Vấn đề chỉnh toàn thể Quy hoạch phổ biến xây dựng Thủ đô: Xuất hiện trọng tâm thành phố mới phía Đông Bắc

Sắp đến, khu vực này được dự đoán còn chuyển biến mạnh mẽ hơn sau khi Thủ tướng Chính phủ có quan niệm về việc yếu tố chỉnh cục bộ Quy hoạch thông thường xây dựng Thủ đô Hà Nội tới năm 2030 và góc nhìn tới năm 2050.

"Thỏi nam châm" hút dân nội thành

Tại Công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Thủ đô chủ trì, phối thích hợp với Bộ Xây đắp và các công ty can dự tìm hiểu quy hoạch các khu thị trấn tân tiến, có hệ thống cơ sở vật chất công nghệ và cơ sở phường hội đồng bộ tại khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Yên Viên và Long Biên, hạn chế giễu tối đa việc xây đắp các nhà cửa thấp tầng. Việc này nhằm giảm vận chuyển dân số trong khu vực nội đô lịch sử trong khoảng 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định 1259/QĐ-TTg mà Thủ tướng đã ban hành năm 2011. Vừa qua nhất, ngày 17/5/2019 Thủ tướng tiếp diễn giao UBND TP Thủ đô hợp nhất với Bộ Xây đắp thông báo phương thức vấn đề chỉnh một phần quỹ đất trên khu vực quận Gia Lâm để xây đắp các khu đô thị tân tiến, trường học chuyên đề, công viên giải trí, các khu nhà thờ cây trồng…

Chỉ huy của Chính phủ là động lực cần thiết để khu vực phía Đông Hà Nội "cựa bản thân" tỉnh. Quỹ đất rộng, cơ sở vật chất ngày càng hoàn thành, khác lạ với "điểm nhấn" của chuỗi hệ thống hạ tầng liên lạc đã hoàn chỉnh bao gồm các tuyến tuyến đường huyết mạch như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, tuyến phố Đê Ngọc Thụy - Thượng Thanh Quốc lộ 5 kéo dài… và các cây cầu lớn như Nhật Tân, Đông Trù, Vĩnh Tuy... giúp việc di chuyển trong khoảng khu vực phía Đông vào trung tâm TP hay tới các tỉnh giấc ven Thủ đô nhờ đó được rút ngắn và dễ dãi. Trong kế hoạch tạo ra liên lạc, Hà Nội sẽ xây thêm 4 cây cầu mới tại khu vực này là cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu Trằn Hưng Đạo và cầu Giang Biên. Cùng với đó những khu đô thị, khu công nghiệp và trung tâm bán buôn, phố đi bộ, ở dọc đường công cộng… đã và đang hiện hữu tại khu vực thị xã Gia Lâm như đại đô thị VinCity Ocean Park, tiệm tạm hóa Vinpearl Land và trường học công cộng TP… được nếu như những thỏi "nam châm" hấp dẫn cư dân từ vùng thành phố lõi chuyển sang các khu vực Long Biên, Yên ổn Viên, Gia Lâm, Đông Anh sinh sống.

Điều chỉnh để phát hành

Chấp hành chỉ đạo của Chính phủ cũng như TP về việc điều chỉnh quy hoạch, Phó Chủ toạ UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho nhân thức, bây giờ quận đang phối phù hợp với Viện Quy hoạch Xây đắp Thủ đô khai triển lập yếu tố chỉnh các quy hoạch phân khu đô thị N9, N10, N11. Đồng thời dồn vào một chỗ thi hành phê thông qua nhiệm vụ quy hoạch đối với các đồ án quy hoạch cụ thể 1/500 khu trung tâm 7 xã Im Thường, Yên Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Phù Đổng, Đông Dư, Đa Tốn.

Can hệ đến nhân tố này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát hành thành phố Hà Nội cho biết, việc phát hành đô thị Hà Nội sang khu phía Đông Bắc sông Hồng gồm các huyện Đông Anh, Gia Lâm, huyện Long Biên đều đã được xác định tại Quy hoạch bình thường xây đắp Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt y năm 1998 và 2011. Tới năm 2003, quận Long Biên được thi công trong khoảng việc tách một phần của huyện Gia Lâm. Đây là bước đột phá đầu tiên trong lịch sử phát hành Hà Nội khi nội đô vượt sông Hồng sang phía Đông. Đặc biệt, trong phiên bản quy hoạch năm 2011 chắc chắn khu vực phía Bắc còn trở thành trọng điểm mới của Thủ đô. Với định hướng phát hành này, khu vực quận Đông Anh đã được quy hoạch xây dựng các tòa tháp có tầm cỡ quốc gia như Trọng điểm hội chợ triển lãm, Trường học Kim Quy, nâng tầm khu di tích Cổ Loa… Dĩ nhiên, trong công đoạn triển khai các dự án trong khoảng năm 2011 tới nay vấp phải những gian truân do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trước thực tại này, rõ ràng đòi hỏi cần phải vấn đề chỉnh quy hoạch để phù hợp với quá trình tạo ra mới.

Cùng với ý tưởnrg phát hành các đô thị nhằm giãn mật độ dân số đang tăng cao ở khu vực trọng tâm, Hà Nội cũng đang đẩy nhanh tỷ trọng thị trấn hóa. Những khu vực còn dư địa và tiềm năng để tạo ra như Long Biên, Gia Lâm và Đông Anh đều là những khu vực thích hợp với xác định phương hướng phát hành đó. Các chuyên gia quy hoạch kỳ vọng, khi được dồn vào một chỗ đầu cơ tạo ra về cơ sở vật chất giao thông, cơ sở vật chất thị trấn hội, dịch vụ, 3 địa điểm “quà” trên cam kết sẽ trở thành trung tâm mới của Thủ đô trong tương lai gần.

Theo Vũ Lê

Kinh tế đô thị


Tham khảo thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét