Tư duy 'không gì là không thể' giúp cậu bé nhỏ gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không kết thúc đeo đuổi mong ước

Adam Dương ngồi trong phòng thí nghiệm, quan sát các loại dung dịch hóa chất sôi sùng sục. Ông đang chỉ dẫn cho một vài thạc sĩ, tiến sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới bằng các quỹ học bổng khoáng đạt. Ở tuổi 40, Adam Dương hiện là giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) tại Canada.

Adam Dương và các học trò cùng nhau luận bàn về phổ biến chủ để trong một bầu không khí dễ chịu. Sau khi mua bán về các chất xúc tác để sản xuất hydro, vị giáo sư gốc Việt này đã tổ chức hoạt động cho các sinh viên. Ông muốn bỏ ra tặng học sinh những gì phiên bản thân đã thu được: động lực để bền chí.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 1.

Giáo sư Adam Dương tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) ở Canada (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: Radio Canada)

Trong khoảng mù chữ thành cậu bé nhỏ yêu thích học

Khi cả mái ấm Adam Dương rời Việt Nam sang Pháp, ông mới chỉ có 10 tuổi. Họ định cư tại một huyện dành cho người có năng lực tài chính thấp ở thị trấn Strasbourg, miền Đông Bắc nước Pháp.

Lần trước tiên đến trường, Adam Dương không nhân thức phải khiến gì. "Tôi chẳng biết đọc hay viết, tôi phải học lại mọi thứ từ đầu", ông thừa nhận. Bất chấp tất cả những thách thức đó, ông hối hả hứng thú với việc học hành, nhờ sự cổ vũ của các thầy giáo. "Con rất chuyên nghiệp, lại ngoan nữa. Thầy cô ở đây để giúp con mà", họ nói với Adam Dương.

Nhờ tính bền chí và kỷ luật, trong khoảng một cậu nhỏ bé tới một chữ tiếng Pháp bẻ đôi cũng không nhân thức, Adam Dương đã học lên đến đại học. Sau đó, ông được kiếm được vào chương trình tập huấn thạc sĩ của ĐH Strasbourg. Trong số 10 anh chị em ở nhà, Adam Dương là người đeo đuổi đoạn đường học vấn vĩnh viễn nhất.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 2.

Giáo sư Adam Dương hồi bé nhỏ. (Ảnh: Radio Canada)

Thế nhưng, tấm bằng thạc sĩ là chưa đủ để thỏa mãn mong ước của Adam Dương. Ông quyết định rời khỏi nhà, đi xa hơn để ngắm nhìn quả đât và học hỏi thêm về lĩnh vực hóa học. Ông đã phải làm cho việc quần quật trong một nhà máy suốt cả mùa hè để kiếm đủ tiền vé máy bay sang Canada tìm học bổng mới. Chung cục, Adam Dương cũng được nhận làm tìm hiểu sinh chuyên ngành nghề Hóa học tại ĐH Montreal.

Chưa dừng lại ở đó, ông còn tiếp tục gõ cửa những trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ để theo học chương trình sau tiến sĩ. Nỗ lực và kĩ năng của Adam Dương đã thuyết phục được ĐH California ở Los Angeles (UCLA) và sau đó là ĐH UC Berkeley. Năm 2014, Adam Dương chính thức biến thành giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières.

"Những gì thầy cô đã làm cho tôi, tôi từng ước sẽ đền đáp bằng cách làm lại cho người khác một ngày nào đó. Dạy bảo người nào đó, đào tạo bạn nào đó, cho họ những gì tôi đã được nhận. Phố hội đã cho tôi một số thứ và giờ đây tôi muốn san sớt lại với những người khác. Đó chính là động lực, là ngọn lửa mà tôi luôn mua cách thức giữ cho nó cháy mãi", vị giáo sư 40 tuổi cho nhân thức.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 3.

Giấc mơ trở thành vận khích lệ thể dục công cụ

Bên cạnh việc học, Adam Dương còn ấp ôm một giấc mơ khác trong khoảng thuở gầy: trở thành vận khích lệ thể dục công cụ. Ông luôn thèm khát được như 7 nữ vận khích lệ thể dục dụng cụ đã đoạt huy chương vàng trước tiên cho đoàn Mỹ tại Thế vận hội Atlanta năm 1996.

Lần trước tiên anh nghĩ lại về chuyện này là khi đưa 2 con đến phòng tập thể dục nơi bản thân đang giảng dạy. "Nhìn các con qua cửa sổ, tôi cũng muốn được tập như chúng, được dancing trên tấm bạt lò xo, nhảy đầm ngựa,... Nhưng tôi nghĩ là thân thể bản thân mình đã quá già và những bài tập này là quá không dễ dàng", ông nói.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 4.

Thể dục khí cụ là một trong những giấc mơ xưa của Adam Dương. (Ảnh: Radio Canada)

Đào tạo viên của Adam Dương - cô Jade Loranger chẳng bao giờ quên được ngày đầu tiên ông tới tập. Ông khiến cho cô Loranger hoàn toàn không thể tinh được bởi phấn đấu luyện tập của bản thân. "Đôi mắt anh ấy sáng ngời như những ngôi sao", vị tập huấn viên nói. "Khi đến đây, anh ấy muốn học mọi thứ, tập dượt phần lớn".

Vị giáo sư này làm cô Loranger đi từ bất thần này sang bất thần khác. Chỉ vài tháng mà ông đã chấp hành được những bài tập mà ít người ở độ tuổi 40 dám thực hiện.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 5.

Ở tuổi 40, ông vẫn rất nỗ lực luyện tập dù thân thể đã không còn dẻo dai. (Ảnh: Radio Canada)

"Đây là một môn thể thao khá phức tạp. Dù đã 40 tuổi rồi nhưng anh ấy bùng nổ như một quả bom vậy. Anh ấy dancing lên, nhào lộn mà ko phải sốt ruột. Nhân tố đó làm cho tôi rất tuyệt hảo", Loranger cho nhân thức. Có lẽ cô không biết rằng, chẳng có gì làm cho không dễ dàng được người đã từng mở đầu trong khoảng con số 0 ở tuổi lên 10.

Đối với Adam Dương, không có gì là không thể.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Radio Canada


Đọc thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét