Thêm nhà băng đẩy lãi suất huy động lên sát 9%/năm

Ngân hàng Phiên bản Việt (Vietcapital Bank) vừa báo cáo về việc tăng lãi suất tiền gửi cho tất cả khách hàng thương lượng từ ngày 14 tới 18/10. 

Theo đó, mức lãi suất tối đa sẽ được ngân hàng điều chỉnh lên 8,9%/năm, tăng 0,3% so với lãi suất tối đa hiện tại. Cụ thể, đợt nhân tố chỉnh lãi suất lần này của Vietcapital Bank dồn vào một chỗ vào 3 kỳ hạn gồm 6 04 tuần, 12 04 tuần và 15 bốn tuần, tương ứng với mỗi kỳ hạn là mức lãi suất 8,5%/năm, 8,7%/năm, và 8,9%/năm.

Để thừa hưởng lãi suất như trên, người gửi tiền chỉ cần gửi tối thiểu 100 triệu tiền việt.

Trước đó ngân hàng SHB công bố lợi nhuận suất huy động lên cao nhất là 9%/năm - cao nhất toàn thị trường, nhưng vận dụng cho các khoản tài chính gửi trong khoảng 500 tỷ đồng trở lên và kỳ hạn 13 bốn tuần. Với khoản tài chính gửi này, các cá nhân được lợi lợi nhuận 9% của SHB có lẻ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ngoài ra đó mức lợi nhuận suất 8,9% ở Vietcapital Bank áp dụng chỉ yêu cầu khoản tiền gửi từ 100 triệu tiền việt trở lên, đồng nghĩa với việc gần như bạn nào có tiền gửi kỳ hạn dài ở nhà băng này cũng thừa hưởng lãi cao như vậy, và bản chất đây mới là mức lợi nhuận suất cao nhất.

Mức lãi trên 8%/năm bây giờ cũng được đa dạng ngân hàng áp dụng cho các khoản tiền gửi dài hạn, có thể kể tới như ABBank, Nam A Bank, SCB, Eximbank, Sacombank, NCB, Việt Á...

Hình như, một số nhà băng duy trì item chứng chỉ tiền gửi nhằm hút vốn dài hạn cũng cho lợi nhuận suất rất cao, trên dưới 9%/năm, thậm chí là hơn 10%/năm như ở Vietcapital Bank.

Làn sóng nâng lãi suất lên cao của vài nhà băng đang làm cho mặt bằng lãi suất huy động trở thành cao hẳn so với trước. Theo đánh giá của Công ti Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc phải chuẩn bị vốn cho mùa kinh doanh cuối năm cũng như áp lực phải cơ cấu lại vốn đầu tư nhằm đáp ứng các luật pháp về hệ số CAR theo Basel II và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là những nguồn gốc chính dẫn đến cuộc đua lợi nhuận suất trên. Và BVSC ước tính, so với thời gian đầu năm 2019, mặt bằng lãi suất huy động nhìn tầm thường đã tăng khoảng 0,4%

Nhận xét về khuynh hướng lãi suất cuối quý cuối năm nay, nhóm các nhà phân tách của tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI cho rằng lãi suất sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng cao và rất có kĩ năng giảm. "Việc giảm lợi nhuận suất quản lý có thể giảm bớt sức ép thanh khoản trong công đoạn cao điểm cuối năm, giúp lợi nhuận suất huy động và cho vay được giữ ổn định nhưng kĩ năng giảm trong quý 4/2019 là khá thấp" - SSI nhận định.


Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét