Giám đốc cấp cao CBRE vietnam: Vinhomes Grand Park 'cứu' nguồn cung mới không quá sụt giảm, sắp tới thị trường hy vọng sẽ sôi động hơn

chậm tiến độ là nhận định của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE tại lên tiếng tiêu điểm hoạt động mua bán bất động sản Tp.HCM quý 3/2019.

Bà Dung cho biết, trong quý 3/2019 có 13.386 căn bán được, tăng 191% theo quý và 113% theo năm. Đa phần số căn hộ bán được ghi nhận tại dự án Vinhomes Grand Park, Quận 9. Dự án được ôm hơn một năm trước khi bán ra đợt công bố trước tiên với số lượng căn kỷ lục trong một lần công bố là gần 10.000 căn. 

Nhờ lượng nguồn cung đáng kể trong khoảng phân khúc trung cấp, giá nhàng nhàng hoạt động mua bán giữ mức bất biến hơn so với quý trước, 1.852 USD/m2, và tăng 15% so với năm trước. Giá sàn tăng được ghi kiếm được tại đầy đủ các công trình chào bán trong quý và các vật phẩm còn lại trên thị trường. Theo khu vực, Thị xã 2 và Thị xã 9 ghi nhận mức tăng giá cao nhất từ 5%-10% theo năm.

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam: Vinhomes Grand Park cứu nguồn cung mới không quá sụt giảm, sắp tới thị trường kỳ vọng sẽ sôi động hơn - Ảnh 1.

Theo bà Dung, nguồn cung căn hộ mới vẫn tiếp diễn sụt giảm trên thị trường. Ảnh: Hạ Vy

“Trong quý, nguồn cung chào bán theo số lượng căn có sự cải thiện đáng kể so với hai quý đầu năm. Dĩ nhiên số lượng công trình chào bán không cải thiện với chỉ 10 công trình được chào bán. Tổng cộng có 13.072 căn hộ được chào bán, tăng 217% theo quý và 107% theo năm. Tổng nguồn cung trong 9 tháng đạt 21.619 căn, giảm 3% theo năm. Rất nhiều các công trình được chào bán trong bốn tuần 7 và tháng 9. Trong 04 tuần 8 do có tháng ”Ngâu” nên không có rộng rãi hoạt động chào bán và sự kiện trình bày vật phẩm. Nhìn thông thường trên hoạt động mua bán căn hộ, nguồn cung mới vẫn đang sụt giảm”, bà Dung thể hiện sự quan trọng.

Trong đó, thị phần trung cấp chiếm đoạt tỷ trọng cao nhất với 87% tổng nguồn cung chào bán trong quý 3, theo sau là phân khúc cao cấp với 10%. Hiện thời, mức giá bán căn hộ phổ biến trên hoạt động mua bán là từ 32-40 triệu tiền việt/m2, tương đương 2,2-2,8 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ. Trong quỹ cũng chỉ có một công trình hạng sang được chào bán ở Q.2 với 240 căn hộ có chi phí khoảng 5.500 đô la/m2. Thị phần dân gian vẫn chưa có dự án mới sau nhì quý liên tục.

Theo dự báo của CBRE vietnam, trong quý cuối năm 2019 và năm 2020, thị trường hy vọng sẽ có thêm khoảng 42.000 căn hộ với các công trình mới cơ bản từ các thị xã ven đô thị: khu vực phía Tây với các dự án như AIO City, Akari City và D-Homme; và phía Nam với các công đoạn tiếp theo của Eco Green Saigon, Sunshine City Saigon và dự án mới là Sunshine Diamond River và Lovera Vista. Với lượng nguồn cung mới, giá sơ cấp dự định sẽ tăng nhẹ so với quý 3 và năm 2019.

Trong đó, thị phần hạng sang sẽ duy trì vận tốc tăng giá 10% theo năm do khan hãn hữu nguồn cung. Phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tăng đủng đỉnh hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 đã thiết lập mặt bằng giá mới. Mức tăng giá tại nhì thị phần này lần là lượt 6% và 5% theo năm. Thị phần bình dân duy trì mức tăng giá 3% theo năm.

Cũng theo bà Dung, năm 2019 với tác động của các chế độ về hoạt động mua bán BĐS và hoạt động mua bán nguồn hỗ trợ đã giúp hạn chế nguồn cung không đủ tiêu chuẩn và tạo điều kiện cho lượng hàng tồn kho được tiêu thụ. Dù rằng không có các sự kiện chào bán rần rộ, các nhà đầu tư vẫn có các sự kiện thú vị như trưng bày vật phẩm bất động sản, sự kiện trình bày phát triển khu đô thị, lễ cất nóc các dự án đang chấp hành, … Thời điểm này cũng được nhà đầu tư tận dụng yếu tố chỉnh kế hoạch kinh doanh và ý tưởnrg phát triển quỹ đất và item.

“Với các hoạt động tích cực trong khoảng các chủ đầu tư, thị trường được hy vọng sẽ sôi động hơn trong các quý tiếp theo. Bên cạnh, các điều về cơ sở vật chất như ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm không gian ngày càng tác động nghiêm trọng đến vấn đề kiện sống của cư dân tại các đô thị lớn. Vì vậy, các khu đô thị nằm xa trọng tâm tại phía Đông và phía Tây với toàn diện tiện ích và gắn kết tốt đã được hoạt động mua bán đón chờ tích cực”, bà Dung chắc chắn.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét