Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại giang sơn vui vẻ nhất thế giới

Tuukka Saarni, vừa tốt nghiệp trung học và sắp sửa đi khiến cho, cảm thấy vô cùng vui vẻ với cuộc sống hiện nay của bản thân mình. Anh chàng 19 tuổi này bình chọn chừng mực vui vẻ của chính mình là 10/10. Dĩ nhiên, Tuukka công nhận anh và một vài người bạn của mình đều từng trải qua căn bệnh trầm cảm.

“Cuộc sống của chúng tôi đích thực dần tốt hơn. Mọi vấn đề kiện ở Phần Lan đều rất tuyệt vời. Chúng tôi có khí hậu tốt, nền giáo dục hiện đại và hệ thống chú tâm sức khỏe tuyệt vời. Hình như đó, Phần Lan có mức độ thất nghiệp cũng như tỷ trọng bất đồng đẳng rất thấp”, anh san sớt.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1.

Với hệ thống phúc lợi xã hội tốt, rộng rãi thanh thiếu niên Phần Lan như Tuukka cảm thấy vui vẻ. Ảnh: BBC

Chính những yếu tố trên đã giúp Phần Lan rộng rãi năm liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng hạnh phúc thế giới. Tuy nhiên, phổ thông chuyên gia cho rằng hình ảnh quốc gia vui vẻ của Phần Lan đã che đậy những thử thách đang diễn ra, trong đó có nhân tố sức khỏe thần kinh, khác biệt ở tuổi teen.

Vài người tin rằng hình ảnh quốc gia vui vẻ đã khiến cho người Phần lan chẳng thể trông thấy hoặc không công nhận các triệu chứng trầm cảm của mình để sắm phương pháp điều trị.

Kênh BBC (Anh) đưa tin so với những năm 1990, tỷ lệ trầm mình ở Phần Lan đã giảm nửa kia ở đa số các đội ngũ tuổi. Dĩ nhiên tỷ lệ này vẫn ở mức trên nhàng nhàng của châu Âu. Doanh nghiệp phi lợi nhuận Sức khỏe tâm thần Mieli tại Phần Lan ước tính có khoảng 20% trong số những người dưới 30 tuổi đã trải qua các triệu chứng trầm cảm tham gia năm 2018.

“Bạn thật sự có cảm giác rằng mình chỉ đơn giản phải êm ấm, phải tận dụng được phần lớn những cơ hội khi đang còn trẻ. Vì thị trấn hội có thể mang đến cho bạn hình ảnh vui vẻ đó”, chị Kirsi-Marja Moberg, 34 tuổi, người đã từng bị chẩn đoán mắc chứng trầm cảm năm 20 tuổi chia sẻ.

Theo đa dạng chuyên gia tâm lý, người dân nước nhà Bắc Âu này bao gồm cả nam giới và phụ nữ đều cảm thấy gian nan khi phải tự nhìn nhận, chấp nhận và đến bệnh viện để chữa trị các triệu chứng rối loại ý thức hay biểu thị của chứng trầm cảm.

“Mặc dầu chúng tôi là non sông êm ấm nhất trái đất theo chỉ số thống kê, nhưng nhân tố này không nói lên được phần lớn vì trầm cảm là một bệnh lý, không hề lúc nào cũng can hệ đến hoàn cảnh sống”, bác bỏ sĩ Jonne Juntura, 27 tuổi – người bận rộn trầm cảm trong vòng 6 04 tuần qua chắc chắn.

Phổ thông chuyên gia về sức khỏe tâm thần cho nhân thức kể từ khi có chiến dịch toàn quốc về phòng đề phòng yêu cầu tự tận vào năm 2016, yếu tố "cấm kỵ" này đã được đề cập chính trực hơn. Người địa phương bớt sức ép hơn khi chạm mặt phải các nhân tố trầm cảm và rối loạn lo âu. Tất nhiên, những người trẻ tuổi Phần Lan đã trải qua trầm cảm nghĩ là vẫn còn sự kỳ thị đối với những người bận bịu chứng bệnh này.

Ngoài ra đó, trong nền văn hóa nơi sự riêng tây luôn được coi trọng như ở Phần Lan, việc biểu lộ xúc cảm quá mức là rất hiếm và thậm chí những cuộc thì thầm bé luôn được giữ ở mức tối thiểu. Thừa nhận và bàn bạc về trầm cảm có thể vẫn là một "nhân tố cấm kỵ" đối với vài người Phần Lan.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 2.

Phần Lan đang cố gắng nâng cao kiếm được thức của cư dân về căn bệnh trầm cảm. Ảnh: BBC

Chưng sĩ Juntura nghĩ rằng ông tự tin bất chấp những thử thách hiện nay của giang sơn Bắc Âu này khi nói đến việc nhân tố trị căn bệnh trầm cảm cho những người trẻ tuổi. Bác sĩ hy vọng rằng, ngoài việc đầu cơ đa dạng hơn, can thiệp nhân tố trị sớm hơn, chúng ta còn nên mở mang nhận thức toàn cầu về căn bênh trầm cảm. Ông Juntura cũng cho nhân thức thêm việc đưa sức khỏe tâm thần vào chỉ tiêu phát triển vững bền của Liên phù hợp quốc là một Chẳng hạn về sự đổi mới kiếm được thức của con người trong những năm cách đây không lâu.

"Ở một giác độ nào đó, người dân bắt đầu kiếm được thức được sức khỏe thần kinh là một vấn đề thị trấn hội cần thiết. Bây chừ, còn phổ quát việc phải làm nhưng tôi vẫn luôn sáng sủa", ông nói.

Theo Hải Vân

Báo Tin Tức


Xem thêm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét