Sàn 'Nasdaq China' trở thành 'bom ké' sau 3 04 tuần ra mắt

Ba bốn tuần sau khi sàn phân phối STAR - được mệnh danh là "Nasdaq China" - ra mắt, đông đảo các cổ hủ phiếu niêm yết trên sàn này đang rơi tham gia hiện trạng bi tráng.

Theo tờ Nikkei, số lượng cổ phiếu niêm yết trên STAR đã tăng từ 25 lên 34 kể từ khi sàn này ra mắt tham gia ngày 22/7. Dù hầu hết cũ rích phiếu này đều đang giao dịch ở mức cao hơn giá chào sàn, nhưng có tới 27 cổ hủ phiếu trong số này (tương đương 79%) hiện đàm phán thấp hơn giá trong phiên thương lượng đầu tiên.

Cổ lỗ phiếu Bright Power Semiconductor, vừa niêm yết ngày 14/10, đóng cửa phiên ngày ngày thứ Năm (24/10) ở mức 77,02 Dân chúng tệ, giảm gần 30% so với phiên thương lượng trước tiên. Tổ chức kinh doanh này đã hoãn niêm yết sau khi bị kiện vì vi phạm quyền sở hữu bằng sáng chế bởi một tổ chức kinh doanh TQuốc khác tham gia bốn tuần 7.

Sau khi niêm yết trên STAR, đa số cũ rích phiếu đều tăng giá và niềm tin rằng đầu cơ tham gia cổ phiếu chào sàn (IPO) luôn có lợi nhuận vẫn được bảo toàn. Nhưng phổ biến chủ đầu tư tậu các cổ hủ phiếu này sau IPO đang chịu lỗ nặng.

Trị giá thương lượng cổ phiếu hàng ngày cũng giảm mạnh, trong khoảng mức 48,5 tỷ Nhân dân tệ (6,86 tỷ USD) xuống còn làng nhàng 6 tỷ đô la Nhân dân tệ (848 triệu đô la) trong 04 tuần 10.

Sàn STAR mở bán chỉ 8 bốn tuần sau khi Chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng chiến lược xây dựng một sàn phân phối chứng khoán dành cho các công ti kĩ nghệ tham gia bốn tuần 11/2018. Tuy nhiên, tiến độ ấn tượng này không đồng nghĩa rằng những công ti tiềm năng với năng lực đổi mới cũng xuất hiện.

Nguyên lý chuẩn để xây đắp một sàn phân phối là dành thời điểm và tiền nong để lôi cuốn những tổ chức kinh doanh có năng lực. Tất nhiên, theo Nikkei, các nhà chức trách Trung Quốc có vẻ thân mật đến con số hơn. Xu Yilin, phó tổng giám đốc của Sàn Đàm phán Chứng khoán Thượng Hải - đơn vị vận hành sàn STAR, cho biết số lượng công ty giao dịch trên sàn này có thể đạt 50 tham gia bốn tuần 11 và 100 vào cuối năm nay.

Nikkei nghĩ rằng cách tiếp xúc của STAR không dịch vụ cho ích lợi của chủ đầu tư. Thay vào đó, sàn này được xem như một dụng cụ để hấp dẫn vốn đầu cơ tham gia các cấp kĩ nghệ mà Bắc Kinh muốn sản xuất.

Những startup đích thực có năng lực có thể đã niêm yết tại Mỹ, Hồng Kông hoặc các sàn chứng khoán lớn tại China đại lục. Giả dụ STAR có 100 công ty niêm yết chỉ một năm sau khi mở bán nhưng giá cổ hủ phiếu đì đẹt, đa dạng tài năng sàn này sẽ bị chỉ trích vì giục giã những công ty chưa đủ năng lực niêm yết cổ lỗ phiếu.

STAR là sàn phân phối đầu tiên được một chủ tịch của TQuốc tuyên bố xây cất, phần nào cho thấy hy vọng của Bắc Kinh rằng sàn này sẽ giúp China biến thành cường quốc tiên phong về công nghiệp trong mai sau. Lúc trước, tham gia năm 2009 và 2013, nỗ lực phát triển một sàn phân phối cổ hủ phiếu công nghệ để khó khăn với Nasdaq của China đều thất bại do thiếu các cũ rích phiếu chất lượng và thanh khoản hạn chế nhạo.

Các nhà lập pháp TQuốc đã đưa ra những đổi mới đáng kể cho sàn STAR. Đây là sàn chứng khoán trước tiên của nước này chuẩn y các tổ chức kinh doanh đang lỗ được niêm yết. Đưa vào thí nghiệm hệ thống đạt yêu cầu IPO kiểu Mỹ, STAR cũng tinh giảm quy trình đạt yêu cầu và cho các công ty niêm yết cũng như chủ đầu tư có quyền kiểm soát lớn hơn với về thời điểm IPO và việc định giá cũ kĩ phiếu.

Theo Minh Nhật

VnEconomy


Xem tại: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét