Vì sao nhà đất tại Dĩ An (Bình Dương) tăng giá chóng mặt?

Giá biến động tăng cường

Mục sở thị hoạt động mua bán Bình Dương vừa qua, chúng tôi nhận thấy mặt bằng giá đất thổ cư, nhà thị trấn xây sẵn ghi kiếm được tầm giá tăng khoảng 15-20% trong vòng một năm, riêng các công trình đã có sổ đỏ mức tăng đạt từ 25-30%/năm. Nếu như lấy mốc từ 3 năm quay về đây, đất nền tại Dĩ An, Bình Dương có biên độ tăng giá trong khoảng khoảng 60-100% (tùy công trình).

Theo ghi kiếm được, trong khoảng khoảng đầu năm 2019 đến nay, mức tăng giá trên hoạt động mua bán thứ cấp có phần “chững lại”, mức tăng chỉ bình ổn ở các công trình đã có pháp lý toàn vẹn, trong khi các công trình đất nền chưa ra được sổ, biên độ tăng chậm rãi hơn.

Khám phá thực tại cho thấy, giá đất tại Dĩ An đã có sự bất định khá mạnh trong những năm qua. Đất tại khu vực trọng điểm thị xã Dĩ An hiện chao đảo từ 60-90 triệu đồng/m2 (bí quyết đây 2 năm thì chỉ khoảng trong khoảng 30-50 triệu tiền việt/m2).

Vì sao nhà đất tại Dĩ An (Bình Dương) tăng giá chóng mặt? - Ảnh 1.

Những dự án KDC hạ tầng đã hoàn chỉnh, có sổ riêng từng căn/nền giá ghi kiếm được biến động tăng mạnh. Ảnh:HV

Trong đó, giá đất tăng nhanh diễn ra nói quanh ngã tư 550 tại Dĩ An. Đầu năm 2018, giá đất mặt tiền DT 743 trong bán kính 500m quanh co ngã tư 550 rơi vào khoảng 30 triệu đồng/m2. Đến đầu tháng 6/2019 giá đất tại đây đã chạm ngưỡng 45 - 60 triệu đồng/m2 (tùy địa điểm). Đặc biệt, tại khu vực loanh quanh Vincom Plaza hiện cũng giao dịch với chi phí 45-60 triệu tiền việt/m2, tăng gấp rưỡi cùng kì năm trước.

Ngoài ra đó, vài khu lân cận gần trọng tâm như P.Đông Hòa, P.Dĩ An, P.Tân Đông Hiệp, P.An Bình… có giá thành trong khoảng 35-38 triệu đồng/m2. Mức này cũng đã tăng khoảng 7-8 triệu đồng/m2 so với thời điểm đầu 2018.

Một số khu vực xa hơn thì giá đất nền dao động từ 20-28 triệu tiền việt/m2 (tùy đất công trình hoặc đất của dân). Nếu như so với phương pháp đây một năm, tầm giá này cũng đã tăng ít nhất 15%/năm.

Mức tăng giá này ghi kiếm được ở các công trình đã công bố cách đó 1-2 năm, hiện nay thị trường nơi đây cũng “tầm thường cảnh” như thị trường Tp.HCM: Nguồn cung mới chào bán khá khan hãn hữu. Chính sự khan hiếm này cũng là một phần nguyên nhân làm cho giá bất động sản liền thổ nơi đây biến động tăng cao trên hoạt động mua bán thứ cấp.

Tại khu vực gần trọng tâm thị phường hiện chỉ xuất hiện một vài dự án nhà xã xây sẵn và căn hộ tầm thường cư với số lượng chào hoạt động mua bán không đáng kể. ví dụ, công trình nhà xã xây sẵn Louis Resident tại Đông Hòa, Dĩ An chào bán 36 căn với giá tiền 3,3 tỉ đồng/căn (quy mô 68-103m2).

Cách đó không xa, dự án căn hộ tầm thường cư Charm City cũng đang chào thị trường với giá thành trong khoảng 1,6 tỉ đồng/căn.

Hay 2 dự án đối diện Suối Tiên (Dĩ An) là Bcons Suối Tiên và Bcons Miền Đông cũng đã giữ chỗ hết nhưng với số lượng căn cũng khá ít oi tầm 1.400 căn cho 2 dự án.

Còn lại, dò hỏi cho thấy, nhiều phần nguồn cung chào bán ở thị trường Dĩ An ở thời điểm này đến từ các công trình cũ, hoặc đất trong dân, nằm xen kẽ ở các căn nhà đã được xây lên bí quyết đó 1-2 năm. Rất ít công trình KDC được chào bán ở thời gian này, Có chăng, một số công ty địa ốc đang có quỹ đất, lên kế hoạch về nguồn cung ở giai đoạn cuối năm 2019 tới đầu năm 2020.

Đa số tới từ yêu cầu sắm ở thực

Chẳng phải khi không mà thị trường bất động sản Dĩ An, Bình Dương có sự biến động tăng giá khá tuyệt hảo trong những năm qua. Theo các chuyên gia, hạn độ tăng giá của thị trường tương đương với khu vực phía Đông của Tp.HCM như khu vực Q.9, Q.2, Q. Thủ Đức.

Duyên do xuất hành trong khoảng hạ tầng hạ tầng đã và đang hoàn thiện chỉn chu, cùng với ý định tậu BĐS ở khu vực này không có tín hiệu bớt nhiệt.

Nếu như thời điểm trước các công trình BĐS dồn vào một chỗ đa số ở thị trấn mới Bình Dương, TP Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát thì mới đây sự sôi động lại diễn ra tại thị phường Dĩ An, thị phường Tân Uyên. Cội nguồn chủ đạo là do hạ tầng giao thông khu vực phía Đông thức giấc Bình Dương đang được đầu cơ ào ạt theo kế hoạch xuất hiện tam giác kinh tế Bình Dương - Tp.HCM - Đồng Nai.

Trong đó, Dĩ An là khu vực nơi tập trung đa dạng khu giễu cợt xuất, với 7 khu công nghệ đã đi vào hoạt động là Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Bình Tuyến phố, Tân Đông Hiệp A, Tân Đông Hiệp B, KCN Tân Bình, Cụm công nghiệp may mặc Bình An.

Vì sao nhà đất tại Dĩ An (Bình Dương) tăng giá chóng mặt? - Ảnh 2.

Nguồn cung khan thảng hoặc cộng với cơ sở giao thông kết nối tốt với các khu vực, BĐS liền thổ tại Dĩ An Bình Dương theo tìm hiểu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh:HV

Ngoài ra, trên địa bàn thị phố Dĩ An đã và đang xuất hiện một số khu thành phố mới có diện tích khá lớn. Khác biệt, cách đây không lâu, HĐND tỉnh Bình Dương chính thức công bố Nghị quyết ưng ý Đề án xây dừng đô thị Thuận An và thành phố Dĩ An trực thuộc thức giấc. Nghị quyết số 29/NQ-HĐND tán thành Đề án xây đắp thành phố Dĩ An thuộc thức giấc Bình Dương trên cơ sở vật chất chuyển nguyên trạng quy mô tự nhiên, dân số, địa giới hành chính và số đơn vị hành thẳng thắn thuộc của thị xã Dĩ An.

Vấn đề này đã ảnh hưởng rõ nét tới thị trường BĐS trên địa bàn ở cả người dùng thực lẫn giới đầu tư trong suốt thời gian qua.

Hình như, có một thực tiễn là, so với các thị trường khác giá nhà ở tại Bình Dương tăng cao khởi hành trong khoảng yêu cầu khai thác sử dụng hơn là mục đích đầu cơ, lướt sóng. Đa số những đàm phán ở những dự án có pháp lý đầy đủ đến trong khoảng ý định ở thực là chính. Chính sự ổn định của nhu cầu ở thực đã tạo điều kiện cho trị giá BĐS ở các khu dân cư hiện hữu tăng giá đáng kể theo năm.

Dường như đó, làn sóng tăng giá còn tác động từ sự đầu cơ bài bản của các công ty BĐS. Chẳng thể phủ kiếm được, mảnh đất Dĩ An đã thay đổi rõ nét so với 5-7 năm trước là bởi có sự đóng góp của phổ biến công trình quy mô mọc lên tại đây với các tên tuổi như Vingroup, Đất Xanh, Phú Đông Group, Thủ Đức House… kéo theo đó là sự lớn mạnh về kinh tế, hạ tầng, tốc độ thành phố hóa ngày cao đã làm dòng vốn đổ về thị trường này tăng cao, hoạt động mua bán bất động sản cho nên cũng trở thành nở rộ.

Dù vậy, theo các chuyên gia, đối với phân khúc bất động sản liền thổ khách hàng cần chú tâm tới nhân tố pháp lý. Ở khu vực nào cũng vậy, giá trị bất động sản chỉ đẩy mạnh khi dự án hiện hữu, pháp lý đầy đủ.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Có thể bạn quan tâm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét