Sự khác nhau giữa người giàu và người có năng lực tài chính thấp: Tới trục đường nước thải cũng đặc biệt tới nặng năn nỉ

Phân hóa giàu nghèo ngày một lớn hiện đang là yếu tố xảy ra ở đa dạng nước nhà trên trái đất. Giữa các tầng lớp phố hội có những sự đặc biệt ngày càng rõ ràng, thể hiện trong lối sống thường nhật, thói quen mua sắm, giáo dục, giải trí...

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 1.

Phân hóa giàu nghèo ngày càng rõ ràng trong phố hội

Nhưng thậm chí, đến các con phố nước thải cũng có sự khác biệt. Và theo như một tìm hiểu vừa mới đây của các nhà kỹ thuật Úc, đó là một sự khác biệt hết sức nặng nề giữa khu giàu và khu có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Ở đây chúng ta sẽ bỏ qua chất lượng các con phố ống, và cũng chẳng hề đường ống nhà phú quý... tiến thưởng. Nó nằm ở các nhân tố chất thải trong ống, và nó biểu hiện rất rõ sự đặc biệt về lối sống giữa 2 khu vực này.

Cụ thể nghiên cứu được thực hiện trong khoảng năm 2016, với mẫu tìm hiểu lấy trong khoảng 22 nhà máy giải quyết chất thải, kiểm tra dựa trên 42 chất chỉ thị về dinh dưỡng và hóa chất. Sau đó, kết quả được đem so sánh với số liệu về giá thuê nhà, công tác và trình độ học vấn tại từng khu.

"Kết quả cho thấy mức độ lạm dụng các hóa chất như opioid (thuốc giảm đau) hoặc chất kích thích bất hợp pháp có can dự tới phân hóa phường hội. Chúng tôi cũng xét nghiệm các hóa chất bộc lộ chế độ ăn của cá nhân, và xem liệu cơ chế ăn sẽ liên quan thế nào đến trình độ học vấn của dân cư," - các chuyên gia cho nhân thức.

Và những gì họ tậu ra quả thật đáng xem xét.

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 2.

Tại các khu vực phong lưu, kết quả rà soát cho thấy cách thức ăn của họ tốt hơn. Vitamin B thiên nhiên (không phải dạng thuốc và thực phẩm tác dụng) được sắm thấy đa dạng ở những khu vực có giá thuê nhà cao. Vấn đề này cũng trùng khớp với một số phân tích trước kia, cho thấy tình trạng kinh tế thị trấn hội thấp thường có chế độ ăn không đủ chất.

Ở các khu nhà giàu, dấu hiệu cho thấy họ ăn rộng rãi hoa quả, rau xanh và ngũ cốc - những thực phẩm được bình chọn là tốt cho sức khỏe. Có điểm thu hút là khu vực này cũng tiêu thụ phổ biến cafe hơn, nhưng là các loại cafe rang xay trực tiếp chứ chẳng phải cafe đóng chai.

"Chúng tôi cho rằng việc tiêu thụ nhiều cafe ở khu vực này đề đạt 2 yếu tố. Đầu tiên là sự tự do về nguồn vốn cao hơn, và hai là văn hóa uống cafe phổ biến đối với lực lượng có tiềm lực nguồn vốn cùng trình độ giáo dục cao."

Còn với khu vực có doanh thu thấp, người ta mua thấy dư lượng thuốc trầm cảm, thuốc giảm đau gốc opioid,  và thuốc áp huyết rất cao.

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 3.

Phân hóa giàu nghèo biểu thị từ... bồn cầu

"Chúng tôi cho rằng các loại thuốc chống trầm cảm là tín hiệu cho gánh nặng tâm lý tại khu vực này," - các nhà tìm hiểu cho nhân thức.

Hay nói bí quyết khác, sự khác biệt giữa cả 2 khu vực là khá rõ ràng. Khu nhà giàu thưởng thức đủ chất hơn, ít sử dụng các loại thuốc kích thích và thuốc chống trầm cảm, cho thấy đời sống ý thức của họ cũng có chất lượng cao hơn.

Theo Phil M. Choi - chuyên gia đứng đầu phân tích - thì công bố của họ có thể được dùng làm nền tảng cho các phân tích sâu hơn về sức khỏe tổng quát của loài người theo từng khu vực. "Kết quả cho thấy đường nước thải cũng phản ảnh trạng thái kinh tế, phố hội của từng khu vực, đồng thời nhấn mạnh tầm cần thiết của nó trong các tìm hiểu khác về sức khỏe loài người trong tương lai."

Tìm hiểu được báo cáo trên tạp chí PNAS.

Xem thêm: Science Alert, PNAS...

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét