Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư gia bế tắc

Ngày 26/10, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, chấp hành chính sách phát hành thủy sản theo NĐ 67 của Chính phủ, các nhà băng thương nghiệp ký phù hợp đồng nguồn đầu tư cho mượn đối với 31 tàu cá, trong đó 28 tàu đóng mới và 3 tàu upgrade (2 tàu phục vụ và 29 tàu khai thác).

Số tiền các ngân hàng cam đoan cho mượn là 292,56 tỉ đồng, đã giải ngân 288,3 tỉ đồng (đạt 98,53%). Thế nhưng tính đến gần cuối 04 tuần 9.2019, các ngân hàng chỉ mới thu được nợ gốc 24,13 tỉ đồng, dư nợ 264,12 tỉ đồng, nợ xấu 103,16 tỉ đồng.

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân bế tắc - Ảnh 1.

Ngư gia tấn công bắt cá ngừ đại dương từ ngư trường Hoàng Sa trở về cảng cá Hòn Rớ, Nha Trang, Khánh Hòa.

Không chỉ Agribank Khánh Hòa mà BIDV Khánh Hòa cũng có công bố cho nhân thức, đối với vài trường phù hợp các ngư dân không có thiện ý trả nợ, chi nhánh ngân hàng này sẽ chấp hành các biện pháp xử lý nợ như thu giữ tàu, khởi kiện, phát mãi của nả...Thời điểm vừa mới đây, nghĩ rằng món nợ mượn tiền đóng tàu theo NĐ 67 của 3 ngư gia È cổ Ngọc Đông, Võ Ngọc Trang và Dương Cao Hoan (cùng trú tại TP.Nha Trang) phát sinh nợ xấu (trên 30,9 tỉ đồng), Agribank Khánh Hòa đã khởi kiện 3 ngư gia này đòi nợ. Tuy thế, trước mắt, tòa đề nghị các đối tác ngồi lại hòa giải, trước khi vào phiên xử.

Theo Agribank chi nhánh Khánh Hòa, quá trình đầu, các chủ tàu hoạt động có hiệu quả, trả nợ mượn toàn vẹn, đúng hạn. Nhưng đến các kỳ sau, các hộ này không trả nợ mặc dầu có nguồn thu từ hoạt động khai thác đánh bắt, khiến nảy sinh nợ xấu. Ông Huy cho biết thêm, ngân hàng đã rộng rãi lần mời khiến việc yêu cầu thực hiện trách nhiệm trả nợ, nhưng các chủ tàu này cố ý chây ì, không ký biên bản khiến việc, để nợ quá hạn kéo dài.

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân bế tắc - Ảnh 2.

Các ngư gia run sợ vì bị khởi kiện đòi nợ mượn tiền đóng tàu theo NĐ 67 của Chính phủ.


Nghĩ là việc nhà băng kiện đòi nợ đang tạo sức ép rất lớn đối với ngư dân, ông Mai Thành Phúc - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Phước Đồng (TP Nha Trang) trăn trở, phần nhiều các ngư gia đều quyết lòng khiến để trả nợ, nhưng biển "giả". Trong khoảng khai thác không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. "Ngư dân không trả nợ đúng kỳ hạn là họ sai. Nhưng có những tàu làm cho ăn có thì họ trả, không có thì lấy đâu trả, trong khi tòa tháp cũng đã thế chấp hết rồi. Họ chỉ sống nhờ con tàu đó thôi. Hiện nay nhà băng khởi kiện, nhăm nhe thu giữ tàu khiến cho phổ quát ngư gia cực kỳ lo âu, không còn lối suy nghĩ khiến cho ăn, đi biển nữa" - ông Phúc thở dài.

Ông Võ Thiên Lăng - Phó chủ toạ Hội nghề cá VN, Chủ toạ Hội nghề cá Khánh Hòa nghĩ là Ban chỉ đạo NĐ 67 cần ngồi lại, sau đó bắt đầu đánh giá, phân loại các trường thích hợp đang nợ vốn mượn nhà băng. Cuộc họp này khăng khăng phải có mặt của nghiệp đoàn nghề cá ở địa phương và chính quyền sở tại vì chính những những cơ quan này hiểu ngư gia nhất. Mỗi trường thích hợp nợ đưa ra phương pháp xử sự khác nhau và cẩn trọng. 

"Chả hạn như ngư gia đi biển có lãi, mà không trả nợ thì ngân hàng cứ việc kiện thẳng, còn thực tế đúng là ngư gia tiến công bắt không hiệu quả thì phải lưu ý giải quyết một cách phù hợp tình có lí chứ không, hạn chế cứng ngắc. Còn hiện nay nếu như các nhà băng cứ kiện ngư gia ra tòa thì cũng không đáp ứng được gì. Vì các ngân hàng cũng cần biết rằng việc thanh thải con tàu thu giữ của ngư gia là yếu tố không dễ. Đừng nói đến đấu giá, chỉ bán không thôi cũng đã lỗ rồi, vì ngư dân khác rất ngại tậu lại tàu đã qua dùng" - ông Lăng nêu quan niệm.

Vừa qua, Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu UBND thức giấc cần nhiệt tình giúp cho những chủ tàu thật sự khó khăn để họ tiếp tục khai thác và trả nợ; song song, cương quyết giải quyết theo pháp luật của qui định đối với những chủ tàu có năng lực nhưng cố ý chây ì không trả nợ.

Theo Nhiên Ca

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét