TP.HCM: Bồi hoàn, tái định cư công trình, kẹt đủ tuyến đường

Ngày 4-10, Đoàn đại biểu Quốc hội đã có buổi giám sát với UBND TP về việc chấp hành chế độ bồi hoàn , tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực đến ngày 31-12-2018. Phổ biến gian khổ, vướng mắc đã được các sở, lĩnh vực, huyện, huyện nêu ra. Khác lạ là liên quan đến trật tự thủ tục thi hành bồi thường, cung cấp, tái định cư, xác định giá đất nông nghiệp…

Hai quyết định ra cùng ngày: Thiếu khả thi

Theo quy định tại Yếu tố 69 Luật Đất đai 2013, lớp lang giấy tờ thu hồi đất của một công trình là thị xã, quận phải ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê phê duyệt phương án bồi hoàn, cung cấp, tái định cư trong cùng một ngày. Đây là nội dung mà phổ biến thị xã, huyện nghĩ rằng rất khó khăn khả thi trong thực tế.

Ông Nguyễn Quang Phước, Trưởng Ban bồi thường phóng thích mặt bằng (BTGPMB) huyện Thủ Đức, cho rằng yếu tố này chỉ có thể chấp hành được với các dự án đơn giản, số hộ dân bị tác động ít, pháp lý công trình rõ ràng. Nhưng đối với dự án có đến hàng trăm, hàng ngàn giấy má thì không thể phục vụ được pháp luật nêu trên.

Ông Phước viện dẫn công trình xây đắp tuyến đường vành đai 2, tại Thủ Đức có hàng ngàn hồ sơ chưa trọn vẹn pháp lý. “Nếu giấy tờ pháp lý không trọn vẹn thì không thể nộp hồ sơ cùng một lúc, cũng không thể ban hành hình định bồi hoàn trong cùng một ngày. Cho nên Vấn đề 69 Luật Đất đai cũng như Điều 40 Quyết định 28/2018 của UBND TP là không khả thi” - ông Phước nói.

Gần giống, thây mặt Ban BTGPMB thị xã Bình Chánh cũng chắc chắn việc cùng một lúc ban hành hai quyết định nêu trên là rất bất cập. Theo Ban BTGPMB huyện Bình Chánh, muốn có quyết định phê ưng chuẩn chính sách bồi thường, cung cấp, tái định cư thì phải có quyết định thu hồi đất. “Mỗi trường hợp phải mất một tuần để thực hiện việc này thì với các công trình hàng trăm, hàng ngàn hộ dân thì pháp luật này không có lí” - thây mặt Ban BTGPMB quận Bình Chánh cho biết.

Theo ông Nguyễn Quang quẻ Phước, nếu như Quốc hội không sửa đổi nhân tố luật này thì phần đông công trình đều chẳng thể đúng tiến độ.

TP.HCM: Bồi thường, tái định cư dự án, kẹt đủ đường - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang quẻ Phước, Trưởng ban BTGPMB huyện Thủ Đức, nêu rộng rãi gian nan trong giai đoạn bồi hoàn, cung cấp, tái định cư để thu hồi đất thực hiện dự án trên địa bàn thị xã. Ảnh: VIỆT HOA

Luật Đất đai 2013 ăn hại cho dân, không dễ dàng cho thị xã, huyện

Theo lên tiếng của UBND TP.HCM, chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư nhiều lần yếu tố chỉnh, bổ sung theo hướng bổ ích hơn cho người địa phương. Tất nhiên, các chính sách này lại không ứng dụng cho các dự án đã phê phê duyệt bồi hoàn, cung cấp, tái định cư lúc trước. Vì vậy rất khó để giải nghĩa, chuyển di, thuyết phục người dân đồng thuận.

“Đơn nhất có trường thích hợp qui định mới về bồi hoàn, hỗ trợ, tái định cư thấp hơn pháp luật cũ. chả hạn, Nghị định 47/2014 đã không còn chính sách cung cấp với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu cư dân và đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà đất mà sẽ thẩm định, phê chuẩn y giá đất cụ thể. Vì thế, vài trường thích hợp giá đất chi tiết tính đền bù theo Luật Đất đai 2013 thấp hơn Luật Đất đai 2003” - UBND TP báo cáo.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT, trước đây đối với đất vườn, ao trong cùng một thửa đất có nhà sẽ được cung cấp 40% đơn giá đất để tính bồi thường. Đất nông nghiệp trong địa giới hành chính phường, thành phố và xen cài trong khu cư dân thì được cung cấp 50% giá đất bình quân của khu vực theo bảng giá đất. Tất nhiên, tới Luật Đất đai mới thì qui định này đã được hủy bỏ.

Theo quy định hiện nay thì để xác định hệ số điều chỉnh giá đất thì phải thuê tổ chức đánh giá giá. Tuy nhiên, hiện nay các sở, ngành có can dự và quận, quận cũng phải kêu trời vì giá chuyển nhượng trên thị trường và giá kê khai chênh lệch nhau rất lớn. Khác lạ là đối với việc xác định giá đất nông nghiệp.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Đánh giá cách thức giá, Sở Vốn đầu tư, cho nhân thức bây giờ thời điểm để xác định giá đất phải kéo rất dài do việc xác định gặp mặt rộng rãi khó khăn. “Đất ở thì tương đối rõ nhưng đất nông nghiệp thì cực kì gian truân và huyện, thị xã kêu ca đầy đủ” - ông Hướng nói.

Theo ông Hướng, đất nông nghiệp khi đã đưa vào quy hoạch làm dự án thì có giá tăng cao tất cả nhưng khi thi hành công trình, không thể bồi hoàn theo mục đích của mai sau khi dự án hình thành.

Ông Nguyễn Quang Phước cho biết quận Thủ Đức bây chừ rất khó tìm doanh nghiệp giải đáp để thẩm định giá đất vì giá đất mà các đơn vị này tìm dò xét ở khu vực bao quanh theo các tài liệu là quá thấp so với thực tế. Tương tự, quận 8, 12, Bình Chánh đều có chung tình trạng như thị xã Thủ Đức.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội TP, cho nhân thức sẽ ghi kiếm được những khó khăn, vướng bận bịu của TP.HCM trong quá trình tổ chức thi hành qui định luật pháp đất đai tại TP. song song yêu cầu nghị Sở TN&MT có văn phiên bản hoàn chỉnh và làm cho rõ các kiến nghị để thông báo cho Đoàn đại biểu Quốc hội TP.

Quy đổi đất theo tỉ lệ hữu ích hơn cho dân

Ông Nguyễn Quang quẻ Phước, Trưởng Ban BTGPMB quận Thủ Đức, cho biết pháp luật quy định trước đó khi thu hồi đất nông nghiệp thì người dân được quyền hoán đổi đất ở có cơ sở hoàn chỉnh với tỉ lệ 10% với đất nông nghiệp, đất vườn là 12%, một vài loại đất khác là 15%. Chẳng hạn, đất nông nghiệp đang đền bù với giá 3 triệu tiền việt/m2, người dân có 1.000 m2 đất nông nghiệp thì được bồi thường 3 tỉ đồng. Ví như được quy đổi 10% thì thành 100 m2 đất ở đã hoàn thành cơ sở. Một mét vuông đất ở hoàn thành cơ sở vật chất có giá khoảng 30 triệu tiền việt. Đây là phương thức để người dân lựa chọn” - ông Phước tính một bài toán chi tiết khi vận dụng quy đổi theo tỉ lệ này.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Giám định phương án giá, Sở Nguồn vốn, cũng nghĩ là việc quy đổi theo tỉ lệ như cách khiến trước đó rất có ích cho người địa phương và cũng được rộng rãi người địa phương đồng thuận. Theo ông Hướng, khiến cho tương tự, cư dân có thể bảo toàn được của nả của chính mình về lâu về dài chứ giả dụ nhận một cục tiền bồi hoàn rất dễ dùng hết, sau đó lại rơi vào tình cảnh gian nan. Ông Hướng nghĩ là cần kiến nghị Chính phủ chuẩn y áp dụng như cách này thì sẽ tạo sự đồng thuận cao hơn khi thu hồi đất để thực hiện dự án.

Theo Việt Hoa

Tiền Phong


Xem thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét