Tuần 14-18/9: Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thách thức lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm?

Tuần đàm phán 7-11/10 diễn ra với kịch bạn dạng giằng co của hoạt động mua bán và chỉ số VN-Index cơ bản ngả nghiêng trong biên độ hẹp, nói quanh nói quẩn ngưỡng 990 điểm. Hoàn thành tuần giao dịch, VN-Index dừng tại 991,84 điểm, tăng nhẹ 0,43% so với tuần lúc trước. Lực lượng cổ hủ phiếu ngân hàng, nguồn vốn, VN30 vẫn hấp dẫn dòng tiền khá tốt, qua đó giúp giữ nhịp hoạt động mua bán.

Thanh khoản tuần qua sụt giảm nhẹ với trị giá khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.886 tỷ đồng/phiên, giảm 12% so với tuần trước đó. Việc thị trường đi ngang với thanh khoản sụt giảm cho thấy sự cẩn trọng của giới đầu tư trong bối cảnh ngưỡng 1.000 điểm đang không dễ vượt lên.

Về thương lượng khối ngoại, họ tiếp diễn bán ròng trong cả 5 phiên giao dịch nhưng áp lực đã giảm đáng kể, chỉ còn 264 tỷ đồng. Trong tuần có những thời gian khối ngoại mua ròng khá tốt, dù thế đàm phán thỏa thuận tại một số cổ lỗ phiếu đã làm trị giá đàm phán khối ngoại đảo chiều.

Điểm tích cực tuần qua đến trong khoảng dòng vốn ETFs khi FTSE Vn ETF sau giai đoạn liên tiếp bị rút vốn đã sản xuất ròng lượng chứng chỉ quỹ giá trị 2,9 triệu đô la Mỹ (68 tỷ đồng). Ở chiều trái lại, VNM ETF, VFMVN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF đều bị rút vốn, nhưng trị giá là không phổ quát.

Giá dầu tuần qua có sự bình phục khá mạnh nhờ những tin tức cung cấp như sản lượng OPEC có thể sụt giảm, tàu chở dầu Iran bị tiến công hay cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu tích cực. Kết thúc phiên 11/10, giá dầu WTI lên mốc 54,78 USD/hòm, tăng 3,5% so với tuần trước đây.

Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thách thức lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm

Trong tuần đàm phán 14-18/9, những thông tin tích cực từ cuộc thảo luận thương nghiệp Mỹ - Trung sẽ là nhân tố tác động lớn tới hoạt động mua bán. Vào cuộc thảo luận cuối tuần qua, TQuốc đã đồng ý sắm 40 – 50 tỷ đô la mỗi năm nông sản Mỹ, chấp nhận với một số biện pháp về quyền chiếm hữu trí tuệ và có một số nhượng bộ liên quan đến lĩnh vực dịch vụ tài chính và tiền tệ. Đổi lại, Mỹ sẽ hoãn đợt tăng thuế mới mà theo dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ tuần đến. Đương nhiên Mỹ chưa quyết định về việc có hoãn đợt tăng thuế của bốn tuần 12 hay không.

Mặc dù ký hợp đồng hạn chế nhạo này có thể đáp ứng được những khó khăn ngắn hạn, nhưng một vài nhân tố không dễ dàng nhằn nhất vẫn còn sinh tồn, tiêu biểu là các buộc tội China ăn cắp quyền sở hữu trí não, cưỡng ép chuyển giao công nghiệp và trợ cấp cho các đơn vị quản lý kĩ nghệ trong nước.

Tuy vậy, cuộc điều đình thương nghiệp Mỹ - Trung vào cuối tuần qua vẫn được coi là bước bỗng nhiên phá lớn nhất trong vòng 18 tháng và điều này có thể hỗ trợ ít rộng rãi cho thị trường chứng khoán.

Trong nước, thông tin đáng xem xét sẽ đến từ thông báo KQKD quý 3 của các công ty. Đây sẽ là nhân tố hiểm yếu, tác động lớn tới thiên hướng hoạt động mua bán trong giai đoạn nửa cuối tháng 10.

Ngoài ra đó, hoạt động thương lượng khối ngoại cũng là nhân tố cần để ý. Trong tuần vừa mới đây, dòng vốn ngoại đã trở lại ở một số thời điểm và nếu như thiên hướng này tiếp diễn duy trì sẽ cung cấp cho VN-Index chinh phục mốc 1.000 điểm.

Trên thực tiễn, chúng ta có thể hy vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay về. Với dòng vốn ETFs, những tín hiệu tích cực từ thảo luận thương nghiệp Mỹ - Trung; Hy vọng FED hạ lãi suất có thể giúp dòng vốn này quay về. Ngoài ra đó, hoạt động mua bán vn sẽ tiếp tục đón nhận dòng vốn từ các quỹ Frontier Markets ngày càng tăng tỷ lệ.

Tuần 14-18/9: Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm? - Ảnh 1.

VN-Index sẽ thêm một lần thử thách ngưỡng 1.000 điểm

Về diễn biến thị trường tuần 14-18/9, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự đoán VN-Index sẽ tiếp diễn có cô động giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng từ 980-983 điểm đến 998-1004 điểm. Hoạt động mua bán sẽ tiếp diễn có tình tiết phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ hủ phiếu dựa vào vào tin tức kết quả buôn bán quý 3 cụ thể của từng tổ chức. Các cấp dự định có kết quả lãi khả quan trong quý 3 theo dự đoán của BVSC gồm có ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp…BVSC nghĩ rằng cổ lỗ phiếu của các hàng ngũ ngành nghề này vấn đề chỉnh vẫn được xem là thời cơ để tìm tham gia cho các chủ đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Phổ biến quan niệm, CTCK SHS dự đoán VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang và tích lũy với biên độ trong khoảng 980-1.000 điểm (trendline nối các đáy từ tháng 1/2019 - trendline nối các đỉnh trong khoảng bốn tuần 10/2018). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp diễn nắm giữ danh mục đã tậu lúc trước. Chủ đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng kế hoạch sắm thấp (buy low) khi chỉ số lùi về gần ngưỡng cung cấp 980 điểm và bán cao (sell high) khi chỉ số tiến đến gần ngưỡng Đương Đầu 1.000 điểm trong công đoạn tích lũy đi ngang hiện tại.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét