Mẫu Sơn - miền tiên cảnh chờ người phát lộ

Nằm cách thức trung tâm Lạng Sơn 30km, Mẫu Sơn như chốn bồng lai nơi hạ giới say ngủ suốt bao năm, chờ một "phép màu" hô biến để biến thành điểm đến ngao du bậc nhất miền Bắc.

"Mỏ quà" miền viễn Đông

Là vùng núi cao của tỉnh Lạng Sơn, Mẫu Sơn gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ tuổi có độ cao 800- 100m so với mực nước biển, với khí hậu ôn đới cực kì đặc biệt, nóng sốt vào mùa hè và thường xuất hiện các hiện tượng thiên nhiên kỳ thú như băng giá, tuyết rơi vào mùa đông. Những dãy núi chập chồng loanh quanh năm mây phủ đã biến nơi đây trở thành một miền tiên cảnh giữa chốn trần gian, là nơi nghỉ ngơi, ngắm cảnh lý tưởng ở miền Bắc.

Đây cũng là nơi chứa đựng một nền văn hóa, đời sống đặc sắc, khi tụ hội nhiều dân tộc như Kinh, Dao, Tày, Nùng, với các tập quán, phong tục, lễ hội đặc thù riêng, tạo nên một bản giao hòa đầy màu sắc văn hóa dân tộc tinh khiết. Hàng loạt các sản vật khác lạ như chè tuyết sơn, gà sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, lợn quay, rượu Mẫu Sơn, đào chuông Mẫu Sơn, thuốc tắm của người Dao... cũng là nét thu hút riêng có để mời gọi du khách trong và ngoài nước mua đến Mẫu Sơn, để một lần được thưởng ngoạn tự nhiên, say trong những "đặc sản" của miền đất này.

Nhận thấy "mỏ vàng ngao du" từ rất sớm, người Pháp đã lựa chọn Mẫu Sơn để xây dựng thành một trong những điểm nghỉ ngơi xuất sắc bậc nhất ở vùng viễn Đông từ năm 1935. Tới giờ, những vi la Pháp cũ rích rêu phong, hoang tàn vẫn còn lại trên đỉnh núi mát lành, như chứng tích về một thời tươi đẹp đã từng có trên miền tiên cảnh.

Trong Hội nghị xúc tiến đầu cơ năm 2019 của tỉnh giấc Lạng Sơn diễn ra ngày 30/9 mới đây, nhận định về tiềm năng ngao du của Mẫu Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: "Đồng Đăng có xã Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh thì bạn nào cũng biết rồi mà lại có địa danh rất nổi tiếng mà các nhà đầu tư và khách du lịch chưa nhân thức, đó là khu Mẫu Sơn. Khu đã được quyết định là Khu ngao du quốc gia, cảnh sắc như chốn bồng lai tiên cảnh, đẹp không kém cảnh đẹp Trung Quốc, Nhật Bản.

Theo đó, Thủ tướng bình chọn dư địa tạo ra của Mẫu Sơn còn cao hơn cả Sapa mà nếu như nhân thức khai thác, sẽ thành một điểm tới mới bùng nổ trên phiên bản đồ ngao du vn.

"vietnam giờ cứ nói Sa Pa nhưng không người nào nhân thức Mẫu Sơn đẹp, mát, hoàn hảo như thế nào. Ở Việt Nam, đây là điểm rộng rãi tuyết nhất trong mùa đông, mùa hè thì mát mà chưa được khai thác. Như vậy là du lịch thức giấc chưa tương xứng với tiềm năng. Chứ không hề chỉ có Tam Đảo, Sa Pa hay Bà Nà – Núi Chúa trong Đà Nẵng đâu, chính Mẫu Sơn mới thực thụ là thú vị" - Thủ tướng phát biểu.

Cú hích cho cuộc chuyển bản thân mình ngoạn mục

Trái ngược với tiềm năng dồi dào đó, du lịch Lạng Sơn nói bình thường và Mẫu Sơn nói riêng nhiều năm nay vẫn đa số "dậm chân tại chỗ". Ngoài những căn biệt thự đổ nát từ thời Pháp thuộc, những nhà nghỉ, hàng quán tự phát manh mún, du khách đến với Mẫu Sơn chỉ để ngắm cảnh chốc lát rồi… ra về. Hạ tầng du lịch nghèo đói, kém sản xuất khiến cho du khách dù muốn có những hưởng thụ phong lưu, muốn chơi, muốn tận hưởng một chuyến đi đầy đủ và muốn tiêu tiền cũng đành lắc đầu tiếc nuối nuối.

Theo con số thống kê của Sở Văn hoá, Sport và Ngao du Lạng Sơn, số lượng khách tham quan đến Lạng Sơn trong 5 năm gần tăng trưởng không đáng kể, với lượt khách ước tính năm 2019 chỉ tăng chưa đến 700.000 người so với năm 2014. Số lượng khách tới Mẫu Sơn năm 2018 đạt 203.100 người, trong khi con số này ở Sa Pa – một điểm tới đồng nhất với Mẫu Sơn tại miền Bắc, thậm chí được bình chọn là không bằng Mẫu Sơn về tiềm năng du lịch – là 2,4 triệu lượt, cao gấp 12 lần.

Mẫu Sơn đẹp. Mẫu Sơn tiềm ẩn dồi dào khả năng sản xuất. Và Mẫu Sơn cần một sự bứt phá. Đó là sự vào cuộc của những nhà đầu tư có tâm, có tầm, bằng trải nghiệm, năng lực và sự chuyên nghiệp của mình, mài dũa kho báu to con Mẫu Sơn mà thiên nhiên và lịch sử, văn hóa hàng trăm năm ban tặng, trở thành những tuyệt tác nghệ thuật xứng tầm. Để Khu ngao du đất nước Mẫu Sơn sớm trở thành trọng điểm ngao du nghỉ dưỡng, vui chơi tiêu khiển, đặc sắc về văn hóa, và ngao du sinh thái của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước, nâng trị giá điểm đến và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, phố hội của Mẫu Sơn nói riêng và Lạng Sơn nói chung.

Hy vọng ấy sẽ sớm thành hiện thực, khi mới đây UBND tỉnh giấc Lạng Sơn đã trao đủ điều kiện đầu cơ quần thể Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn cho Công ty Sun Group - nhà đầu tư hàng đầu vietnam về ngao du nghỉ dưỡng và vui chơi tiêu khiển. Những bức chụp đổi màu ngoạn mục của Đà Nẵng, Sa Pa, Hạ Long, Phú Quốc dưới sự đầu cơ nhiệt huyết, diện tích của tổ chức này, bằng hàng loạt những dự án phong cách quốc tế là minh chứng rõ ràng về "phép màu" có thực.

Trong tương lai không xa, du khách sẽ ngỡ ngàng chứng kiến một Mẫu Sơn trở mình tỉnh, như chú ngài vũ hóa trở thành loài bướm lộng lẫy giữa trập trùng mây núi. chậm triển khai là khi mọi tiềm năng du lịch của Mẫu Sơn được khai phá bài phiên bản, làm cho nên một điểm tới thu hút bậc nhất miền Bắc. Đó cũng là khi người dân và đồng bào Mẫu Sơn ngỡ ngàng bước sang trang đời mới, với hàng ngàn công ăn việc khiến và sự phát triển của đời sống kinh tế, xã hội cùng nhịp đập với phát triển ngao du.


Xem nhiều hơn: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét