Nhì kiểu ông chủ điển hình: Hạng Vũ đối xử rất tích cực với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thủ túc, nhưng vì sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang?

Nhân tố cần thiết nhất góp phần khiến nên chiến thắng của Lưu Bang đó là ông sở hữu phần nhiều tài năng vô song trong doanh trại của bản thân mình. Trương Lương và Nai lưng Bình vạch ra ý tưởnrg, thắng lợi hàng ngàn dặm ngoài sa trường, Tiêu Hà và Tào Tham lo về mặt dân chính, đảm bảo hậu phương vững bền, Hàn Tín, Phàn Khoái, Bành Việt, Anh Bố... "dẫn dắt hàng chục ngàn binh bộ đội, chiến bách thắng, công bách thủ". Có vài lượng lớn các kĩ năng xuất chúng khiến việc cho, Lưu Bang dù không có tham vọng có được cõi trần thì cõi tục cũng sẽ tự tham gia tay ông.

Tuy nhiên, vấn đề gây hoang mang là thái độ của Lưu Bang khi đối đãi với các khả năng lạ hoàn toàn trái ngược. Như mọi người đều biết, những người tài tình đều là những người rất tự trọng, nếu như bạn muốn họ làm việc cho bạn, bạn phải cho thấy đủ sự thực lòng và lịch sự, Chu Văn Chương từng kéo xe cho Khương Tử Nha, Lưu Bị từng ba lần bảy lượt đến mời Gia Cát Lượng xuống núi, đây đều là những minh chứng tiêu biểu.

Nhưng Lưu Bang lại rất "khác người". Lưu Bang hiện ra trong một mái nhà nghèo, ông không nhận được sự giáo dục vừa đủ như nhì người trên, từ nhỏ tuổi đã phải đương đầu để sinh tồn dưới đáy thị trấn hội, sinh ra nên tác phong có phần hơi tục tằn, tục tằn. Cuốn "Sử kí" biên chép lại rằng Lưu Bang "mạn nhi vũ nhân", thái độ với đại chúng rất tự thị và thiếu tôn trọng. Từng có một nho sinh tới đầu quân cho ông, nhưng ông lại "triếp giải kì quan, sửu nịch kì trung", lấy mũ của người ta xuống để đi tiểu trong đó. Tầm thường đối xử với thuộc hạ cũng cộc cằn, ngược ngạo, "dư thạch tín, thường đại mạ", động một tý là mắng người khác.

Hai kiểu ông chủ điển hình: Hạng Vũ đối xử rất tốt với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thuộc hạ, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang? - Ảnh 1.

Tạo hình Lưu Bang trên màn ảnh

Còn một Hạng Vũ nóng nảy, hung ác trong tuyệt vời của công chúng, trên thực tiễn về mặt đối đãi, kinh trọng tuấn kiệt lại thắng lợi áp đảo Lưu Bang. Trên trận mạc Hạng Vũ tàn tệ hung ác hiểm là vậy nhưng trong cuộc sống hàng ngày, ông lại trở thành nhân loại hoàn toàn khác. Hạng Vũ xuất hiện trong giới quý tộc nước Sở, là con ông cháu phụ vương, ngay từ nhỏ bé đã chiếm được một nền giáo dục tốt, thấu tình đạt lý, đối xử với dân chúng cũng rất lịch sự và thân thiết.

Cuốn "Sử Kí" không chỉ một lần biên chép, Hạng Vũ "kính cẩn ái nhân", "nhân nhi ái nhân" , "cung kính từ ái"(đại ý muốn nói Hạng Vũ luôn rất kính trọng, phúc hậu, yêu người). Hàn Tín từng nhớ lại giai đoạn ông ở dưới trướng của Hạng Vũ, nếu như tướng sĩ thuộc cấp ai sinh bệnh, Hạng Vũ "ngôn ngữ ẩu ẩu, thế khấp phân thực ẩm", lời nói dịu dàng, tận tay đưa trà đưa cơm cho họ, làm cấp dưới cảm thấy rất ấm áp.

Nhưng điều khiến cho công chúng không hiểu đó là Lưu Bang thông tục, Hạng Vũ lại kính trọng yêu người, nhưng hero trần thế lại chạy hết về phía Lưu Bang, Hạng Vũ ngược lại lại bị cô lập, binh bại thân tàn. Người tình tài năng như Hạng Vũ tại sao lại bị đại chúng bỏ rơi?

Cỗi nguồn chính là mặc dầu Hạng Vũ trông có vẻ yêu thương cấp dưới, đối xử với công chúng rất lịch thiệp, nhưng trên thực tại đây chỉ là bề nổi của đậc ân mà thôi. Sau khi quân sĩ đổ máu, đổ mồ hôi lập được chiến công, Hạng Vũ mới lộ ra gương mặt thật của bản thân "thành công nhi bất dư nhân lực, đắc địa nhi bất dư nhân lợi", nhớ tiếc không nỡ thưởng cho cấp dưới tiến thưởng bạc lụa là hay chức quan.

Giống như Hàn Tín nói, Hạng Vũ khi ban thưởng cho cấp dưới đều cầm ngọc ấn trong tay xoa đi xoa lại do dự cả nửa ngày trời không đang tâm xuống tay. Đấu sĩ quyên sinh lập chiến công nhưng lại không nhẫn tâm ban thưởng cho họ, ý thức tác chiến tất nhiên sẽ càng ngày càng sa sút, chảy máu chất xám ngày càng hiểm nguy.

Hai kiểu ông chủ điển hình: Hạng Vũ đối xử rất tốt với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thuộc hạ, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang? - Ảnh 2.

Tạo hình Hạng Vũ trên màn ảnh

Nhưng Lưu Bang lại trái lại, ngoại hình trông có vẻ tục tằn, ngược ngạo, nhưng trong lòng lại rất tôn trọng thiên tài, nhận thức được sâu sắc công trạng của công chúng, "kì tương tòng cam mạo bạch nhận, xá tử chiến sinh chi đồ, vô bất nhật dạ vọng chỉ xích chi phong, tự bât năng bất huyền thù tước dĩ lệ công thần", đối với những tướng sĩ kỹ năng hay những thần tử có công sức, ông luôn không nuối tiếc tay phong hầu hay ban thưởng hậu hĩ cho họ.

Cuốn "Sử kí" biên chép rằng, Lưu Bang "sử nhân công thành lược địa , sở hàng hạ giả nhân dĩ dữ chi, trần giới đồng kì lợi dã", rất khoáng đạt chia sẻ quả ngọt thành công với cấp dưới, tuấn kiệt dưới trước của ông trong khoảng sâu trong lòng có thể cảm chiếm được sự xem trọng và bình chọn cao của ông, vì vậy, tự nhiên Lưu Bang sẽ chiếm được kết quả "chúng sĩ mộ ngưỡng, như thủy chi quy hải", được chúng sĩ mến mộ, người tài trong nhân gian đều tình nguyện đầu quân.

Thị trấn hội tân tiến hiện giờ vẫn sống sót hai kiểu ông chủ như Lưu Bang và Hạng Vũ, kiểu ông chủ như Lưu Bang tuy không để ý tới tiểu tiết, nhưng lại vô cùng coi trọng đãi ngộ với nhân viên, bởi vậy có thể thú vị càng ngày càng phổ thông nhân viên tình nguyện dịch vụ cho bản thân. Kiểu ông chủ như Hạng vũ lại chỉ biết vẽ ra một chiếc bánh kem lớn tưởng nhưng lại không nhẫn tâm chia cho ai, ngoài mặt thì ngọt nhạt nhưng bên trong lại "keo kiệt", rất khó khăn giữ chân được người tài.

Theo Regina

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét