Nhân lực 4.0 và thời cơ trong khoảng những lớp học 'trong mơ' giúp con trẻ yêu thích công nghệ

Để đảm bảo chất lượng nguồn nhân công trong kỷ nguyên số, Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng sự chuẩn bị phải có trong khoảng rất sớm, trải dài trong khoảng cấp học nhỏ dại nhất cho tới khi trưởng thành.

Ông thể hiện sự quan trọng: "Học xong xuôi là các em biết làm gì thay vì học xong xuôi là biết cái gì trước đây". Vấn đề này yên cầu có sự đổi mới lớn, chú trọng trong chính sách dạy và học, đặc biệt là bề ngoài STEM (Viết tắt của Science: kỹ thuật, Technology: kĩ nghệ, Engineering: máy móc và Mathematics: toán học).

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 1.

Theo ông, Bộ GDĐT đã và đang chỉ dẫn, động viên đồng thời hỗ trợ để có thêm phổ quát hạ tầng giáo dục vận dụng mô hình lớp học, những nơi công cộng mưu trí. Đây được xem là một trong những biện pháp để Việt Nam sớm phục vụ được nhu cầu về con người trong dòng chảy của cách mệnh số.

"Tại vietnam, giáo dục STEM là chìa khoá phát triển nguồn nhân công chất lượng cao", TS. Đặng Văn Sơn, một chuyên gia về giáo dục khẳng định. Bởi lẽ, so với giáo dục truyền thống, STEM có giáo trình được xây dựng có hệ thống trong khoảng các yếu tố thực tế, chú ý tư duy và các khái niệm lớn trong cách mệnh 4.0 và kĩ năng thế kỷ 21. Việc dạy và học cũng không bị bó hẹp, thay vào đó, sinh viên được đánh giá qua các tài năng, chả hạn như phương cách giải quyết vấn đề.

STEM đã xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2012. Sau 7 năm sản xuất, STEM đã biến thành trong khoảng khoá được tìm kiếm hàng đầu trong ngành giáo dục nhưng dù thế, chẳng phải đứa trẻ nào cũng có vấn đề kiện để tiếp xúc với STEM vì đa dạng nguyên do, trong đó, có điều can hệ đến thị trường và chi phí, chế độ giáo dục này thường sinh ra ở thành phố và có chi phí tiếp cận được nhìn nhận là không rẻ.

Nắm bắt được nhân tố này, Samsung đã khai triển hàng loạt chương trình tập huấn không tính tiền biểu lộ bổn phận cộng đồng nhằm nâng cao năng lực học tập và giảng dạy kĩ nghệ số tại vietnam.

Trong khoảng tháng 9 năm ngoái, Samsung đã khai trương mô hình thư viện lanh lợi S.hub ở TP. Hồ Chí Minh – môi trường học tập, vui chơi cho thiếu nhi với robotics, kỹ thuật vui, sách STEM, thiên văn...

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 2.

Phòng học STEM tại đây được trang bị các vũ trang điện tử hiện đại của Samsung như bảng tương tác mưu trí, bảng flip chart điện tử, laptop và các bộ công cụ Lego Robots...

Môi trường học tập này được bình chọn là "trong mơ" bởi chẳng thể nào có được ở những phòng học phổ biến khi kinh phí bỏ ra lên đến 6 tỷ đồng. 6 tỷ đồng là một con số rất tốn chi phí cao và Samsung cũng xác định từ đầu là kỹ năng thu lợi nhuận trong khoảng việc này bằng 0.

Tổ chức cho biết lãi không phải dành đầu tiên trong câu chuyện này, họ chỉ hướng đến một sân chơi văn minh dành cho trẻ, với niềm tin công nghệ có thể nuôi dưỡng, hỗ trợ những giấc mơ cho những mầm xanh vietnam.

Nhưng hành trình thiết kế tương lai và giáo dục STEM đến với sinh viên Việt không chỉ dừng lại ở các đô thị lớn, Samsung còn tìm bí quyết lan toả chế độ giáo dục này ra cả nước phê duyệt công trình Smart Mobile Library – thư viện thông minh lưu động với hi vọng dù ở thành thị hay vùng quê, con trẻ đều có cơ hội được tiếp xúc và hưởng thụ toàn vẹn công nghiệp mới.

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 3.

Những chiếc xe nặng 5 tấn, màu xanh, trắng, được vũ trang như một không gian kĩ nghệ thu nhỏ bé, tương tự các thư viện thông minh ở thành phố lớn, với vừa đủ học cụ quan trọng, để nhập cuộc các lớp học STEM Robotics, STEM khoa học vui, cùng đọc sách điện tử, mày mò kiến thức tự để mắt thân thể, phòng chống xâm hại qua các cẩm nang san sớt cũng như qua các trò chơi trên hàng chục chiếc laptop… đã toả đi khắp mọi miền giang sơn.

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 4.

Thực chất của cuộc cách mạng 4.0, như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá là không để người nào bị bỏ lại phía sau. Vì thế, với những cố gắng của Samsung, những đứa trẻ, nhờ vậy, dù hiện ra ở nơi đâu, cũng có cơ hội đồng nhất để được thoải mái đọc sách, thực hiện trong môi trường công nghiệp và nuôi dưỡng những giấc mơ của bản thân mình.

An Dương

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét