Thành kiến tuổi 30: Trong khoảng bao giờ mà số tuổi lại trở thành một deadline? Xin đừng tự 'đóng băng' cuộc sống của chính mình

1. Tại sao sau 30 tuổi, rộng rãi người trở nên "sợ hãi"?

Trải qua tuổi xanh đầy nhiệt huyết, tới 30 tuổi, loài người ta trở nên trưởng thành, chín chắn và cẩn trọng hơn.

Có người nói rằng, tuổi 30 là một deadline, là bước đột phá quan trọng trong thế cục.

Đến 30 tuổi, bạn phải xác định rõ ràng được mục tiêu cuộc thế bản thân mình là gì và hướng đi phát triển nó thế nào. Chúng ta không chỉ tự chịu nghĩa vụ cho thế cục bản thân, mà còn phải đảm đương bổn phận của cả một mái ấm.

Một nữ độc giả từng gửi tin nhắn cho tôi với nội dung:

"Năm nay, tôi đã 31 tuổi, một bản thân khiến việc ở thị trấn lớn, vẫn còn đơn lẻ.

Mỗi lần về nhà, người nhà, hàng xóm và bạn bè tôi thường góp ý, thậm chí là ca ngợi chê đủ kiểu, nghị luận rộng rãi nhất là về nhân tố hôn nhân của tôi.

Lúc đầu tôi cũng không để ý lắm. Nhưng sau khi được giới thiệu đi xem mắt hơn 2, 3 chục lần mà không thành, tôi cũng khởi đầu thấy sợ hãi theo.

Tôi rất muốn sống thuận theo thiên nhiên, duyên đến thì thu nhận, không lo nghĩ như trước. Hơn nữa, tôi vừa muốn chuyên tâm cho công tác như khi mới ra trường, vừa muốn đổi sang công ti mới để có lương cao hơn bằng bạn bằng bè..."

Cô gái ấy, đã xem 30 tuổi như một cái khó khăn lớn chẳng thể vượt lên được. Nhưng thực ra, chỉ cần cô ấy có thể bước chân qua sự cản trở, cô ấy đã có thể bước tham gia tuyến phố đua chính thức.

Cuộc sống mà, có phổ quát người bao quanh, bản thân họ còn chưa xác định được đời chính mình sẽ sống tiếp thế nào, đã vội bình luận đủ kiểu về cuộc sống của bạn:

"30 rồi đấy, lo kiếm cái công việc định hình tham gia, như con của cô đây này..."

"Con chú mới ra trường đã có chồng rồi đấy, cháu đừng có ở nhà suốt, lo kiếm tấm chồng về lo thân..."

"Mày nhìn tao đây này, mái ấm bất biến, nhà chồng thương yêu, công tác thăng tiến. Hơn 30 tuổi rồi, lo mà đổi, tậu cái công tác lương cao chút..."

Lúc này, có phổ thông người sẽ trở nên thấp thỏm, không còn dám muốn làm gì thì làm cho như trước nữa, mở màn thận trọng suy nghĩ, sợ bị người khác thường nói ra nói vào hoặc đổi hướng đi thế cục theo phương pháp suy nghĩ của người khác.

Đoạn đường của người trưởng thành như một cây cầu độc mộc, chỉ cần dám bước đi, không từ bỏ, không vội sờn, anh dũng đối diện với thăng trầm cuộc sống. Bạn sẽ nhận ra, phong cảnh bên kia cây cầu còn đẹp hơn số đông so với những người đi trên mảnh đất bằng phẳng.

Định kiến tuổi 30: Từ bao giờ mà số tuổi lại biến thành một deadline? Xin đừng tự đóng băng cuộc sống của chính mình - Ảnh 1.

2. Tuổi càng lớn, càng "khắc dè bỉu" phiên bản thân

Càng trưởng thành, loài người ta càng tự chính mình học cách thức "khắc dè bỉu" phiên bản thân, không dám hiện đau thương ra mặt, không dám thở than, và cũng không dám... đeo đuổi loài người thật của mình.

Phổ thông năm trôi qua, những giấc mơ thời tuổi trẻ để gió mang đi, có thứ đã giải quyết được, có thứ bản thân không dám nghĩ về.

Đôi lúc công tác không dễ dàng, muốn xin mất việc, đi đến một nơi xa, nhưng nghĩ đến hóa đơn tiền nhà, tiền điện hàng tháng nên đành thôi.

Còn nhỏ thì mong lớn nhanh để làm những gì bản thân thích. Nhưng lớn rồi, đủ năng lực rồi lại phải cố tình tự kiềm nén bạn dạng thân, không dám từ bỏ cái cũ, cũng không dám mở đầu cái mới. Vì bạn dạng thân sợ mất đi, sợ ánh mắt của người bao quanh.

Vì mái ấm, cuộc sống, nhiều người trong chúng ta chỉ đành che giấu đi mơ ước của riêng bản thân, chú ý bưng bít cảm xúc thực sự. Và mỉm cười đương đầu với mọi thứ, hoá trang thành một người trưởng thành hạnh phúc, không bị thứ gì chi phối.

Đôi lúc, tham gia nửa đêm, chúng ta thường mơ lại những mơ ước thời tuổi trẻ, rồi giật thột thở dài: Cuộc sống tuyệt vời của tôi không phải thế này!

Thế nhưng bạn có từng nghĩ tới chưa? Cuộc sống không chỉ dừng lại ở tuổi 30, đừng tự chính mình giới hạn bản thân, cũng đừng để định kiến của người khác giới hạn cuộc sống của mình.

Định kiến tuổi 30: Từ bao giờ mà số tuổi lại biến thành một deadline? Xin đừng tự đóng băng cuộc sống của chính mình - Ảnh 2.

3. Đừng bao giờ tự "đóng băng" cuộc sống của mình

Có một số con đường, giả dụ không đi bạn sẽ chẳng thể biết được, nó là ngõ cụt hay con đường cái bao la.

Có một vài thứ, ví như không thử khiến, bạn sẽ không nhân thức được tài năng của chính mình sẽ tới đâu.

Trong những ngày mà chúng ta chán nản, thuận lợi thừa nhận thất bại, có nhân thức bao người đang cố gắng đương đầu không dứt nghỉ để Đối Địch tuổi tác, viết lên chương truyện tuyệt vời tiếp theo cho thế cục mình.

Mỗi người đều có cuộc sống riêng, đừng vội nhiệt tình đến ánh mắt của người khác về mình.

Con đường phía trước còn rất dài, đừng yên cầu thấy liền kết quả, cũng đừng hoang mang mà lùi lại phía sau.

Dù bạn đang bao nhiêu tuổi đi nữa, chỉ cần bạn có đủ năng lực, tự tin, thân mật, đủ cần mẫn, cố gắng, cuộc sống khăng khăng sẽ không bỏ rơi bạn.

Bạn có thể làm một người ít nói, nhưng hãy khiến một người hành động phổ biến. Phần đời còn lại, mong mỗi người chúng ta đều sẽ can trương tiến về phía trước.

Theo Thiên Tuyết

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét