Mở mang Huế gấp 5 lần: Sản xuất đô thị Huế theo hướng nào

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa duyệt y đề án xây dựng và sản xuất môi trường thành phố Huế tới năm 2030 góc nhìn 2050. Theo đề án này, khuôn khổ mở rộng thành phố Huế bao gồm thị trấn Huế hiện hữu và một phần 2 thị xã Hương Thủy, Hương Trà và quận Phú Vang, với diện tích khoảng 348  km², rộng gấp 5 lần so với quy mô thành phố Huế hiện hữu.Theo UBND thức giấc  Thừa Thiên Huế, đề án này đang trong công đoạn lấy ý kiến để hoàn thành.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ toạ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho nhân thức, Huế hiện là thị trấn di sản và cảnh quan thiên nhiên, với nhiệm vụ bảo tồn một quần thể lớn di sản văn hóa. Đương nhiên, mật độ dân số của Huế hiện rất cao, cơ sở phường hội khu vực trung tâm đang quá vận chuyển, cơ sở vật chất kỹ thuật chưa đáp ứng nhu cầu phát hành thị trấn. Do vậy, việc mở mang thị trấn Huế đang biến thành nhu cầu tất yếu bây chừ.

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát triển đô thị Huế theo hướng nào - Ảnh 1.

Đô thị Huế sẽ mở mang gấp 5 lần hiện thời.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, khi môi trường mở rộng thì Huế sẽ có một vấn đề kiện dễ dàng để bảo tồn di sản - trị giá then chốt của Huế, đồng thời đáp ứng được cuộc mâu thuẫn gay gắt giữa bảo tàng và phát triển luôn là câu chuyện phản ứng của Huế trong khoảng mấy chục năm qua.

“Với quan điểm thành phố Huế mai sau sẽ là thị trấn trọng điểm của thức giấc Thừa Thiên Huế, với diện tích đủ rộng để phát triển một cách toàn diện. Lấy trục cảnh quan sông Hương làm cho chính và mở rộng ở phía Nam, ở phía Bắc và tập trung theo trục sông Hương. Thành phố Huế mai sau sẽ bao gồm các di sản, di tích để dễ dãi cho lí, vừa đảm bảo miền biển, đồng bằng cũng như vùng trung du để phát triển một phương pháp toàn diện nền kinh tế. Mục đích để giãn dân từ nội thành ra ngoại thành, để bảo vệ di sản trong nội thành thành phố Huế”, ông Phan Ngọc Thọ cho biết.

Ngoài ra đó, Tấn sĩ Trần Du Lịch, thành viên Ban điều phối duyên hải miền Trung nghĩ là, với dự định mở mang thị trấn Huế gấp 5 lần (lên trên 300km), Huế không nên khai triển việc này quá sớm theo hướng gộp các thị trấn phố bao quanh tham gia.

Trước nhất, thức giấc Thừa Thiên Huế nên lập quy hoạch phát hành thị trấn và vùng lân cận và gắn vùng phụ cận với môi trường thị trấn Huế. Theo chuyên gia này, việc mở mang không gian đô thị vùng phụ cận sẽ giảm áp lực dân số và cơ sở vật chất cơ sở ở khu vực trung tâm. Với thị trấn Huế, để giữ phiên bản sắc khu vực "lõi" thì càng phải mở rộng môi trường thành phố.

“Mở rộng đô thị Huế là quy luật, có tức thị thành phố sản xuất nhưng không nên gắn liền việc tạo ra thị trấn, chuỗi thị trấn, vùng đô thị với ranh con giới hành chính. Quy hoạch vùng phụ cận để giải quyết liên lạc, khắc phục đô thị, giải quyết những vấn đề chung của thành phố đó còn vùng phụ cận khi nào nhập về hành chính thì bước tiếp theo. Việc cần thiết tôi đề nghị là quy hoạch đô thị Huế hiện nay và toàn thể vùng lân cận, cái đó là cần làm cho với tốc độ cao, làm cho trước, để có thể sản xuất, giảm thiểu đi tạo ra hướng tâm”, TS. Trần Du Lịch nói.

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát triển đô thị Huế theo hướng nào - Ảnh 2.

Nhị bên bờ sông Hương là trục xương sống trong quá trình mở rộng thành phố Huế.

Huế nhiều người biết đến là một đô thị thơ mộng, có đầy đủ nhà vườn. Mở mang môi trường thị trấn Huế cũng là một cách để chống bê tông hóa, nhà cao tầng mọc lên ở khu vực trung tâm. Thành phố Huế sẽ mở rộng theo hướng đông - tây và bắc - nam, với trục cảnh quan "xương sống" là sông Hương kéo dài từ vùng rừng núi phía tây Bình Điền về biển; gắn kết biển Thuận An, đầm phá Tam Giang với trung tâm Huế. 


Cách thức vấn đề chỉnh mở rộng này, thành phố cổ với khu di sản trái đất - Đế đô Huế ở bờ bắc sông Hương, thị trấn ở bờ nam sông Hương sẽ được bảo tàng; khi mà đó, các vùng đã thành phố hóa vòng quanh Huế sẽ được chính thức biến thành đô thị.

Tấn sĩ Đặng Văn Bài, nguyên Uỷ viên Hội đồng di sản nhân loại cũng cho rằng, Huế là cố đô còn giữ hình hài nguyên vẹn nhất so với  với những cố đô khác trên toàn quốc, bởi vậy Huế phải phát triển theo hướng đô thị di sản.

“Người Pháp đã giữ nguyên phần phía Bắc sông Hương, xây dựng thành phố ở phía Nam Sông Hương, dải cây cối, rồi trục đường rồi mới xây đắp, tức là đã cho ta trục quy hoạch rất rõ. Trục quy hoạch đó là ý nghĩ đó của người Pháp, có lẽ là nó cũng được thừa nhận là một ý tưởng mang tính chất di sản. Mở rộng đô thị Huế thì giữ cho được cảnh quan đôi bờ Sông Hương, từ Phụng Sơn cho tới cửa biển Thuận An, vì nó là trục quy hoạch và nó có vai trò cần thiết, làm cho nên sắc thái Thừa Thiên Huế”, TS. Đặng Văn Bài cho hay.

Theo quy hoạch được Thủ tướng phê phê duyệt, thức giấc Thừa Thiên Huế đã xây dựng đề án sản xuất thị trấn Huế tầm nhìn 2020 tới năm 2030 với 2 giai đoạn. Trong 5 năm tới, thành phố Huế sẽ được ưu tiên phát triển, mở rộng về hướng biển, theo trục cảnh quan nhì bờ sông Hương, bao gồm thành phố Huế hiện hữu và 2 phường của thị xã Hương Thủy, 6 phường thuộc thị xã Hương Trà, 5 phường, đô thị của huyện Phú Vang. Tổng diện tích sau mở mang khoảng 270 km2.

Thời kỳ 2025 - 2030, đô thị Huế được xây đắp, sản xuất theo nhãi giới đồ án quy hoạch bình thường với quy mô khoảng 348 km2. Trong đó, khu vực thành phố Huế bây chừ và khu thành phố mới An Vân Dương sẽ là thành phố trung tâm với tổng diện tích khoảng 8.200 ha./.

Theo Lê Hiếu

VOV


Xem nhiều hơn: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét