Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô công dụng

Phổ thông trụ nước lắp cho có

Gần đây, khoảng 15h45, ngày 29.9, trên phố Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ  59), hàng ngũ cứu hỏa dùng xe chuyên dụng lấy nước nhưng khi vừa động tham gia trụ nước đã gãy đổ nằm chỏng chơ trên vỉa hè. Hình ảnh này rất dễ bắt gặp gỡ trên khu vực thành phố.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 1.

Trụ nước cứu hỏa tại các con phố Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ 59) gãy đổ, nằm chỏng chơ trên vỉa hè. Ảnh: Long Vân

Cũng qua ghi kiếm được của chúng tôi, khu vực quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm khá rộng nhưng số trụ nước cứu hỏa cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay (mỗi địa bàn cũng chỉ có chưa tới 40 trụ). Trong đó, có khá phổ quát trụ hoàn toàn không có nước, gỉ sét, gãy, đổ.

Tại địa bàn Đông Anh, Sóc Sơn với tổng số gần 50 phường, đô thị chỉ có chưa đến 200 trụ nước trong đó gần 30 trụ không có nước.

Một cán bộ Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP.Thủ đô cho nhân thức, mỗi xe cứu hỏa chỉ có thể chứa khoảng 4m3 nước và có thể dập lửa được trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên ví như chạm mặt vụ cháy lớn thì số nước chứa trong mỗi xe không đủ dập lửa nên những trụ nước cứu hỏa là công cụ chẳng thể thiếu đối với nhóm chữa cháy.

Cho nên, việc hàng loạt trụ nước cứu hỏa tại thủ đô không phát huy được hiệu quả lúc cần thiết rất cần được tập đoàn điều hành rà soát, tu sửa.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 2.

Một trụ nước cứu hỏa trên địa bàn thị xã Cầu Giấy, Hà Nội, hàng ngũ Cảnh sát chữa cháy kiểm tra khô cong, không có nước. Ảnh: PV

Cần kiểm tra, giao bổn phận quản lý trụ nước cứu hỏa

Theo một chuyên gia thị trấn, đơn vị sử dụng trụ cấp nước chữa cháy phải có chiến lược rà soát nhiều lần, duy tu, bảo dưỡng định kỳ để khi đưa tham gia điều hành luôn trong trạng thái tốt.

"Tôi thấy đội ngũ chữa cháy chỉ nhân thức sử dụng. Khiến cho việc cần có một trật tự. Họ đang bỏ qua quy trình duy tu các trụ cấp nước thì xem như hỏng cả quy trình chữa cháy. Và thiệt hại là người địa phương phải chịu" - vị này cho biết.

Theo Cty Nước sạch sẽ Thủ đô: Nguyên nhân dẫn tới các trụ nước cứu hỏa không có nước là do bây chừ nước dẫn về các trụ cứu hỏa vẫn đang sử dụng chung với màng lưới cấp nước cho cư dân. Tham gia thời gian 5 - 9h; 17 - 21h là khung giờ cao điểm (sức ép nước sẽ mạnh), nước trong các trụ cứu hỏa sẽ không bị tác động. Tuy nhiên, các giờ còn lại là giờ thấp điểm sẽ có trường thích hợp trụ cứu hỏa không có nước do sức ép nước thấp.

Phòng CS Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn - Công an TP.Hà Nội cho nhân thức, nguồn nước tại các trụ cứu hỏa hiện giờ hoàn toàn phụ thuộc tham gia chuỗi hệ thống cấp nước cho sinh hoạt. Đối với các trụ đạt tiêu chuẩn là phải có tuyến phố kính của ống đạt tối thiểu trong khoảng 150mm trở lên thì mới có thể lắp các vũ trang đấu nối chuyên dụng với xe cứu hỏa cần tiếp nước khi xảy ra sự cố cháy.

Thủ đô còn thiếu 4.000 trụ nước chữa cháy

Trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội có 3175 trụ nước cứu hỏa, trong đó có 522 trụ nước cứu hỏa không dùng được. Có 1.193 bể dự trữ nước qua rà soát có 87 bể không lấy được nước.

Hà Nội đã làm một cuộc dò la và cho biết, trên khu vực thành phố có hơn 1.200 ngõ nhỏ nhắn xe chữa cháy không tiếp cận được. Đặc biệt, Hà Nội còn thiếu khoảng 4.000 trụ nước chữa cháy.

Theo Q.Hiệu

Công lao


Xem thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét