“Một hàng ngũ nước rất mạnh đang bắt nạt dọa địa vị của đồng đô la Mỹ”

Suốt phổ biến thập kỷ trở lại đây, đồng đô la đã giữ vững vai trò đồng bạc dự trữ của nhân loại, nhưng địa vị này có thể bị ăn hiếp dọa bởi "những tổ quốc rất mạnh" đang tìm cách xói mòn tầm quan trọng của đồng bạc xanh - một chuyên gia cảnh báo.

Trong một cuộc mua bán với hãng tin CNBC, bà Anne Korin - đồng Giám đốc phụ trách tìm hiểu năng lượng và an ninh thuộc Viện Phân tích an toàn thế giới (Institute for the Analysis of Global Security) - nói rằng những tổ quốc đang đi đầu trong việc gây suy yếu ảnh hưởng của đồng đô la Mỹ bao gồm TQuốc, Nga và Liên hiệp châu Âu (EU). Vị chuyên gia nói rằng những nước này "có động lực khỏe mạnh trong việc phi Đôla hóa"

"Chúng tôi không rõ vấn đề gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhưng vấn đề mà chúng tôi thực sự nhân thức là vị thế bây giờ của đô la khó bền vững", bà Korin nói. "Đang có một đội ngũ nước càng ngày càng đông các quốc gia rất mạnh" muốn giảm tác động của đô la.

Một trong những nguyên nhân làm các nước này muốn cắt giảm dùng đồng bạc xanh là kĩ năng trở thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ giả dụ thực hiện đàm phán bằng đô la. Khi đồng đô la Mỹ được dùng hoặc giao dịch được trả tiền phê chuẩn một ngân hàng Mỹ, các thực thể sẽ biến thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ, mặc dầu họ "chẳng can hệ gì đến Mỹ", bà Korin nói.

Bà Korin lấy Chẳng hạn là việc Mỹ đơn phương rút khỏi ký hợp đồng hạt nhân Iran vào năm 2018 và tái áp các giải pháp trừng phạt kinh tế lên Tehran. Động thái này của Mỹ đặt các tổ chức kinh doanh đa non sông của châu Âu tham gia tình thế đầy may đen thui trước sự trừng trị của Washington nếu như họ tiếp tục công tác kinh doanh với Iran.

"Châu Âu muốn làm ăn với Iran. Họ không muốn biến thành đối tượng của quy định Mỹ vì làm cho ăn với Iran", bà Korin nhấn mạnh. "Không bạn nào muốn bị bắt ở phi trường vì làm cho ăn với những đất nước mà Mỹ không ưa".

Vì thế, các nước có một "động lực rất, rất mạnh bạo" để chuyển dịch khỏi việc sử dụng đồng đô la, bà Korin nói.

Một khi ảnh hưởng của đồng đô la Mỹ suy giảm, các đồng tiền khác có thể thế vào vai trò mà đô la nắm giữ xưa nay nay, khác lạ là đồng Quần chúng. # tệ của TQuốc.

Trong những năm vừa mới đây, TQuốc đã có rộng rãi cố gắng nhằm quốc tế hóa đồng Quần chúng tệ, bao gồm đưa tham gia đàm phán phù hợp đồng tương lai dầu mỏ bằng Quần chúng tệ. Cũng có phổ biến nguồn tin nói rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc sử dụng Dân chúng tệ, thay vì USD, để thanh toán trong hoạt động nhập cảng dầu lửa.

Hợp đồng tương lai dầu mỏ thương lượng bằng Quần chúng tệ có thể được xem như một dấu hiệu cảnh báo sớm về vai trò yếu đi của đồng đô la Mỹ, bà Korin đánh giá.

"90% giao dịch dầu mỏ hiện giờ được chấp hành bằng đồng đô la", bà Korin nói. "Nếu có bất kỳ một sự suy giảm nào đó trong vai trò thống lĩnh của đồng đô la trong đàm phán dầu mỏ, thì đó sẽ là tín hiệu cho thấy mọi chuyện đi theo chiều hướng phi Đôla hóa", bà Korin nói.

Đương nhiên, vị chuyên gia cũng nói rằng giao dịch dầu lửa bằng Dân chúng tệ có thể là một điều kiện "cần" cho phi Đôla hóa, nhưng chưa phải là vấn đề kiện "đủ" để phi Đôla hóa biến thành sự thực.

Theo An Huy

VnEconomy


Xem nhiều hơn: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét