Hà Nội: Sự lên ngôi của vùng trọng điểm thị trấn mới | MuaBanNhaDat

"Thỏi nam châm" hút dân nội đô

Tại Công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Hà Nội chủ trì, phối thích hợp với Bộ Xây đắp và các tổ chức liên quan phân tích quy hoạch các khu đô thị tân tiến, có hệ thống cơ sở vật chất khoa học và cơ sở vật chất thị trấn hội đồng bộ tại khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Lặng Viên và Long Biên, hạn nhạo báng tối đa việc xây dựng các nhà cửa thấp tầng. Việc này nhằm giảm chuyên chở dân số trong khu vực nội thành lịch sử trong khoảng 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định 1259/QĐ-TTg mà Thủ tướng đã ban hành năm 2011. Gần đây nhất, ngày 17/5/2019 Thủ tướng tiếp tục giao UBND TP Thủ đô hợp nhất với Bộ Xây dựng lên tiếng phương thức điều chỉnh một phần quỹ đất trên địa bàn quận Gia Lâm để xây dựng các khu thành phố văn minh, ở dọc đường chuyên đề, bến xe tiêu khiển, các khu trên hè phố cây xanh…

Chỉ đạo của Chính phủ là động lực quan trọng để khu vực phía Đông Thủ đô "cựa bản thân" thức giấc. Quỹ đất rộng, hạ tầng ngày càng hoàn thiện, khác lạ với "điểm đặc sắc" của chuỗi hệ thống hạ tầng giao thông đã hoàn chỉnh bao gồm các tuyến trục đường huyết mạch như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, tuyến phố Đê Ngọc Thụy - Thượng Thanh Quốc lộ 5 kéo dài… và các cây cầu lớn như Nhật Tân, Đông Trù, Vĩnh Tuy... giúp việc vận động trong khoảng khu vực phía Đông vào trọng điểm TP hay đến các tỉnh ven Hà Nội nhờ đó được rút ngắn và tiện lợi. Trong kế hoạch sản xuất giao thông, Thủ đô sẽ xây thêm 4 cây cầu mới tại khu vực này là cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu Nai lưng Hưng Đạo và cầu Giang Biên.

Cùng với đó những khu thành phố, khu công nghệ và trọng tâm sắm sửa, trường học, khu vực chợ công cộng… đã và đang hiện hữu tại khu vực quận Gia Lâm như đại thành phố VinCity Ocean Park, khu vực chợ Vinpearl Land và nhà thờ công cộng TP… được ví như những thỏi "nam châm" thú vị dân cư trong khoảng vùng đô thị lõi chuyển sang các khu vực Long Biên, Yên Viên, Gia Lâm, Đông Anh sinh sống.

ha noi su len ngoi cua vung trung tam do thi moi

Thủ đô đang chứng kiến sự dịch chuyển dân cư từ vùng lõi thị trấn chuyển sang các khu vực lân cận

Nhân tố chỉnh để phát triển

Thực hiện chỉ huy của Chính phủ cũng như TP về việc nhân tố chỉnh quy hoạch, Phó Chủ toạ UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho nhân thức, hiện thời thị xã đang phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội khai triển lập nhân tố chỉnh các quy hoạch phân khu đô thị N9, N10, N11. Đồng thời dồn vào một chỗ thực hiện phê thông qua nhiệm vụ quy hoạch đối với các đồ án quy hoạch cụ thể 1/500 khu trọng điểm 7 thị trấn Yên ổn Thường, Yên Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Phù Đổng, Đông Dư, Đa Tốn.

Liên quan tới yếu tố này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và tạo ra đô thị Thủ đô cho nhân thức, việc phát triển thị trấn Hà Nội sang khu phía Đông Bắc sông Hồng gồm các thị xã Đông Anh, Gia Lâm, thị xã Long Biên đều đã được xác định tại Quy hoạch thông thường xây đắp Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê ưng chuẩn năm 1998 và 2011. Đến năm 2003, quận Long Biên được xây dừng từ việc tách một phần của huyện Gia Lâm. Đây là bước chợt phá đầu tiên trong lịch sử phát triển Hà Nội khi nội thành vượt sông Hồng sang phía Đông. Khác lạ, trong phiên bản quy hoạch năm 2011 chắc chắn khu vực phía Bắc còn biến thành trọng tâm mới của Hà Nội. Với xác định phương hướng tạo ra này, khu vực huyện Đông Anh đã được quy hoạch xây dựng các công trình có tầm cỡ quốc gia như Trọng tâm hội chợ trưng bày vật phẩm, Khu vui chơi Kim Quy, nâng tầm khu di tích Cổ lỗ Loa… Dĩ nhiên, trong công đoạn khai triển các dự án trong khoảng năm 2011 đến nay vấp phải những gian khổ do cả nguồn cội khách quan và chủ quan. Trước thực tại này, rõ ràng đòi hỏi cần phải điều chỉnh quy hoạch để thích hợp với thời kỳ tạo ra mới.

Cùng với ý tưởnrg sản xuất các đô thị nhằm giãn mật độ dân số đang tăng lên ở khu vực trọng tâm, Hà Nội cũng đang đẩy nhanh tỷ trọng thành phố hóa. Những khu vực còn dư địa và tiềm năng để phát triển như Long Biên, Gia Lâm và Đông Anh đều là những khu vực phù hợp với định hướng tạo ra đó. Các chuyên gia quy hoạch kỳ vọng, khi được tập trung đầu cơ phát triển về hạ tầng giao thông, hạ tầng thị trấn hội, phục vụ, 3 địa điểm “quà” trên chắc chắn sẽ biến thành trọng tâm mới của Thủ đô trong tương lai gần.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét