Thị trường nhà ở: Phải theo dõi sát sao vì sinh ra hấu hiệu không ổn định

Là nhì thị trường bất động sản lớn nhất cả nước nhưng trong quý 3 năm 2019, diễn biễn thị trường tại Hà Nội và Tp.HCM có đa dạng điểm khác biệt, cà nhắc về giá sản phẩm, nhu cầu tậu.

Hoạt động mua bán Thủ đô và Tp.HCM khập khiễng

Chi tiết, theo lên tiếng của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, tại Thủ đô, quý 3/2019, thị trường bất động sản lưu lại sự sụt giảm cả về lượng cung và thương lượng so với quý 2 và cùng kỳ năm 2018. Dường như đó, tại Tp.HCM, lượng cung và giao dịch bất động sản nhà đất tăng mạnh; lượng cung tầm thường cư quý 3 tăng xấp xỷ 3,5 lần so với quý 1, và xấp xỷ 1,2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đàm phán chung cư tăng 3,9 lần so với quý 1 và 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

"Đương nhiên chúng tôi đánh giá các thương lượng thành công là khách hàng có nhu cầu sử dụng thực, không có hiện tượng đầu tư phổ quát. Đây là do việc giá có chiều phương hướng ngang và lao dốc nên hoạt động đầu cơ trao đổi gần như chơi có", ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS vietnam thể hiện sự quan trọng

Về tỷ trọng hấp thu, tại Thủ đô, tỷ trọng tiếp nhận ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua, trong khi đó, ở Tp.HCM tỷ lệ tiếp nhận BĐS nhà đất tại Tp.HCM đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, xấp xỉ 95%.

Về giá, tại Hà Nội, giá niêm yết căn hộ gần như không có cô động so với quý trước, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.  Giá nhà ở thấp tầng tiếp diễn ổn định. Trong khi đó, tại Tp.HCM, căn hộ giá thấp khan kiếm nguồn hàng. Giá căn hộ trung cấp tiếp tục tăng khoảng 5% so với quý 2. Ở thị phần cao cấp có sự không ngang nhau lớn về giá sàn: Các dự án tại khu trung tâm: Giá trong khoảng 100 triệu/m2, có những công trình lên đến 200-300 triệu/m2; các công trình tại quận 7, huyện 2: dao động ở mức 60-75 triệu/m2.

Screen Shot 2019-10-10 at 12

Tình hình BĐS nhà ở cả nước.

Bình chọn tầm thường về thị trường BĐS cả nước, Hiệp hội môi giới cho nhân thức, giá sàn căn hộ tại Thủ đô ổn định, tại Tp.HCM đẩy mạnh. Hoạt động mua bán căn hộ phổ biến cư tiếp diễn cho thấy sự phát triển mất bằng vận giữa các thị phần, thiếu nhà giá rẻ, nhà ở phố hội cho người có thu nhập thấp.

Một vài vùng có hoạt động mua bán bất động sản đã phát triển mạnh trong vài năm quay về đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam và một số thành thị khác trên cả nước  tiếp tục có dấu hiệu suy giảm bởi các nhân tố về chính sách và vốn nguồn hỗ trợ, lãi suất ngân hàng. Nguồn cung hạn nhạo báng, thương lượng cơ bản tới trong khoảng các công trình đã chào bán trước đây. Xảy ra trạng thái một vài dự án đóng bảng hàng, ngừng giao dịch do nhân tố kiện pháp lý chưa đảm bảo hoặc không bán được hàng.

Một vài hoạt động mua bán mới như Hòa Bình, Im Bái, Lâm Đồng,… bỏ ra được nhiều sự ân cần trong khoảng các nhà đầu tư. Tuy  nhiên, hiện các công trình tạo ra tại các khu vực này đều trong công đoạn sẵn sàng đầu tư nên chưa có  vật phẩm chào tung ra hoạt động mua bán.

"Thị trường BĐS nhà đất cả nước quý 3/2019 tiếp tục cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có tín hiệu sản xuất không định hình. Bởi vậy cần theo dõi sát sao và có giải pháp bình ổn nếu cần thiết", Hội môi giới bất động sản thể hiện sự quan trọng.

Hiệu ứng xấu trong khoảng vụ việc của Công ty Alibaba

Bình chọn về hoạt động mua bán BĐS những tháng cuối năm 2019, Hội Môi giới bất động sản vn cho biết, tại Thủ đô, thị trường tiếp tục sản xuất bình ổn, có tính chất bền vững. Nguồn cung có thể không tăng tương đương quý 3, trong đó tỷ trọng các thị phần nhà đất không có phổ thông thay đổi. Thương lượng có thể vượt quý 3/2019 nhưng không để đạt mức cùng kỳ năm 2018; Giá cả không có bất định lớn, ước tăng 1-2%.

Còn tại Thị trấn Hồ Chí Minh, tình hình không có phổ biến thay đổi từ chế độ, chế độ, nguồn hàng mới trong khoảng các dự án sẽ tiếp tục khan hiếm và có chiều hướng sụt giảm so với quý 3/2019. Khác biệt là thiếu hẳn thị phần nhà ở giá thấp. Giao dịch vẫn tiếp diễn với tỷ lệ tiếp thu cao, duy trì ở mức trên 90%; Giá tiếp tục tăng từ 3-5%.

Nguồn cung và lượng mua bán các thức giấc Miền Đông Nam Bộ có thể sụt giảm mạnh trong khoảng vụ việc của Công ty Alibaba. Chính quyền quản lý nghiêm ngặt hơn, khó khăn có công trình mới ra hàng. Nhà đầu tư và người tiêu dùng đều e sợ việc mua - bán BĐS.

Tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp diễn trầm lắng, không có rộng rãi thay đổi bởi hồ hết chưa thấy có tín hiệu về việc cải thiện môi trường đầu cơ, tăng nhanh phát triển công trình quay về.

Còn tại các tỉnh giấc Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên ổn,… có thể khởi sắc hơn Quý 3 vởi ý định đầu cơ mạnh thời điểm cuối năm của các chủ đầu tư nhỏ tuổi lẻ.


Đọc thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét