Phanh nguy cấp ô tô không hiệu quả như quảng cáo

Trước trạng thái tỷ trọng tử chiến của người đi bộ tăng ở mức đáng báo động trong thập kỷ vừa mới đây, đa dạng hãng ô tô đã thiết bị kĩ nghệ phanh khẩn cấp tự động (AEB) khi nhận thấy người đi bộ trên đa dạng dòng xe của bản thân mình. Đương nhiên, kĩ nghệ này hoạt động không hoàn hảo như giới thiệu rộng rải.

Cụ thể, AAA đã bắt đầu thể nghiệm kĩ nghệ này trên bốn mẫu xe được thiết bị AEB bao gồm: Chevrolet Chevrolet Malibu, Honda Accord, Tesla Model 3 và Toyota Camry đời 2019. AAA cũng đã sử dụng các hình nộm đại diện cho người đi bộ có kích thước tương đương người lớn và con nít.

Các cảnh huống thí điểm mô phỏng người đi bộ qua tuyến đường với 3 trường phù hợp chi tiết như một đứa trẻ bỗng nhiên lao ra khỏi tuyến đường trong khoảng giữa hai ô tô đang dừng đỗ; người đi bộ sang trục đường ngay lối rẽ và hai người đi bộ chuyển di dọc trục đường.

AAA cho biết, trong trường hợp các công cụ thí nghiệm đang di chuyển với vận tốc 30km/h thì tỉ lệ chuỗi hệ thống AEB tự động phanh đạt khoảng 40%. Ví như đột nhiên có một đứa trẻ lao ra các con phố trong khoảng giữa hai ô tô đang dừng đỗ thì chuỗi hệ thống AEB tỏ ra kém hiệu quả và tỷ lệ va chạm lên tới 89%. Khi đẩy vận tốc chuyển di của xe lên 50km/h, hệ thống rất nhiều hoạt động kém hiệu quả hoặc bức xúc lừ đừ và xảy ra va chạm.

Trong tình huống người đi bộ qua tuyến phố ngay ngã rẽ, không có dụng cụ thử nghiệm nào hạn chế được va chạm. Hình như, chuỗi hệ thống phanh khẩn cấp không người điều khiển còn được chứng minh hoạt động không hiệu quả tham gia đêm hôm và theo NHTSA cảnh báo, 75% trường thích hợp tử trận của người đi bộ xảy ra sau khi trời tối.

Trước kết quả của cuộc thử nghiệm trên, phổ quát người tỏ ra lúng túng khi có nhiều lái xe tỏ chủ quan và dựa vào quá rộng rãi vào công nghệ phanh nguy cấp này và đòi hỏi các nhà đóng gói ô tô cần phải khắc phục yếu điểm và cải thiện chất lương của kĩ nghệ AEB trước khi thiết bị nó trên các dòng xe của bản thân mình.

(Theo Consumerreports)

Theo Mai Lý

Vietnamnet


Xem thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét