Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu một mực không được cúi trước 4 nhân tố sau

Khi gần chạm tới ngưỡng cửa 60 tuổi, rộng rãi người mới đột nhiên hiểu thấu về số phận, kim tiền, địa vị, tương lai, hôn nhân, mái nhà và bằng hữu... Những giá trị mà thời trẻ chúng ta bỏ lỡ, đến khi thời gian trôi đi, sự quý giá mới càng ngày càng lộ rõ. 60 năm đã là một hoa giáp, nửa đời người bất giác cũng trôi qua.

Phổ quát người đón chờ tuổi đứng tuổi trong đông đảo điều. Ý thức họ đơn điệu, nhàm chán khi đột chốc phải trong khoảng bỏ thời điểm bận rộn cơm áo gạo tiền thường nhật. Họ cảm thấy mọi thứ trở thành nhạt nhẽo, không có động lực vì không thăng bằng được trọng tâm cuộc sống. Họ cũng cảm thấy rệu rã khi nhìn diện mạo và thân thể càng ngày càng già đi, bằng tốc độ mà mắt thường có thể thấy được. Những tín hiệu làm người ta chẳng còn tâm cảnh đâu để vui lòng sống, mà không ít người luôn chìm trong tâm cảnh bất an, mỏi mệt và buông xuôi.

Thế nhưng, không còn bị công tác chi phối thời điểm đồng nghĩa với việc chúng ta có thể hòa bình khiến mọi nhân tố bản thân mình muốn mà trước khi không thể thi hành. Chúng ta có thể bỏ ra thời gian trân trọng mái ấm, chăm sóc phiên bản thân, hưởng thụ cuộc sống theo sở thích tư nhân rộng rãi hơn. Chúng ta sống lừ đừ lại hơn, để mến thương đa dạng hơn.

Mỗi người đều có lối sống không giống nhau, những mối niềm nở không giống nhau, nhưng dù sống ở thời kỳ nào, chúng ta cũng sẽ tậu thấy sự dịu dàng, hào phóng và thông tỏ của riêng phiên bản thân. Cùng với đó, chúng ta sẽ hiểu rằng, dù lưng có còng thì đầu cũng không bao giờ cúi trước những thứ sau, cuộc sống mới có thể vui vẻ đầy đủ.

Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 điều sau - Ảnh 1.

1. Không cúi đầu trước bệnh tật

Trước 60 tuổi, ta tin cậy vào bản thân, cảm sốt cũng chỉ uống ngụm nước là khỏi, bệnh nặng cũng ngủ một giấc là hoàn thành. Sau 60 tuổi, ta nắm bắt được phương pháp trân trọng phiên bản thân cũng là lúc huyết áp cao, mỡ máu cao, trục đường máu cao không mời mà đến.

Dù thế, chúng ta không vì bệnh tật mà tiến công mất niềm mê mẩn tham gia cuộc sống, chẳng chú ý cách thức hưởng thụ những vẻ đẹp của trằn gian. Chỉ cần một lần cúi đầu trước bệnh tật, chúng ta cũng đã tấn công mất cơ hội để chủ động đổi mới tình trạng của bản thân.

"Sinh, lão, bệnh, tử" là những thời kỳ mà khách hàng nào cũng phải đi qua trong mỗi cuộc thế. Chúng ta chạy không thoát, nhưng không hẳn chúng ta có thể thua trong mọi cuộc chiến. Chỉ cần tâm thái và ý chí vẫn còn, số đông người bệnh còn chiến thắng cả mầm mống ung thư quái ác.

2. Không nên cúi đầu trước con trẻ trong nhà

Không cúi đầu ở đây không đại biểu cho thái độ ương ngạnh, bảo thủ, chỉ chằm chằm áp đặt quan điểm của bản thân mà biểu hiện thái độ không dựa vào vào con cái của người lớn tuổi. Khi chúng ta già đi, cũng là lúc con cái đã trưởng thành, có mái nhà riêng, có những nghĩa vụ riêng mà chúng phải đảm đang. Vì thế, để giữ gìn mối quan hệ không xảy ra mâu thuẫn, xung bỗng, chúng ta không nên can thiệp tham gia đời sống riêng của con trẻ trong nhà quá phổ biến.

Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 điều sau - Ảnh 2.

Hãy thăng bằng trung tâm cuộc sống giữa người nhà và bản thân. Chỉ dành vừa đủ thời điểm cho một đối tượng độc nhất, chúng ta vừa chịu sức ép, địch thủ cũng cảm thấy ngột ngạt, không dễ chịu. Vì vậy, thỉnh thoảng cả mái ấm cùng tụ tập, vui vầy bên con cháu bày một số mâm cơm, nhiều lúc lại hứa chạm chán những người bạn già, cùng nhau đi ngao du, tâm tình một số câu chuyện cũ bên chén trà thơm... chậm triển khai cũng là một cách thức để hưởng thụ cuộc sống của riêng mỗi người.

3. Không bao giờ cúi đầu trước tiền nong

Tiền bạc vật chất không bao giờ là đủ, nhưng cũng không hề càng phổ thông càng tốt. Đừng vì những thứ "vật ngoài thân" mà đánh đổi bằng êm ấm và thành tín mà chúng ta đang có. Đôi khi, ngồi uống trà thơm, cơm canh thanh bạch cùng người ta kính yêu còn hơn quỵ lụy, lạy van để đổi lại một bữa bào ngư vi cá người ngoài bỏ đi.

Bởi vậy, đừng để những năm bốn tuần cuối đời mù quáng trong dục vọng bạc tiền và thèm muốn vật chất. Kim tiền, địa vị, tương lai, tăm tiếng... bấy giờ đều không trị giá bằng một phần nghìn cuộc sống mặc nhiên, từ tốn nhưng ý nghĩa.

4. Không cúi đầu trước năm bốn tuần

Khi ta đi xe hơi thì vẫn có người đi xe máy. Khi ta đi xe máy thì vẫn có người đi bộ. Khi ta đi bộ lại có người đang chống gậy. Khi ta chống gậy vẫn còn người cụt chân. Khi ta cụt chân hãy còn có người mất mạng. Tương tự, năm tháng trở thành không còn đáng sợ nữa.

Ngày hôm qua đã trở thành dĩ vãng, tương lai cũng không thể nhân thức trước nhân tố chi. Mỗi ngày không thể đều là một ngày vui, thuận lòng như ý, nhưng mỗi ngày chúng ta đều phải có một tâm trạng thật tốt. Điều này chỉ có thể dựa vào nội tâm mạnh bạo nơi tâm hồn sâu thẳm. Như vậy, dù cuộc sống ngắn ngủi hay vĩnh viễn, chúng ta cũng có thể hưởng thụ trọn vẹn, không còn gì tiếc nuối.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét