Ôm ấp trăm triệu đô la gian khổ chết bất ngờ, đại gia nổi với tốc độ cao lụi sớm

Những cái chết bất ngờ

Xuất hiện trên hoạt động mua bán trong khoảng năm 2007, nhận hàng chục triệu đô la trong khoảng các nhà đầu tư nước ngoài, có thời điểm ông chủ của chuỗi Món Huế là một trong những cái tên thu hút nhất trên thị trường chuỗi nhà hàng.

Tháng 4/2015, Huy vietnam, chủ nhãn hiệu Món Huế đã gọi vốn thắng lợi serie C với số tiền lên tới 15 triệu USD (hơn 300 tỷ đồng). Khoản tiền này được rót từ quỹ Templeton Strategic Emerging Markets Fund IV do nhà đầu tư Mark Mobius điều hành. Thời điểm đó, đơn vị này sở hữu 70 siêu thị trong hệ thống chuỗi của bản thân mình. Sau nửa năm kiếm được vốn đầu tư, con số này là 90.

Chủ tịch Huy Việt Nam, ông Huy Nhật, là một cái tên khá nhiều người biết đến trong giới buôn bán nhà hàng. Có hơn 20 năm trải nghiệm ngành F&B, ông Huy Nhật đã thắng lợi ở Trung Quốc với chuỗi nhà hàng Huy Long Viên.

Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi nhanh lụi sớm - Ảnh 1.

Món Huế bất thần đóng cửa tổng thể chuỗi hệ thống trên toàn quốc

Lựa chọn các vị trí mặt thị trấn, trọng tâm thương nghiệp, Món Huế mở rộng hoạt động mua bán trong khoảng TP.HCM ra Thủ đô và rộng rãi thành thị. Dĩ nhiên, Món Huế đã không đi được xa hơn khi gần đây loạt cửa hàng này dừng hoạt động, tổ chức bị tố nợ lương, chậm rì rì trả tiền cho các nhà cung ứng, cùng với khoản lỗ hơn 50 tỷ đồng mỗi năm trong 2 năm gần nhất...

Lúc trước, hệ thống trà sữa Ten Ren cũng phát đi báo cáo về việc sẽ ngưng hoạt động trong vòng 1 bốn tuần tới, tức từ ngày 15/8. Toàn cục nhân lực và đối tác làm ăn của hệ thống Ten Ren sẽ được tạo yếu tố kiện để biến đổi và sáp nhập vào chuỗi hệ thống The Coffee House.

Theo công bố của Ten Ren, nguyên do chuỗi siêu thị trà sữa này đóng cửa là do là mô hình kinh doanh hiện tại chưa thích hợp với nhu cầu khách hàng, song song chưa đạt kết quả như kỳ vọng.

Trước đây, chuỗi cửa hàng The KAfe liên tục đóng cửa hoặc bị sang nhượng cho tổ chức khác. Tới 04 tuần 8/2016, The KAfe bị tố giác chây ì, không chịu trả tiền khoản nợ lên tới hàng tỷ đồng cho một tổ chức kinh doanh thực phẩm. Và tới bốn tuần 10/2016, Đào Chi Anh không còn cáng đáng chức vụ CEO của KAfe Group. Công ty chuyển thành 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Trong 10/2015, start-up của Đào Chi Anh từng vận động thành công 5,5 triệu đô la trong vòng trước tiên của quá trình gọi vốn trong khoảng các quỹ đầu cơ tại London và Hồng Kông, trong đó bao gồm chủ đầu tư nổi tiếng Cassia Investments

Liên tiếp sau đó là sự mở rộng phạm vi buôn bán của 4 nhãn hàng The KAfe, The KAfe Village, The KAfe Box và The Burger Box, với 26 chi nhánh tại Thủ đô và TP. Hồ Chí Minh. Đương nhiên mọi chuyện ko phải trơn tru khi người tiêu dùng khởi đầu quay lưng do thực đơn của quán không quá đặc sắc, trong khi có phổ biến lựa chọn khác sinh ra trên hoạt động mua bán.

Hay như Tonkin, chuỗi cà phê ở Thủ đô cũng đã đóng khu chợ loạt với nghi án nợ nần. Tổ chức kinh doanh bổn phận hữu hạn Trà và Cà phê Bắc Bộ - chủ chiếm hữu thương hiệu và chuỗi cà phê Tonkin Coffee - được kiến tạo năm 1997. Công ty này có vốn yếu tố lệ 5 tỷ đồng, trong đó bà Nga khiến cho Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nắm giữ 80% cổ lỗ phần và ông Bùi Ngọc Hà, Phó giám đốc (chồng bà Nga) nắm 20% cũ rích phần còn lại.

Rời bỏ cuộc chơi

Nhìn vào lĩnh vực kinh doanh ăn uống ẩm thực, chuỗi nhà hàng luôn thú vị nhà đầu tư. ngừng thi côngĐây là bởi bây chừ, 99% nhà hàng ở Việt Nam là thành lập theo dạng riêng lẻ, ít theo dạng chuỗi. Vòng quanh đi quanh quẩn lại, hoạt động mua bán chỉ một số tiếng tăm tự sản xuất nhà hàng theo mô phỏng này (không kể nhà hàng nhượng quyền).

Theo một thống kê về ngành F&B của vietnam, xét ở khu vực dịch vụ ăn uống, nước ta có trên 540.000 siêu thị thưởng thức, trong đó có 430.000 siêu thị bé bỏng, hơn 7.000 nhà hàng ăn uống nhanh, 22.000 nhà hàng cà phê, bar và hơn 80.000 nhà hàng phát hành bài bạn dạng.

Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi nhanh lụi sớm - Ảnh 2.

Đầu cơ triệu đô, cái chết bất ngờ: Kinh doanh chuỗi khó


Ông Nguyễn Hải Ninh, người thành lập kiêm một chuỗi hệ thống cà phê, thừa nhận kinh doanh chuỗi cà phê ko phải dễ. Theo đó, tổ chức phải thường xuyên cập nhật thức ăn mới, thiên hướng thiết kế mới vì sở thích đối tượng mua hàng thay đổi rất với tốc độ cao.

Việc quản trị phải chấp hành sát sao, từng cụ thể để đảm bảo chất lượng dịch vụ, thức ăn hệt nhau ở phần nhiều các siêu thị. TP.HCM được bình chọn là nơi đông cư dân, nhưng có một thực tại là lượng đối tượng mua hàng mới vẫn ít hơn so với nguồn cung chuỗi siêu thị cà phê bây giờ.

Ông Lý Quí Trung, nhà đồng sáng lập thương hiệu Phở 24, trong một quyển tự truyện của chính mình đã san sớt: “Khi bành trướng hệ thống một cách thức mau lẹ tương tự, chúng tôi phải đương đầu với một thử thách vô cùng hoành tráng, đó là khiến thế nào để giữ được chất lượng cho đồng bộ. Chúng tôi cũng gặp gỡ rộng rãi gian nan trong khâu kiểm soát chất lượng vật phẩm.

Tuy đã tiêu chuẩn hóa, đồng bộ hóa đa số các trật tự sản xuất, đóng hộp và dịch vụ nhưng thiếu xót vẫn cứ xảy ra. Thử thách tiếp theo là "bộ máy quản trị của công ty bỗng nhiên phải nở phình ra để quang gánh một khối lượng công tác to đùng do bản thân mình tự biên tự diễn".

Để nhận được vốn đầu cơ, chủ sở hữu start-up thường "gật đầu" chấp thuận các mục tiêu can hệ đến doanh số, hiệu quả kinh doanh, số lượng chuỗi cửa hàng do chủ đầu tư đưa ra, mà không lưu ý tới tính khả thi. Kết quả là họ phải gồng bản thân mình lên để cố gắng nhưng vẫn không chấm dứt mục tiêu.

Các chuyên gia khuyến cáo, tạo ra hệ thống buôn bán chuỗi không nên tuân theo phong trào, mà cần có sự phân tích kỹ càng mọi vấn đề và làm ăn bài phiên bản để tạo ra sự đặc biệt trong tâm trí đối tượng mua hàng nhằm cạnh tranh bền vững với chuỗi hệ thống của nước ngoài. Bởi chuỗi hệ thống chuỗi có thể suy sụp rất nhanh do hiệu ứng dây chuyền.

Buôn bán chuỗi chẳng hề là đoạn đường trải đầy hoa hồng mà tuyến phố trải hoa hồng chỉ bỏ ra cho những nhãn hàng có tầm nhìn, có tư duy dài hạn và có chắc chắn sản xuất lâu dài.


Theo Duy Anh

Vietnamnet


Đọc thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét