Liệu các toà nhà BĐS thương nghiệp có thể góp phần giải quyết trạng thái ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn?

Theo Savills vn, ô nhiễm không khí là một yếu tố thế giới. Dữ liệu thống kê cho thấy rằng 91% dân số trái đất đang ở những khu vực có mức ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn bảo đảm sức khỏe do doanh nghiệp WHO đề ra. Các đất nước trên trái đất hiện đang tầm thường tay theo dõi ngặt nghèo trạng thái ô nhiễm không khí ở địa phương và cố gắng để cải thiện chất lượng không khí. Hiện giờ, hơn 4300 đô thị ở 108 non sông đã được đưa vào hạ tầng dữ liệu về chất lượng không khí của WHO, trở thành hạ tầng dữ liệu vừa đủ nhất trên nhân loại về ô nhiễm không khí.

Chẳng hạn tại Vương quốc Anh, chính phủ đã ban hành "Chiến lược không khí tinh khiết 2019", chỉ ra những hành động có thể được thi hành để nâng cao chất lượng không khí, giảm lượng khí thải trong khoảng công cụ liên lạc, nhà đất, nông nghiệp, công nghiệp và bất động sản thương nghiệp. 

Chiến lược này cho phép chính quyền địa phương xác định hạn mức hoạt động cho các chủ chiếm hữu của các tòa nhà thương nghiệp. Để khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả, Chính phủ Anh đã đưa ra ý định 'The Green Lease Toolkit", một bộ công cụ ​​nhằm cung cấp chủ nhà và khách thuê xây dựng chiến lược giảm khí thải carbon, tiết kiệm năng lượng và hạn chế chất thải để hạn chế tạo động lên môi trường.

Nhận thức về không gian trong ngành bất động sản đã trở thành một phần không thể thiếu của xu hướng tác động đầu cơ. Theo Lucy Auden, lãnh đạo toàn cầu của phòng ban ESG (Môi trường, Phố hội và Quản trị) tại Quản lý Đầu tư của Savills, trên trái đất đang sinh ra một xu hướng tên là đầu cơ có tầm tác động (impact investing) với chủ đích phát hành ảnh hưởng phường hội hoặc môi trường, kế bên lãi tài chính truyền thống. 

Theo Fitch Ratings, của cải trong lĩnh vực này đã tăng 15% trong nửa đầu năm 2019 lên mức 52 tỷ đô la Mỹ, cho thấy sự vững mạnh khỏe mạnh của ESG. Màng lưới đầu tư có tầm tác động toàn cầu (Global Impact Investing Network - GIIN), ước tính rằng cả hoạt động mua bán đầu cơ có tầm tác động hiện đang có tổng giá trị là 520 tỷ đô la Mỹ.

Bà Auden nói thêm: "Các nhà điều hành đầu tư BĐS đã và đang dần Để ý hơn tới nhân tố không gian và chuyển đổi khí hậu. Thay vì nói, "Tôi sẽ sắm tòa nhà xanh này để làm đẹp danh mục đầu cơ," hoạt động mua bán đang bắt đầu suy nghĩ: "Nếu tôi mua một tòa nhà không hiệu quả và không có kế hoạch gì để cải thiện khả năng chống chịu và hiệu quả của tòa nhà, liệu tôi có thể bán nó được không? Với sự khiếp sợ về khí hậu ngày càng tăng, liệu 15-20 năm nữa có nhà đầu tư nào tậu BĐS mà chuẩn bị ưng ý việc không phòng phòng ngừa không may can dự đến khí hậu?"

"Yếu tố gạch vữa của bất động sản làm cho ngành nghề này phải đương đầu với phổ quát rủi ro hơn từ chuyển đổi khí hậu. 40% lượng khí thải carbon thế giới tới trong khoảng môi trường xây đắp, đồng nghĩa với cơ hội giảm lượng khí thải thế giới trong khoảng lĩnh vực bất động sản. Phòng đề phòng và thích ứng với biến đổi khí hậu đều có tác động mạnh bạo tới đầu cơ BĐS," bà Auden nói.

Ở Việt Nam, đầu tư có tầm tác động đã mở màn với bất động sản thương nghiệp. Các công ty sản xuất và chủ nhà đang đầu tư vào các giải pháp nhằm tăng hiệu quả tòa nhà, giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Trả lời đầu cơ Savills Thủ đô, rộng rãi công trình thương mại ở Việt Nam đã làm được hay làm theo tiêu chuẩn của các đạt yêu cầu xanh và hiệu quả năng lượng, trong đó LEED (Leadership in Energy and Environmental Design – Đi đầu trong kiến tạo dành dụm năng lượng và thân thiện với không gian) là chứng chỉ được thừa nhận phổ biến nhất trên trái đất. 

Dự định vài tòa nhà văn phòng hạng A quốc tế cao cấp nhất ở Hà Nội và HCM sẽ đáp ứng tiêu chuẩn của chứng chỉ này. 

Cũng theo bà Minh, một toà nhà văn phòng hạng A đã tích hợp hồ hết các yêu cầu tương ứng của chứng chỉ này tham gia xây dựng và thiết kế của tòa nhà. Công trình văn phòng hạng A quốc tế này cam kết hạn chế lượng tiêu thụ nước đến 50% duyệt tái chế nhạo, và giảm tiêu thụ năng lượng 13% nhờ điều hành tòa nhà hiệu quả. Bộ lọc, các nguyên liệu tỏa khí thải thấp và cảm biến đã được lắp đặt để duy trì chất lượng không khí tốt trong nhà; mặt khác các tấm kính mặt ngoài công trình được giải quyết để giúp cải thiện chất lượng không khí bên ngoài. 

Liệu các toà nhà BĐS thương mại có thể góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn? - Ảnh 1.

Các tấm kính mặt ngoài dự án được giải quyết để giảm đảo nhiệt đô thị, cải thiện chất lượng không khí xung quanh, đồng thời vấn đề hòa vi khí hậu và nhiệt độ.

Các sáng kiến ​​dè xẻn năng lượng gần giống cũng được ghi nhận tại dự án Friendship Tower tại TP.HCM - một ứng cử viên khác của chứng chỉ LEED Gold. Bà Từ Thị Hồng An, Phó Giám đốc, Bộ phận Cho thuê thương nghiệp Savills TP.HCM cho nhân thức: "Dự án văn phòng hạng A phong cách boutique này đã đưa ra các biện pháp để giảm tiêu thụ điện nước, giảm 85% lượng nước tiêu thụ nhờ lắp đặt các thiết bị hiệu quả, tái chế và hệ thống gom nước mưa, giảm 33% lượng năng lượng tiêu thụ sau khi cài đặt hệ thống HVAC và chiếu sáng bằng đèn LED. Bằng cách sử dụng nguyên liệu ít tỏa khí thải bên trong tòa nhà, Friendship Tower cũng làm giảm nồng độ các chất ô nhiễm hóa học có thể gây tác động xấu đến chất lượng không khí, sức khỏe con người và không gian."

Trong bối cảnh chính quyền địa phương và các tổ chức ban ngành đang phải chịu sức ép ngày càng lớn trong việc khắc phục khủng hoảng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM, các kế hoạch môi trường do tổ chức dẫn đầu sẽ trở thành phổ biến trong bất động sản thương nghiệp. 

Sự thông thường tay giữa các doanh nghiệp phát hành BĐS, các tòa tháp xây đắp, đóng hộp công nghệ, nông nghiệp và giao thông vận chuyên chở sẽ đóng một vai trò cần thiết trong việc đảm bảo chất lượng không khí tốt hơn cho sức khỏe.

Bình An

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét