'Ông lớn' rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào vietnam

Giảm dần "Made in Trung Quốc"

Theo Reuters, Samsung Electronics Co Ltd đã chính thức xong đóng hộp laptop dế yêu tại China khi vấp phải những khó khăn cạnh tranh với đa dạng hãng laptop khác, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung càng ngày càng khốc liệt hơn.

Việc đóng cửa diễn ra sau khi Samsung cắt giảm đóng chai tại gia máy ở thị trấn Huệ Châu tham gia tháng 6 và đình chỉ một nhà máy khác tham gia cuối năm rồi. Samsung không mách nhỏ công suất nhà máy Huệ Châu hoặc số lượng viên chức. Nhà máy được xây dựng vào năm 1992.

Gã mập mạp công nghiệp Hàn Quốc đã ngừng đóng gói laptop ở TQuốc sau khi các nhà đóng gói khác chuyển đi do chi phí công sức tăng và suy thoái kinh tế tại tổ quốc này.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 1.

TQ càng ngày càng mất lợi thế khó khăn


Theo ông Park Sung-Soon, một nhà phân tách tại Cape Investment & Securities, người địa phương China tìm laptop mưu trí giá rẻ trong khoảng các thương hiệu trong nước và laptop cao cấp từ Apple hoặc Huawei. Samsung có rất ít chờ đợi để vững mạnh số tiền thu về từ việc bán sản phẩm.Theo một tìm hiểu, phân khúc của Samsung tại hoạt động mua bán China đã giảm xuống 1% trong quý đầu tiên trong khoảng mức 15% vào giữa năm 2013. Doanh số của Samsung thua xa các hãng địa phương như Huawei và Xiaomi.

Samsung cho hay họ đã rất gian khổ khi phải đưa ra quyết định này trong cố gắng cứu giúp tình hình, song mọi chuyện không thuận lợi. Họ rời đi nhưng vẫn sẽ duy trì bán máy tính bảng tại Trung Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, Samsung đã thuê 6.000 công nhân và đóng hộp 63 triệu chiếc trong năm 2017. Theo công bố hàng năm, Samsung đã chế biến 394 triệu thiết bị thiết bị cầm tay trên toàn quả đât.

Vừa mới đây, những cô động trong thương mại toàn cầu đã làm Samsung quyết định tháo lui dần khỏi giang sơn đông dân số 1 quả đât. Đối với riêng China, đây là một nhân tố rất đáng lo sợ, khiến dấy lên mối lo lắng lớn hơn về mai sau kinh tế được xem là "công xưởng trái đất" và vai trò của nước này trong chuỗi giá trị thế giới.

Tỷ trọng sinh giảm bớt, chi phí công tích gia tăng cao và những căng thẳng thương mại chưa có tín hiệu giảm nhiệt đang làm các hãng đóng hộp công nghệ phải lưu ý lại sự dựa vào của bản thân mình vào các nhà máy lắp ráp đặt tại Trung Quốc.

Gần giống, Sony cũng cho nhân thức, họ sẽ đóng cửa nhà máy laptop mưu trí Bắc Kinh và sẽ chỉ đóng gói điện thoại thông minh ở Thái Lan. Còn Apple vẫn đóng hộp các item lớn tại Trung Quốc nhưng họ cũng đang đề phòng chiến lược cho những địa chỉ đóng gói mời ngoài China.

Cánh cửa nào cho vn

Trong bối cảnh này, vietnam nổi lên như một sự thay thế khỏe khoắn, nhờ tham gia sự gần gũi về vị trí địa lý với China giúp tiện lợi cho việc cung ứng linh kiện dễ dãi trong khoảng Trung Quốc. Trong khi đó, chi tiêu công tích thấp nhưng tay nghề cao cũng là một nhân tố quan trọng để các hãng kĩ nghệ cân nhắc lựa chọn Việt Nam khiến cho nơi đóng gói các vật phẩm của mình.

Những năm mới đây, công ti Samsung đã mở rộng đóng gói điện thoại mưu trí ở các nước có chi tiêu thấp hơn, như Ấn Độ và Việt Nam. Việc giá nhân công tại China tăng khiến Samsung rậm rịch chuyển chế biến sang Việt Nam từ những năm 2000. Việt Nam sau đó biến thành trọng điểm đóng gói toàn cầu của Samsung với khoảng 200.000 công nhân.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 2.

vn là điểm đến mới của các công ti


Theo tờ Nikkei Asian Review, Goertek, một trong những đối tác chế biến tai nghe chính cho Apple, sẽ đầu cơ vào nhà máy đóng chai tai nghe AirPods thế hệ mới nhất của Apple tại vn trong thời điểm sớm nhất.

Hiện Goertek có 2 nhà máy lắp ráp tại khu kĩ nghệ Quế Võ (Bắc Ninh) và thời điểm vừa qua, Goertek chi nhánh tại vietnam liên tục đăng tin tuyển nhân viên nhân lực, nhiều kĩ năng là để sẵn sàng cho dây chuyền lắp ráp AirPods mới của Apple.

Trước AirPods thì loại tai nghe EarPods (tai nghe có dây truyền thống) trên các phiên bản iPhone cũ (cung cấp giắc cắm 3,5mm) của Apple cũng đã từng được chế biến tại Việt Nam. Bên cạnh đó AirPods kể trong khoảng lúc được ra mắt phiên bản trước tiên cho đến nay, toàn bộ đều được đóng gói tại TQuốc.

Đa dạng hãng kĩ nghệ lớn khác cũng đang cân nhắc chuyển nhà máy đóng gói của mình trong khoảng Trung Quốc về vn để hạn chế việc item bị đánh thuế nhập khẩu tham gia Mỹ khi mối quan hệ giữa Mỹ và TQuốc trở thành bít tất tay.

Các nhà sản xuất máy tính HP Inc. và Dell Technologies dự kiến chuyển 30% công suất sản xuất máy tính chuyển hàng từ nước ngoài về ra khỏi China. Theo một số nguồn tin, Google đang chuyển đóng gói máy tính bảng Pixel, thương hiệu máy tính bảng lanh lợi lớn thứ năm ở Mỹ, sang vietnam, sớm nhất là tham gia mùa thu này. Google cũng có ý tưởnrg chuyển đóng chai phần lớn lượng phần cứng cho thị trường Mỹ sang Việt Nam.

Tổ chức Foxconn vn đang nghiên cứu và xem xét đầu tư công trình nhà máy lắp ráp linh kiện màn hình tivi tại KCN Đông Mai, TX Quảng Yên ổn (Quảng Ninh) với quy mô nhà xưởng rộng 10 hecta, ý định công lao 3.000 người, tổng mức đầu cơ thời kỳ I là 40 triệu đô la.

Theo Đông Sơn

Người công huân


Có thể bạn quan tâm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét