho việc hít thở trở thành hiệu quả hơn.

Hít thở có kiếm được thức giúp tác động tốt đến hoạt động của vỏ não, giúp thư giãn hệ tâm thần, trấn tĩnh não bằng cách sa thải những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực.

Cải thiện chuyển động của cơ hoành, giúp nhẹ nhàng mát xa các tổ chức nội tạng như gan, tuyến tụy, dạ dày, tim và phổi – là những tập đoàn được gắn với cơ hoành và có vận động lên xuống khi hít thở.

Tập thở tốt là cách thức hoàn hảo để chuẩn bị cho việc sinh nở ở thanh nữ.

Giúp chúng ta kiểm soát được hơi thở.

Pranayama yoga hoặc tập thở cũng có phổ thông lợi ích về tâm lý. Theo một phân tích tiến bộ, đã có lên tiếng rằng pranayama yoga hoặc tập thở bổ ích trong việc điều trị một loạt các rối loạn can dự tới bao tay. Ích lợi Pranayama yoga hoặc ích lợi tập thở bao gồm:

Một trong những lợi ích của Pranayama Yoga là cải thiện các công dụng tự trị.

Khi được thi hành việc tập thở thường xuyên, có thể hữu dụng trong việc giảm sút các triệu chứng hen suyễn.

Cải thiện kiếm được thức của bạn.

Tăng sức mạnh tinh thần.

Cung ứng cho bạn một sức mạnh ý chí mạnh khỏe.

Giúp tăng khả năng suy đoán có lí.

Giúp sống lâu và mạnh bạo.

Lưu ý và chống chỉ định:

Không có lời nhắn nhủ về chống chỉ định nào cho qui định thở này. Đối 2 phương pháp thở thường và thở sâu mà chúng tôi giới thiệu ở bài viết này thì chỉ cần giữ hơi thở êm và có nhịp điệu. Hơi thở không nên bị căng và khi tập luyện không nên để cho bản thân cảm thấy bị hụt hơi.

Đây là bài tập thở mở màn cho chuỗi bài tập thở trong thực hành Yoga Trị liệu mà chúng tôi sẽ tiếp diễn giới thiệu tới quý độc giả dưới sự trả lời nội dung và chỉ dẫn chi tiết của Chuyên gia Yoga Trị liệu đến trong khoảng Ấn Độ - Master Kalpesh Patel. Xin mời quý độc giả đón đọc.

Theo Vân Hồng - Kalpesh Patel

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét