Giảm nhiệt 2 năm, thị trường nhà ở Australia lại đang lên cơn sốt

Có vẻ như Australia lại đang bước tham gia một cơn sốt giá nhà mới, không lâu sau khi hoạt động mua bán bất động sản nước này dịu đi trong thời gian vừa mới đây - hãng tin Bloomberg cho hay.

Ba đợt cắt giảm lợi nhuận suất đưa lợi nhuận suất vay thế chấp nhà xuống mức thấp kỷ lục, cộng thêm quy định cho vay được nới lỏng, đã đưa khách tìm ồ ạt quay trở lại thị trường địa ốc Australia. Với vận tốc tăng như bây giờ, giá nhà đất Sydney có thể khôi phục toàn thể phần giảm trong 2 năm qua và tái lập mức cao kỷ lục sớm nhất vào tháng năm/2020.

Chỉ trong vòng 4 bốn tuần, giá nhà tại hai thành phố lớn nhất của Australia là Sydney và Canberra đã có cú đảo chiều "180 độ". Các tờ báo ở nước này một lần nữa chan chứa những bài viết về những cuộc chiến giá nhà bít tất tay đẩy giá nhà tăng hàng trăm nghìn Đôla Australia mỗi căn so với chi phí xuất phát.

Bốn tuần 9 cách đây không lâu, giá nhà ở Sydney tăng gần 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở điểm đáy của đợt sụt giá BĐS ở Australia hồi tháng 12/2018, giá nhà ở Sydney giảm hơn 1,8% so với cùng kỳ 2017.

Ngoài lãi suất giảm và các quy định mua nhà được nới lỏng, giới đầu cơ cũng quay về thị trường bất động sản Australia sau chiến thắng bất thần mà Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison giành được trong cuộc bầu cử hồi tháng 5. Việc ông Morrison tiếp tục cầm quyền đã sa thải ý tưởnrg của Công đảng đối lập nhằm cắt giảm ưu đãi thuế cho người sở hữu nhà.

Sự bình phục của hoạt động mua bán BĐS Australia, tuy là một cú huých ngắn hạn cho nền kinh tế đang giảm tốc của nước này, đang khiến dấy lên nỗi lo âu về sự hiện ra bong bóng và gia tăng khối nợ vốn dĩ đã cao của các hộ mái ấm.

Chưa kể, sốt BĐS còn có thể khiến cho suy giảm tiềm năng của nền kinh tế, bởi khi những người mượn thế chấp nhà phải chi một đa số hơn trong thu nhập của họ để trả nợ hàng 04 tuần, họ sẽ có ít tiền hơn để chi phí tham gia những thứ khác, trong khoảng thiết bị sử dụng tại nhà cho đến áo quần, làm cho nền kinh tế bị mất đi một động lực vững mạnh quan trọng.

Gần đây, niềm tin của người tiêu dùng Australia đã giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, cho dù các chương trình cắt giảm thuế và hoàn thuế giúp cải thiện tình hình tài chính của các hộ gia đình.

Thông thường, người vay thế chấp nhà ở Australia có thể dựa vào mức tăng lương hàng năm trong khoảng 3-4,5% để giảm tỷ trọng số tiền phải trả nợ trong doanh thu hàng 04 tuần. Nhưng giờ đây, vận tốc tăng lương ở Australia đang bị "bận bịu kẹt" dưới mức 2,5%.

Bloomberg dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) cho thấy Australia là nền kinh tế có tỷ lệ nợ mượn mua nhà cao nhất trong tổng nợ của hộ mái ấm. Tỷ lệ này ở Australia là 63,3% tham gia thời điểm quý 4/2018, so với mức 29,2% ở Mỹ và 13,1% ở Hồng Kông.

Đối với các nhà băng ở Australia, việc giá nhà tăng quay về luôn là một tin tốt. Khi giá nhà tăng, khách hàng sẽ phải mượn nhiều hơn để tìm nhà, khi mà những người đã có nhà chuẩn bị vay tiền để tăng cấp tòa tháp.

Nhưng trong dài hạn, yếu tố này có thể gia tăng sức ép ở mảng mượn thế chấp nhà. Theo Nhà băng Trung ương Australia, tỷ trọng mượn thế chấp nhà quá hạn trả nợ ở nước này hiện ở mức dưới 1%, nhưng con số đang có thiên hướng tăng trong những năm mới đây.

Trong khi đó, sự tăng giá nhà cũng làm gia tăng hiện trạng bất đồng đẳng doanh thu và làm người có thu nhập thấp và thanh niên càng khó sắm được nhà hơn.

"Đợt hạ sốt giá nhà của hai năm qua có vẻ đã xong xuôi", ông Brendan Coates, Giám đốc chương trình thuộc Viện Grattan, phát biểu. "Ảnh hưởng của sự tăng giá nhà là phân bổ lại của cải từ những người không có nhà sang những người có nhà".

Theo Bình Minh

Vneconomy


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét