Nhà nuôi yến: Mạnh bạn nào nấy làm, qui định vẫn... chờ

Tại hội thảo, phổ biến đại biểu cho rằng, việc điều hành vấn đề kiện nuôi với đối tượng này còn thiếu, không kiểm soát được số lượng chim yến gây nuôi và sản lượng sản phẩm. Chưa có luật pháp về nhân tố kiện chuồng trại phù hợp với tập tính. Việc tìm, bán, thương nghiệp item tổ yến còn chưa có hoạt động mua bán ổn định, đôi khi bị ép giá; phổ quát sản phẩm chủ chốt xuất khẩu dưới dạng item thô nên trị giá chưa cao.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NNPTNT thức giấc Bạc Liêu, cho biết: Bây giờ nghề nuôi chim yến đang sản xuất một cách thức tự phát, địa phương chưa có qui định cụ thể, bởi thế có thể dẫn tới không may cho người dân và ảnh hưởng tới quy hoạch, sản xuất thành phố. Chính vì vậy, cần xác định phương hướng sản xuất ngành nghề nuôi chim yến, trên cơ sở pháp luật vùng nuôi chim yến.

Ông Ly cho rằng, cần tăng nhanh công việc quản lý giám sát việc chấp hành chứng nhận nuôi chim yến theo Thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT của Bộ NNPTNT; tăng nhanh các giải pháp điều hành nhà nước về chất lượng tổ yến, truy tìm xuất nguồn gốc; thực hiện và giữ vững chặt chẽ việc bình chọn tác động không gian trong các vùng nuôi chim yến; thực hiện phân cấp và phối thích hợp của chính quyền các cấp trong quản lý nhà nước thống nhất theo hệ thống; rà soát giám sát theo đúng tính năng nhiệm vụ quản lý nhà nước và xử phạt nghiêm theo thẩm quyền được quy định.

Nhà nuôi yến: Mạnh ai nấy làm, quy định vẫn... chờ - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Nhật Hồ

San sớt tại hội thảo, trạng sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trọng điểm Trọng tài Thương mại Luật gia vn, cho rằng “Để phát hành nghề nuôi chim yến cần có những giải pháp đồng bộ về điều hành, sự phối thích hợp và hợp nhất để có thể phát hành vững bền nghề nuôi chim yến chim yến là động vật hoang dã được quản lý theo qui định. Đương nhiên, việc điều hành động vật hoang dại có phổ quát văn phiên bản luật pháp khác biệt, do nhiều tập đoàn quản lý nên gây gian khổ trong việc chấp hành.

“Cần có các văn bản chỉ dẫn công nghệ về xây dựng nhà nuôi yến đúng, có các tiêu chuẩn nuôi chim yến bảo đảm bình an sinh vật học. Xây đắp tiêu chuẩn vn về nhà yến và tổ yến. song song, luật pháp về mức xử phạt vi phạm hành chính chi tiết đối với hành vi phát âm thanh dẫn dụ chim yến khiến tác động đến môi trường và đời sống của người dân xung quanh” - trạng sư Hậu nêu ý kiến.

Lên tiếng sơ bộ của các tỉnh, hiện giờ, cả nước có 42/63 tỉnh giấc có nuôi chim yến với tổng số 8.304 nhà yến; phổ thông nhất là tại vùng ĐBSCL. Con số sơ bộ của ngành nông nghiệp thức giấc Bạc Liêu, chỉ riêng trên khu vực thức giấc này đã có trên 1.000 nhà nuôi yến và dẫn dụ gây nuôi chim yến. Nghề này được cho là đã góp phần không bé bỏng cho thu nhập, phát hành kinh tế của các hộ dân cũng như đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh giấc.

Theo Nhật Hồ

Công sức


Xem nhiều hơn: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét