Tái diễn hiện trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả

Thời gian qua, trên tuyến đường biển tại thức giấc Quảng Ninh, một vài đối tượng bằng nhiều cách thức, âm mưu khác biệt đã tiến hành quy tụ, thu sắm xăng dầu nhằm trục lợi cá nhân. Không chỉ xăng dầu, hoạt động buôn lậu, tải bất hợp pháp than qua đường biển cũng diễn bức phức hợp.

Các bến bãi khu vực Vũng Bầu, cảng Khe Dây, tuyến biển khu vực cảng nổi Cẩm Phả và vùng nước cảng biển Cẩm Phả trong khoảng Mông Dương tới khu vực chuyển tải Hòn Nét được coi là địa bàn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại. Việc trộm cắp, buôn lậu xăng dầu ở khu vực này cũng đã được cảnh báo bởi Ban chỉ huy 389 thức giấc Quảng Ninh.

Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu xăng dầu thường là móc nối với các lái xe trên mỏ, xe chở dầu cho các đại lý xăng dầu, công cụ cung ứng dầu cho tàu nước ngoài, dầu lâm thời nhập tái xuất… trong khoảng đó đem bán lại cho các đối tượng buôn bán dầu bất hợp pháp trên biển trong vùng Hoa phượng đỏ biển Cẩm Phả. Bên cạnh đó, các đối tượng còn có hành vi ăn trộm dầu trên các mỏ, sau đó tập trung nhỏ dại lẻ, gom dần thành chuyến hàng lớn để đem bán kiếm lời.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 1.

Âm mưu của các đối tượng buôn lậu xăng dầu thường là móc nối với các lái xe trên mỏ, xe chở dầu cho các đại lý xăng dầu... từ đó đem bán lại cho các đối tượng buôn bán dầu bất hợp pháp trên biển.

Ông Hoàng Tú Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả, Cục Hải quan thức giấc Quảng Ninh, cho biết, hàng ngày ở địa bàn có nghĩa vụ phải theo dõi sát về tình hình về hàng hóa, dụng cụ, phương thức âm mưu của đối tượng và hàng 04 tuần đều có lên tiếng.

"Bây chừ chúng tôi nắm tình hình và biết rằng, các đối tượng tìm dầu ở các xe mỏ vài ba tấn rồi dồn ra tàu vận chuyển ra ngoài biển, bán cho các tàu cá. Khi chúng tôi tham gia kiểm tra, yêu cầu xác minh chứng trong khoảng cội nguồn thì họ không có, bảo là hàng trôi nổi thì có đủ căn cứ để giải quyết rồi” - ông Hoàn tin tức.

Theo ông Nai lưng Quang quẻ Trung, Phó Cục trưởng Cục Hải quan thức giấc Quảng Ninh, một vài đối tượng còn sử dụng tàu sắt tự chế giễu, kết hợp móc nối với các tàu nước ngoài tậu dầu thừa, dầu thải khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

“Thực tại đã xảy ra tình trạng thu sắm của các tàu biển trong trong nước, trong khoảng các mỏ, các xe trong khai giảng hay khu vực Khe Dây. Chúng tôi sẽ hấp thu và có tin tức đến các công ty như Công an, Điều hành hoạt động mua bán”, ông È Quang quẻ Trung nói.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 2.

Một vài đối tượng còn sử dụng tàu sắt tự dè bỉu, đoàn kết móc nối với các tàu nước ngoài mua dầu thừa, dầu thải khi xuất cảnh khỏi vn.


Ngoài xăng dầu, tình hình tải, tiêu thụ than phi pháp trên khu vực thành phố Cẩm Phả cũng diễn ra phức hợp. Phương thức căn bản của các đối tượng là thu gom than và vật phẩm ngoài than trôi nổi tại các bãi than của mỏ, quét vét trên công cụ tại Cảng thủy trong nước hay thông lưng với bảo kê trộm cắp than tại các bến bãi của đơn vị Nhà nước… sau đó tập kết lại tại các kho, bến bãi tự phát, bốc rót xuống công cụ thủy tải vào nội địa và xuất lậu ra nước ngoài.

Những mặt hàng này có thể vượt lên vòng rà soát của các cơ quan tác dụng nếu như chúng được phù hợp thức hóa bằng hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Thiếu tá Phạm Quang đãng Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoa phượng đỏ Cẩm Phả, (Bộ Chỉ đạo Quân nhân Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) cho nhân thức, công tác xác định rõ duyên cớ của các hàng hóa không có hóa đơn chứng trong khoảng đang chạm chán rộng rãi gian truân. Hình như, khu vực Cảng, biển Cẩm Phả cũng xuất hiện những ổ hàng ngũ chuyên ăn cắp tài sản trên các tàu nước ngoài.

“Hình thành đa dạng hoạt động, khác lạ là lợi dụng khi tàu nước ngoài kết thúc ngừng các giấy má làm hàng và rời Cảng Cẩm Phả thì các đối tượng cũng lợi dụng tình hình để lên các tàu nước ngoài tiến hành đánh cắp. Số lượng tài sản mất tương đối phổ thông. Các tàu nước ngoài khi rời hành trình rồi thì việc báo cáo, công bố các cơ quan công dụng rất khó cả cho tập đoàn Biên phòng cùng phối phù hợp với hàng ngũ để dò xét xác minh vụ việc vì nó đã qua một qua quãng thời điểm rất dài, không thể xác minh khiến cho rõ được hành vi của các đối tượng”, Thiếu ta Phạm Quang Huy cho hay.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 3.

Ngoài xăng dầu, tình hình chuyển vận, tiêu thụ than phi pháp trên khu vực đô thị Cẩm Phả cũng diễn ra phức tạp.


Trong 9 tháng 5 2019, đội ngũ tính năng tỉnh Quảng Ninh đã nhận thấy, bắt giữ, xử lý hơn 3.000 vụ buôn lậu, ăn gian thương mại và hàng giả, tổng giá trị hàng hóa vi phạm lên đến hơn 26 tỷ đồng (tăng 110 % so với cùng kỳ năm 2018). Chỉ riêng hàng ngũ chức năng tại thị trấn Cẩm Phả đã nhận thấy xử lý, tịch thu gần 200 tấn than cám, hơn 3.000 lít dầu DO.

Từ nay tới cuối năm, công việc đấu tranh, phòng chống buôn lậu, ăn gian thương mại, hàng giả hàng nhái tiếp tục được Ban chỉ huy 389 tỉnh giấc Quảng Ninh chấp hành triển khai quyết liệt trong đó gắn trách nhiệm với chủ tịch các địa phương, đơn vị, đội ngũ chức năng. song song, tăng cường thanh kiểm tra, giám sát, rà soát chợt xuất việc triển khai chấp hành nhiệm vụ chiến đấu phòng, chống buôn lậu, ăn gian thương mại và hàng giả của các cấp thành viên, Ban Chỉ đạo các địa phương và một vài đơn vị, lực lượng tác dụng.

Theo Duy Thái-Lê Cường

VOV


Tham khảo thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét