Người thành lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học tham gia tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu đô la Mỹ

Ông Mai Huy Tân xuất thân là dân toán học. "Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành doanh gia, khác biệt trong chế biến giết", ông nói. Đương nhiên, ông lại trở thành triệu phú nhờ xúc xích và nổi tiếng với thương vụ M&A lên đến hơn 32 triệu USD.

TS. Toán học và 4 nghề nghiệp buôn bán trong 30 năm khiến cho nhà nước

Khi hoàn thành chương trình tiến sĩ toán ở Đức, ông Tân trở về Việt Nam làm cho việc ở Bộ Năng Lượng. "Hai năm làm cho ở Bộ tôi không đích thực đụng tới toán. Việc chính là biên tập, biên dịch tài liệu", ông nói.

Những năm 1988 cũng là thời gian hà khắc khi giang sơn đang ở đầu thời kỳ Đổi mới. Ông Tân cho nhân thức tổ chức ông đã nhận thêm vài cán bộ nhưng quỹ lương thì không được giao về. Cán bộ thuộc biên chế nhạo nhưng phải tự kiếm lương cho bản thân. "25/50 người phải tự tìm lương cho mình. Tôi xung phong trước tiên", ông nói.

Lúc đầu, ông Tân tự yêu cầu đề tài nghiên cứu và được duyệt y. Hàng 04 tuần nhận lương trong khoảng công trình này, một năm sau, ông kiểm soát an ninh đề tài và được xếp loại tốt, tuy nhiên, nghiên cứu không được Áp dụng trong thực tế.

Chấm dứt đề tài, ông lại tậu thấy thời cơ mới khi tới Cục Công trạng nước ngoài. "Hồi đó có phong trào xuất khẩu đi Đức, tôi thấy rất đông các em có ý định mua tài liệu học tiếng. Vậy là 1 04 tuần tôi dồn vào một chỗ viết và cho ra được phiên bản thảo: Tự học tiếng Đức cho người công trạng vn", ông kể lại.

Tự bỏ tiền túi ra làm cho sách, hôm sách được in ra, ông Tân đèo 2 cọc sách 100 cuốn đến cổng Cục Công huân và bán sạch sẽ chỉ trong 1 tiếng. 1.000 cuốn sau đó cũng được tiêu thụ trong 1 tuần.

"Sách được tái phiên bản đi tái bạn dạng lại đa dạng lần, phổ quát người ở bên Đức còn nhờ người dùng gửi sang", ông nói. Tổng số sách bán được lên đến 3.000 quyển. Ông Tân chỉ lấy phần vốn dành ban sơ, phần dư ra được sung tham gia quỹ lương cho 25 đồng đội phải tự sắm lương ở bên ngoài.

"Bài học đầu tiên của tôi là hãy khiến ra cái gì thị trấn hội cần thì sẽ có được kết quả kinh tế nho nhỏ tuổi nào đó", ông nói.

Nhờ kinh nghiệm trong khoảng cuốn sách đầu tiên, sau này, ông Tân thành lập ra một trung tâm xuất phiên bản. Ông cho biết trọng tâm không có trụ sở, không có vốn và thậm chí còn phải vay pháp nhân để xin giấy phép xuất bản nhưng nhờ vào việc tậu đúng yêu cầu của thị trường, ông thắng lớn.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 1.

Ông Mai Huy Tân

"Hồi đó yêu cầu về tri thức kinh tế thị trường là rất cao nhưng sách vở thì chưa có. Tôi mới viết ra cuốn trước tiên: Marketing là gì. In không đẹp, khoa học thô sơ, cái gì cũng thuê chỉ có nội dung là tôi viết. Nhưng sách bán rất thành công", ông nói. Trong 4 năm, trọng điểm của ông Tân cho ra được 60 đầu sách mà mỗi đầu sách lời được 1 cây vàng.

Sau này sách bị đạo văn đa dạng nên không bán được, ông chuyển sang lĩnh vực thứ nhị. Mặc dù là tiến sỹ toán nhưng ông Tân được cấp học bổng sau tiến sỹ ở Đức về đề tài kinh tế hoạt động mua bán. Nhân thời điểm ở Đức, ông đã tậu cách cấu kết với viện Goethe để tạo ra văn hoá Đức tại Việt Nam.

Cùng với một số người bạn, ông Tân lập ra trọng tâm văn hoá tiếng Đức, thuê các lớp học ở trường tiểu học Lê Ngọc Hân để dạy tiếng vào buổi tối. Ông cũng phù hợp tác với Đài truyền hình Hà Nội để dạy tiếng Đức trên truyền hình.

"Không có trường, không có vốn nhưng chúng tôi có đến 3.000 học viên trong 3 năm", ông náo nức nói.

Tới năm 1995, ông bước tham gia ngành nghề buôn bán thứ 3. Đây là thời gian hãng Mercedes quyết định đầu cơ nhà máy lắp ráp ở vn. Bởi vậy, các doanh nghiệp chế tác phụ trợ cho ô tô của Đức cũng sang vietnam phần nhiều. Được một người bạn nhờ vả, ông Tân cùng bất đắc dĩ biến thành thông dịch chính cho đoàn. "Tôi trở thành tư vấn cùng bất đắc dĩ cho Mercedes trong 2 năm họ xây dựng ở vn", ông nói.

Nhân tố này cũng tạo dựng ra cho ông cơ hội khi được các đơn vị Đức biết đến. "Có mấy hãng thuê tôi làm cho trưởng đại diện cho họ ở Việt Nam. Đấy là lần chuyển nghề thứ 4 khi tôi đồng thời là trưởng thây mặt cho 3 hãng ở Hà Nội".

Dĩ nhiên, sau một thời điểm làm công, ông Tân cho rằng đã đến thời gian bản thân mình được làm chủ. Năm 2000, ông Tân thực sự rời bỏ công tác nhà nước và các công tác khác, khởi nghiệp ở tuổi 52.

Tôi làm cho xúc xích là sự bất ngờ

"Tôi khởi nghiệp khi 52 tuổi, đằng sau lưng là 30 năm khiến cho việc cho nhà nước, và các kinh nghiệm khác. Về học tập, tôi cũng nhẫn nại và cần mẫn. Điểm luận án ở Đức của tôi được bình chọn là xuất sắc và là người ngoại quốc đầu tiên giải quyết được kết quả này. Nhưng bằng của tôi là vô bổ khi ở vietnam", ông Tân nói.

"Khi bị ném vào thị trường, nếu như tôi cứ khư khư giữ cái bằng của bản thân thì không làm cho được gì. Gia đình, hậu phi con đều đói. Động lực khi tôi thành lập công ty để khởi nghiệp là muốn tự chắc chắn phiên bản thân bản thân mình".

Lúc bước ra thành lập công ty để khởi nghiệp, ông cho biết phiên bản thân có dễ dàng về các mối quan hệ với các tổ chức Đức nhờ tích luỹ trong khoảng trước. Đa dạng tổ chức kinh doanh muốn hợp tác với ông. Lúc đầu, ông định khiến cửa nhựa, nhưng đây chẳng phải là mặt hàng dễ bán.

"Anh bạn người Đức của tôi lúc đó hỏi rằng nên làm sản phẩm gì của Đức mà dễ bán ở vietnam, tôi mới bảo là đồ ăn, đồ uống là dễ nhất. Cuộc thế người nào cũng phải ăn, uống và chết. Mình thì không làm đám ma rồi, bia thì phổ biến người khiến cho, thôi thì khiến cho đồ ăn", ông kể lại.

Theo ông, phần đông người vn ở Đức đều thích ăn xúc xích Đức nướng. Vậy là một ông tiến sỹ toán, một ông người Đức làm xây đắp quyết định làm cho xúc xích. Theo cắt cử, người bạn Đức thì lo về máy móc, chuyên gia chỉ dẫn, còn ông Tân thì lo nhà xưởng, tính toán các ý tưởnrg đầu tư.

Thời điểm đó, ông tính được 1kg xúc xích khiến ra tốn 35 nghìn đồng, giá bán ra là 50 nghìn đồng. Như vậy, giả dụ làm được 20 tấn xúc xích/ năm thì chỉ cần 2 năm là thu lại số vốn 100 nghìn đô la Mỹ lúc đầu.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 2.

Tổ chức kinh doanh TNHH Đức Việt theo đó được xây dựng trong một xưởng bé bỏng quy mô 200 m2 tại quận Thanh Xuân (Thủ đô). 8 tuần sau khi động thổ, hướng dẫn người lao động đóng gói, mẻ xúc xích đầu tiên đã ra đời.

Năm trước tiên đi tham gia hoạt động, ông Tân cho nhân thức doanh nghiệp gặp hồ hết gian khổ. Dù vậy, ông vẫn khiến cho được 20 tấn xúc xích như tiêu chí đã đề ra. Sau đó, tổ chức dần mở rộng và tăng trưởng trên 100% về doanh thu và lợi nhuận.

"Đến thời gian M&A, sản lượng của chúng tôi là 25 tấn/ngày. 200 m2 nhà xưởng lúc đầu đã trở thành kho bán hàng bên cạnh 5 nhà kho khác. Chúng tôi cũng có 1 nhà máy ở Hưng Lặng rộng 3 ha", ông nói.

Nhưng, chiến thắng lớn nhất, theo ông chính là thương vụ M&A với Deasang, trị giá 32 triệu USD.

Đến đỉnh rồi thì phải M&A

"Đa dạng người cũng hỏi tôi sao Đức Việt đang làm cho ăn tốt thế lại bán", ông nói. Khi ấy, đơn vị của ông là 1 trong 3 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường vietnam trong đóng hộp xúc xích. Nhưng thuyền to thì sóng lớn, sau một thời điểm dài sản xuất hot, ông Tân cho biết bạn dạng thân cũng là dân không chuyên, nguồn lực thì thiếu nên đã tính tới việc thoái vốn.

"Chúng tôi luôn đặt ra thắc mắc Đức Việt có kĩ năng giữ được vị thế để cạnh tranh với Vissan, doanh nghiệp do nhà nước sở hữu với vốn yếu tố lệ lớn gấp hàng trăm lần. Hay CP của Thái Lan với 1,5 tỷ đô la đầu cơ vào vietnam?", ông cho biết. Chính lúc đàm đạo đó làm cho ông và các đồng sự trông thấy rằng khi phát triển tới đỉnh thì nên thực hiện mua bán, sáp nhập.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 3.

Yêu cầu thi hành M&A theo ông Tân đã từng xuất hiện ở năm 2011, 2012 khi vài đối tác làm ăn cả trong nước và ngoài nước ngỏ ý muốn chi tiền vào Đức Việt. Dĩ nhiên, những vụ mua bán này không chiến thắng.

Sau cuối, đến năm 2016, Đức Việt đã sắm được công ty đối tác phù hợp là Deasang với giá trị thương vụ là 32 triệu USD. Thương vụ mua bán này theo ông Tân diễn ra khá thuận lợi vì hệ thống sổ sách tổ chức kinh doanh rất minh bạch do kiểm toán hàng năm của Đức Việt đều trong đội ngũ Big4. Từ thời điểm ký phiên bản ghi nhớ, đến lập dự thảo hợp đồng, hoàn thành giấy tờ chỉ mất nửa năm.

"M&A xong xuôi thì tôi cũng giàu, tôi cũng không nhân thức làm gì với đống tiền này. Dễ chơi nhất là gửi dành dụm rồi đi chơi. Theo thoả thuận thì trong 5 năm đầu tôi không được mở công ty làm cho trong cùng ngành nhưng tôi cũng nghĩ là khiến cho thế đủ rồi, không khiến cho xúc xíc nữa. Sau đó, tôi lập tổ chức kinh doanh Nhịp cầu Việt Đức tư vấn về xử lý không gian, năng lượng tái hiện... các cổ đông khác thì có người đi chơi thật, có người thì vẫn đi buôn bán", ông Tân vui nhộn nói. "Đấy cũng là câu chuyện lập nghiệp bất đắt dĩ của nhà toán học", ông nói thêm.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét