Rúng động vụ vỡ hụi 'khủng' Quảng Bình: Có tới hơn 1.000 người tham gia

Chiều 15-10, ông Lê Nam Giang, Chủ toạ UBND huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình)  cho biết sau khi xảy ra vụ tan vỡ hụi ở xã Tiến Hóa thì địa phương đã kiểm tra và xác định khoảng 1.000 người can hệ đến đường dây góp hụi này.

Trước đây, khoảng đầu 04 tuần 10-2019, dư luận tỉnh giấc Quảng Bình rúng động trước tin tức ở phố Tiến Hóa, thị xã Tuyên Hóa xảy ra vụ vỡ hụi can hệ tới gần như người địa phương trên địa phương này và vùng lân cận như phường Mai Hóa, Châu Hóa, Cảnh Hóa (huyện Quảng Trạch)…

 Rúng động vụ vỡ hụi khủng Quảng Bình: Có đến hơn 1.000 người tham gia - Ảnh 1.

Đội ngũ chủ hụi cùng danh sách hàng chục nạn nhân gửi đơn kêu cứu đến tập đoàn công dụng

Theo tìm hiểu, ban sơ các con phố dây hụi này gồm có 25 thành viên, góp hụi với hình thức tình nguyện, tin cẩn lẫn nhau. Nhiều phần các thành viên trong dây hụi đều là bà con tiểu thương sắm sửa nhỏ bé lẻ ở chợ Cuồi, xã Tiến Hóa. Trong số này có khoảng 10 thành viên (chủ hụi) có trách nhiệm ghi chép, lưu giữ sổ sách, mỗi lần đấu hụi, những người này ngoài phần lợi nhuận được chia, còn có thêm tiền thù lao.

Lâu dần, những chủ hụi thu hút và phát hành lên tới khoảng 1000 hội viên (mỗi chủ hụi lập ra 100 hội viên với số tiền hụi từ 10 triệu đồng-500 triệu đồng) tới từ rộng rãi địa phương khác ở địa bàn thị xã Tuyên Hóa và Quảng Trạch.

Sau đó, một vài tư nhân hám lợi, tham gia phổ thông dây hụi nên không có kĩ năng xoay vòng dòng tiền để góp hụi, đồng thời mượn mượn, huy động bên ngoài nên dẫn đến không có khả năng trả nợ.

Bước đầu UBND phường Tiến Hóa đã xác định tại địa phương này có 3 người vừa là chủ hụi vừa là thành viên của các dây hụi. Tất nhiên, do không có tiền góp hụi nên đã huy động, mượn mượn tiền bên ngoài hơn 10 tỉ đồng. Các trường thích hợp này, bao gồm: D.T.T. H. (SN 1983, ở thôn Tam Đa, phố Tiến Hóa), T.T. L. (SN 1975, ở thôn Cây Thị, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch) và N.T.L. (SN 1981, ở thôn Cửa hàng Cuồi, phố Tiến Hóa).

Hiện, chính quyền UBND quận Tuyên Hóa đã tổ chức đội ngũ hiểu tình hình, mua bán với các gia đình chủ hụi để giải quyết sự việc, cùng lúc đề nghị tập đoàn tác dụng vào cuộc khiến cho rõ.

Theo H.Phúc

Người công huân


Xem thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét