Siết chặt nguồn đầu tư bất động sản, ai là người hưởng lợi?

Ngoài ra những khiếp sợ về tác động tiêu cực của hoạt động mua bán, động thái siết chặt tín dụng của nhà băng nhà nước được đánh giá sẽ giúp hoạt động mua bán BĐS tái cơ cấu, phát hành lành mạnh và vững bền hơn.

Nguồn cung giảm: Tín hiệu không đáng lo?

Theo báo cáo CBRE quý 3/2019, hoạt động mua bán căn hộ tại Tp.HCM sắp có tổng cộng 13.072 căn hộ được chào bán mới, tăng 217% theo quý và 107% theo năm. Tuy nhiên, vấn đề đáng nói là nguồn cung tăng mạnh chính yếu tới từ 1 dự án lớn tại huyện 9 khi cung cấp hơn 10.346 căn hộ hạng B. Giới phân tách nghĩ rằng đây chỉ là hiện tượng tăng tổng thể, trên thực tại, nhiều tổ chức không có công trình mới công bố đề án, khác lạ là sự khan hãn hữu của phân khúc căn hộ hạng A. Cụ thể, theo thống kê tổng nguồn cung căn hộ Tp.HCm 9 04 tuần đầu năm đạt 21.619 căn, giảm 3% theo căn.

Giải thích cho hiện tượng nguồn cung giảm tại nhì hoạt động mua bán Tp.HCM, có ba nguồn gốc chính được nêu ra. Thứ nhất là do một số công trình lớn đã ra hàng trong quý 4/2018, thứ nhì là sự ngặt nghèo trong việc rà soát, phê phê duyệt, cấp phép công trình của các tổ chức điều hành.

Và nguyên nhân trọng yếu nhất đến trong khoảng chế độ siết chặt tín dụng của Nhà băng Nhà Nước với BĐS ứng dụng với cả nguồn hỗ trợ tiêu xài và đầu tư. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2019, tỷ lệ vốn vay ngắn hạn cho mượn trung, dài hạn trong khoảng mức 45% năm 2018 giảm về 40%. Cùng với đó, hệ số không may của các khoản mượn để kinh doanh bất động sản được áp từ 150% lên đến 200%.

Các chuyên gia đánh giá cách thức giữ vững này được cho là thuận theo xu thế tầm thường của hoạt động mua bán BĐS quả đât cũng như thích hợp với bối cảnh hiện thời của vietnam. Đây là thời kỳ hoạt động mua bán Việt Nam lớn mạnh mạnh, lôi cuốn sự tham gia khỏe khoắn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Song, vì không đủ tiềm lực tài chính, phổ thông nhà đầu tư sẵn sàng mượn tiền để chào bán nhưng trên thực tại không đủ năng lực bàn giao công trình chất lượng, dễ dẫn đến trạng thái sản phẩm tồn đọng, gia tăng nợ xấu.

Cho nên, lịch trình giảm dần nguồn nguồn hỗ trợ bất động sản đòi hỏi các tổ chức phải chủ động tìm kiếm các tài chính bổ sung trong khoảng nhà đầu tư, khách hàng, vận động vốn trên thị trường chứng khoán, trái khoán, Đồng thời với đó là nâng cao năng lực tài chính. Mục tiêu sau cùng là vừa giúp thị trường gạn lọc đi những dự án kém chất lượng, vừa bảo đảm được nguồn khách hàng tậu ở thật, giúp hoạt động mua bán hoạt động định hình và bền vững trong dài hạn.

Khu Tây Sài Gòn: Thúc đẩy tạo ra bền vững

Ở một tầm nhìn khác, chính sách thắt chặt nguồn vốn vay được cho là động thái thanh lọc tích cực với một số khu vực đang "hot" về bất động sản, trong đó có khu Tây Tp.HCM - nơi đang sắp có làn sóng vốn đầu tư đổ về khi khu Đông và khu Nam dần quá tải.

Thời điểm mới đây, chính sách vấn đề chỉnh Quy hoạch của Tp.HCM đến năm 2025 được phê duyệt giúp khu Tây có sự phát hành bứt phá về hạ tầng cơ sở với đề án tăng cấp và xây dựng cụm Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, tuyến Metro tiếp liền toàn đô thị cho tới những tuyến giao thông huyết mạch như: quốc lộ 1A, cao tốc Sài Gòn - Trung Lương, mở mang các tuyến Tân Kỳ Tân Quý,đoạn Lê Trọng Tấn tới Cộng Hòa, Trường Trinh đến Âu Cơ, trục đường Hoàng Hoa Thám trong khoảng cổng Doanh trại quân đội (giáp trường bay) tới tuyến phố Cộng Hòa…

Sự đổi mới dung mạo của khu Tây là động lực chính đưa khu vực "lọt mắt xanh" của nhiều công ty phát hành bất động sản, minh chứng cho quy luật "quy hoạch tới đâu, bất động sản hưởng lợi đến đó".

Các chuyên gia đánh giá động thái siết chặt nguồn vốn vay và sự rà soát nghiêm ngặt từ tập đoàn quản lý được nếu "thiên thời, địa lợi" để khu Tây tạo ra bền vững dựa trên những lợi thế sẵn có. Nhờ vậy, thị trường được gạn lọc để sa thải những công trình tự phát, phá đổ vỡ cấu trúc quy hoạch thành phố, cùng lúc hạn giễu cợt nguồn cung không đủ tiêu chuẩn. Điều này sẽ giúp tái bất biến lại hoạt động mua bán bất động sản phía Tây, tránh mắc phải những sai trái đã gặp gỡ trong quy hoạch dài hạn như các khu vực khác.

Sau cuối, người hưởng lợi phổ quát nhất trong chính sách này là khách hàng và các chủ đầu tư uy tín. Khác lạ, các tổ chức chiếm hữu vốn tự thân, thiết kế công trình chất lượng có thể cắt giảm chi tiêu cho hoạt động truyền thông, các sự kiện lăng xê, thuận tiện tương tác tin tức nhì chiều, minh bạch đến khách hàng.

Ví dụ tiêu biểu cho việc "hưởng lợi" nói trên là phân khu Diamond Alnata Plus thuộc Celadon City của Gamuda Land - một công trình quy hoạch bài bản khi thu hút sự đon đả lớn của đối tượng mua hàng. Điểm gây bất thần là Gamuda Land có nhóm tư vấn trực tiếp với khách hàng mà không thông qua sàn môi giới giúp giữ vững được nguồn tin tức đúng mực, đáng tin tưởng tới với khách hàng. Thành công này được cho nằm ở uy tín và tiềm lực vốn đầu tư của chủ đầu tư tới từ Malaysia.

Nền móng vốn đầu tư vững tiến thưởng của Gamuda Land được khẳng định khi chiếm hữu quỹ đất lớn với tổng quy mô 82ha tại địa điểm lối vào khu Tây phát triển khu đô thị Celadon City. Không theo tư duy phổ biến là xây dựng từng phân lô để bán tích lũy vốn tiếp tục đầu tư, Gamuda Land bỏ ra tâm huyết để khai triển hệ luôn thể ích cộng đồng gồm ở dọc đường trọng điểm 16.4 ha, khu thể dục thể thao, giáo dục và thương mại….. Đồng thời tạo ra phân khu nhà đất. Nhờ vậy, cư dân ngay khi chuyển về sinh sống đã kế thừa ngay nhân thể ích ngoại khu cho tới đặc quyền nội khu, xóa bỏ nỗi lo về trạng thái ích lợi không được thực hiện, chỉ nằm trên phiên bản phác thảo.

Nhìn thông thường, siết chặt nguồn vốn vay được giả dụ nút thắt của thị trường. Những nhà đầu tư có tiềm năng, tiềm lực vốn đầu tư sẽ duy trì được hoạt động, còn đối với những tổ chức yếu sẽ khó khăn duy trì được trong công đoạn gian truân này. Cũng nhờ hệ thống chắt lọc này, đối tượng mua hàng sớm thoát khỏi "mê cung" với hàng loạt dự án tự xưng danh mỹ miều, gắn kết nhu cầu sắm - bán thực .

Theo Tuân Sơn

Vneconomy


Xem nhiều hơn: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét