Nguồn cung nhà ở quý 3 đang tăng quay về, dự đoán những 04 tuần cuối năm 2019 sẽ có biến động mạnh

Sáng nay (3/10)Công ty Cổ lỗ phần DKRA vietnam (DKRA Việt Nam) đã công bố "Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà đất TP.HCM quý 3 năm 2019", trong đó đáng chú ý phải kể tới nguồn cung và sức tiêu thụ sản phẩm mới ở thị phần căn hộ đẩy mạnh, tất nhiên lượng lớn trong đó tới từ một công trình ở khu Đông. Sang quý cuối năm, thị trường được dự đoán không có rộng rãi bỗng biến.

DKRA Việt Nam ghi nhận, đối với thị phần đất nền, trong quý 3 có 3 công trình mới đáng lưu ý mở bán hoạt động mua bán, cung ứng khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý 2/2019, nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với nhì quý đầu năm.

Khu vực phía Bắc Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu về nguồn cung mới, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới. Nguồn cung chủ công tập trung ở các khu vực vùng ven như Củ Chi và Quận 9. Giá bán trong quý tăng nao núng 0.5% - 1.0% so với quý trước, tất nhiên tính thanh khoản khá thấp.

Ngoài ra đó, dò la của DKRA cho thấy với phân khúc căn hộ, chỉ từ 8 công trình được chào tung ra thị trường trong quý 3/2019 đã cung cấp tới13.853 căn hộ, bao gồm 4 công trình mới và 4 dự án lúc trước khai triển công đoạn tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý 2 và tăng tới 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 96% (13.336 căn), tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý tăng cường, đương nhiên riêng một dự án ở Thị xã 9 đã chiếm đoạt khoảng 84% nguồn cung mới toàn hoạt động mua bán. Thị phần hạng B choán tỷ lệ rất lớn trong cơ cấu nguồn cung mới (89%) và cơ bản tập trung ở khu Đông, khu vực này cũng đồng thời dẫn đầu thị trường về tình hình tiêu thụ trong quý. Thương lượng thứ cấp có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá bán trong kỳ không có đa dạng bất định.

Thị phần nhà xã và biệt thự, lên tiếng trên cho biết toàn thị trường có 1 công trình đáng xem xét được ra mắt, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý 2.

Khu Đông dẫn đầu nguồn cung mới, tất nhiên tỷ trọng tiêu thụ không cao, chiếm hữu 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỷ trọng tiếp thụ nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Hoạt động mua bán giảm đáng kể cả cung và cầu so với quý trước, nhưng tình tiết có phần hệt nhau với cùng kỳ năm trước. Thương lượng thứ cấp giảm nhẹ so với quý 2, các thương lượng chủ công dồn vào một chỗ ở những công trình đã được bàn giao, có giá bán khoảng 10 tỷ đồng/căn và kết nối liên lạc thuận tiện.

Theo dự báo trong khoảng DKRA Vn, trong những bốn tuần cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp diễn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dầu cách đây không lâu hoạt động mua bán có khuynh hướng giảm nhẹ, cùng lúc sẽ tiếp tục duy trì sự khan hãn hữu trong thời gian sắp tới. Các công trình được triển khai nhiều phần có quy mô nhỏ tuổi, dồn vào một chỗ chính yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...

Ở thị phần căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý 4/2019, sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3/2019. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp diễn dẫn dắt thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C khan thi thoảng khi chưa có phổ biến dự án mới.

Nguồn cung mới phân khúc nhà xã/vi la có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, nao núng ở mức 400 - 600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu hoạt động mua bán nhìn chung có thể tăng nhẹ nhưng không dễ dàng có sự ngày càng tăng bỗng nhiên biến.

Ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành DKRA vietnam nghĩ là non sông đang ở quá trình "dân số tiến thưởng" với cơ cấu đạt 96,2 triệu người, trong đó đối tượng người trẻ dưới 35 tuổi choán khoảng 36%. Thu nhập bình quân đầu người ở vn xấp xỉ 2,600 đô la/năm, riêng ở TP.HCM khoảng 6,400 đô la/năm, trung bình trong khoảng khoảng 9 -10 triệu tiền việt/04 tuần - dưới 20 triệu đồng/bốn tuần. Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, trong 10 năm qua, tỷ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong số lượng khách hàng sắm nhà gia tăng, hiện tại đạt mức 23%. Theo đó, nhu cầu an cư của người trẻ tăng thêm và cấp thiết.

Theo định hướng của Bộ Xây đắp, quy mô nhà đất bình quân quyết tâm đạt mức 22m2/người. Hiện nay, diện tích nhà đất bình quân đầu người ở TP.HCM năm 2019 mới chỉ ở mức 19.4m2/người. Dân số TP.HCM ngày càng tăng bình quân 1 triệu người trong vòng 5 năm. Mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết duyên mới. Tất nhiên, chỉ trong vòng 5 năm, giá nhà cũng đã tăng 50 - 60%, từ khoảng 16 triệu đồng/m2 lên 25 triệu đồng/m2. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ hạng C càng ngày càng sụt giảm, cá biệt trong Quý 2/2019 không có nguồn cung mới. Loại hình nhà ở phố hội sinh tồn phổ quát bất cập, chưa phục vụ được nhu cầu hoành tráng của người dân.

Theo ghi nhận, trong 5 năm qua, giá nhà ở tại TP.HCM tăng thêm liên tục, chưa kể trải qua những đợt nóng nực làm giá đất đẩy mạnh ở vài khu vực. Thời cơ chiếm hữu nhà của người trẻ tìm nhà lần đầu càng ngày càng xa vời, trong khi những công trình BĐS mới, có giá thành trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn càng ngày càng khan hi hữu.

Theo ý kiến của người Việt, "ổn định gia đình" là vấn đề kiện và nền tảng của "lạc nghiệp". Đương nhiên, trong bối cảnh hiện nay, bài toán ổn định chỗ ở của người trẻ tại TP.HCM càng ngày càng trở thành cần thiết và khó khăn giải quyết. Để chung tay giải bài toán này, hầu hết chủ thể nhập cuộc thị trường bao gồm Chính phủ, Nhà nước, các Bộ ban ngành nghề, doanh nghiệp, nhà đầu tư và cả khách hàng.

Chi tiết, đối tượng mua hàng cần để ý và cân nhắc điều kiện tài chính của bản thân, chuẩn bị sẵn sàng một nguồn lực vốn đầu tư và xác định rõ yêu cầu chiếm hữu nhà đất cũng như thu nhập bảo đảm việc chi trả nhà trong dài hạn, cũng như chi phí sinh hoạt cuộc sống sau khi cấn trừ khoản tiền góp nhà hàng 04 tuần. Khi quyết định chiếm hữu nhà đất, cũng phải xem xét và chọn item/dự án thích hợp với yêu cầu thực tại, năng lực tài chính, chủ đầu tư uy tín, chính sách trả tiền.

Về phía Chính phủ, Nhà nước, cần có những chính sách nhà đất mang tính tổ quốc và chương trình hỗ trợ nguồn vốn dài lâu dành cho đối tượng người dùng nhà lần đầu. Cải tiến trật tự, hồ sơ thủ tục để thuận tiện hơn cư dân có nhu cầu, đồng thời có những cách thức thích hợp và dễ ợt cho nhà đầu tư khi nhập cuộc sản xuất loại hình này. Xem xét điều quy hoạch và quỹ đất, phối hợp với các tổ chức nhà đầu tư trong những công trình lớn, đô thị lớn phải có tỷ lệ nhất thiết dành cho nhà đất vừa túi tiền, nhà đất lần đầu.

Nguyên Khang

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét