Sai trái rồi thất bại hàng chục lần, tôi mới nhận ra 98% cỗi nguồn đều bắt nguồn trong khoảng 2 tiếng 'nóng tính', bài sinh viên tồn mà ai cũng phải trải qua

Bất kể là với sự việc hay sự vật hay đối tượng nào đó, nếu chúng ta khiến cho đúng, vậy không cần giận dữ, còn ví như chúng ta làm sai, vậy lại càng không có tư cách nóng tính. Đó mới là thái độ đúng mực nhất để giải quyết cảm xúc của bản thân mình, là biểu thị của một trí óc khôn ngoan. Giận dữ ở bất cứ trường hợp nào đều không thể mang đến kết quả tốt. Không may là, hầu hết quần chúng chẳng thể nghĩ thông đạo lý đó.

Có câu nói rằng: "Chỉ cần bạn tâm bình khí hòa, mọi chuyện thuận theo thiên nhiên đều sẽ tốt hơn." Mà trong "Tăng Quảng Hiền khô Văn" (một áng văn tập họp lại hồ hết những những thành ngữ phương ngôn, những câu nói nôm na trong dân dã Trung Quốc xen lẫn với các lời dạy của Thánh Hiền lành) có một câu nói gần giống rằng: "Nhẫn được trợ thời, bớt trăm ngày lo".

Còn một người có tính khí thất thường, thường xuyên nóng tính thì dù gặp nguyên do gì, tùy thời tùy chỗ đều có thể giận dữ. Họ giống như một quả bom nổ lừ đừ, hễ động vào là bùng phát, gây ảnh hưởng trực tiếp tới những người bao quanh. Bởi vậy, bất kể là trong sinh hoạt hàng ngày hay đoạn đường sự nghiệp, những người dễ bị cảm xúc khống giễu cợt đều thường xuyên gặp sai lầm và thất bại không xong xuôi.

Trong "Binh pháp Tôn Tử" từng nói rằng: "Không thể vì tức giận mà khởi binh, cũng chẳng thể vì nóng tính mà ứng chiến khi chưa chuẩn bị." Đó là hành vi thiếu khôn ngoan nhất khi lấy thế yếu của mình ra đối đầu với điểm cộng của kẻ khác. Mặc dầu là người con trai bản lĩnh mạnh bạo đến mấy, một khi đã để cảm xúc che mờ lý trí và nắm quyền điều khiển hành vi thì nhất định chẳng thể tiến xa hơn trên con đường sau này.

Sai lầm thất bại hàng chục lần, tôi mới nhận ra 98% nguyên do đều bắt nguồn từ 2 tiếng Nóng nảy, bài học sinh tồn mà ai cũng phải trải qua - Ảnh 1.

Đây cũng chính là cách khôn ngoan dẫn lối cho sự thắng lợi của tỷ phú Lý Gia Thành từng được ông phóng khoáng chia sẻ tại một buổi họp báo. Với ông, "dưỡng sinh" tốt nhất chính là "dưỡng tâm". Muốn sinh mệnh thế cục trôi qua trong hòa thuận an khang thì tính tình phải tường hòa an lành. Tiêu biểu nhất là, trong 78 năm làm việc, trước giờ rất ít người thấy ông tỏ ra bực bõ, giận dữ cả. Những người quen biết Lý Gia Thành lâu năm cũng nói rằng nhiều khi họ không nắm bắt được ông khi gặp chuyện gì cũng có thể nở niềm vui phấn kích.

Trong mắt những cấp dưới theo ông cả chục năm, họ cũng từng tự hỏi: "Ông ấy đích thực chưa bao giờ tức giận ư? Ông ấy sẽ vì chuyện gì mà ảm đạm? Ông ấy đã mắng mỏ người nào bao giờ chưa?", nhưng càng cố nhớ lại một cảnh tượng tương tự lại càng không thấy.

Quả tình, trong mắt của rộng rãi người, Lý Gia Thành là một người cực kì ôn hòa như dòng sông yên ổn sóng. Chính ông từng nói rằng, ở một chừng mực nào đó, tương lai đầu cơ của ông là một cuộc sống đòi hỏi sự dồn vào một chỗ cao độ, công việc của ông là không kết thúc phân tách, suy đoán, đưa ra quyết định và thậm chí thừa nhận sai lầm. Có thể sinh tồn mà bước ra khỏi một cuộc sống tương tự, đa phần đều đã tôi rèn được cho mình khả năng ôn hòa, nhã nhặn.

Thực ra cũng có thể cắt nghĩa như này: ôn hòa là sự kỷ luật về tinh thần, xúc cảm. Nhìn vào những cách sống lâu của những người thắng lợi, không khó khăn để thấy rằng một tâm cảnh vui vẻ là nhân tố rất cần thiết.

Sai lầm thất bại hàng chục lần, tôi mới nhận ra 98% nguyên do đều bắt nguồn từ 2 tiếng Nóng nảy, bài học sinh tồn mà ai cũng phải trải qua - Ảnh 2.

Vì thế, chúng ta cần học cách giải quyết tâm lý tức giận, nóng nảy bằng những hành động sau đây:

1. Học phương pháp thừa nhận sai lạc

Mọi người thường khước từ công nhận sai lầm của bạn dạng thân để đổ lỗi cho người khác. Họ nghĩ là họ luôn đúng. Nhưng trên thực tế, đó chỉ là một sai trái thông liền sai lạc. Khi dám kiêu dũng nhận sai trước người khác, có thể là phụ vương mẹ, anh em, đại chúng và thậm chí là trẻ em, là địch thủ, thì chúng ta đều không mất gì cả. Trái lại, chúng ta còn thu thu được sự độ lượng, cương trực và thẳng thắn.

2. Học cách thức ôn hòa

Hãy nhớ rằng, răng cứng, lưỡi mềm. Đến cuối đời, răng rụng, nhưng lưỡi vẫn còn. Vì thế, tâm tính càng ôn hòa, mềm dẻo thì cuộc sống càng tồn tại dài lâu và thoải mái hơn.

3. Học bí quyết nhẫn nhịn

Lùi 1 bước, trời cao biển rộng. Nhẫn 1 lúc, sóng im gió êm. Chịu đựng chẳng hề nhát gan, sợ phiền phức mà là cách dùng trí óc và tính nết của bản thân để kiếm soát tình hình, giúp chuyện lớn hóa bé dại, chuyện gầy hóa không có gì.

4. Học phương pháp giao tiếp

Không giao tiếp sẽ không có sự thấu nắm bắt, dễ nảy sinh thị phi, hiểu lầm và mâu thuẫn. Chỉ có phê duyệt rỉ tai, tiếp xúc và hiểu biết lẫn nhau, chúng ta mới có thể bình thường sống tự do. chậm tiến độ chính là cách mà phố hội vận hành.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét