Giá BĐS vùng ven Tp.HCM tăng phi mã, treo trên đỉnh làm người địa phương 'khóc dở mếu dở'

Người mua than trời, kêu đắt vì giá leo thang

Sau phổ thông năm vào Tp.HCM thành lập công ty, đa dạng cặp hiền thê chồng trẻ đã từ bỏ ước mơ an cư tại Sài Gòn vì giá nhà ở leo thang chóng mặt theo mỗi bốn tuần. Điển hình là trường hợp của mái nhà anh Lương Văn Tài và chị Nguyễn Thị Lựu (quê Nghệ An). Anh Tài đã có hơn 10 năm sinh sống và khiến cho việc tại Sài Gòn, 2 năm trước anh kết duyên và mong muốn dồn một khoản tiền để tìm nhà.

Thế nhưng từ đó tới nay hoàng hậu chồng anh Tài vẫn phải sống trong căn nhà thuê chật chội tại thị xã 12, Tp.HCM bởi số tiền gom góp ít ỏi không theo kịp mức độ tăng giá chóng mặt của bất động sản. Anh Tài cho nhân thức đầu năm nay phi tần chồng anh tính về quê thành lập công ty vì không thể bám trụ ở Sài Gòn với đồng lương ba cọc ba đồng, lại không thể mua được nhà trong những năm đến.

Theo ghi nhận, giá nhà ở các quận vùng ven Tp.HCM, Thị xã Thủ Đức, Quận 9, Thị xã 2… đã tăng trong khoảng 20-40% so với năm 2017, thậm chí có nơi bị thổi giá lên đến 60% làm cho mong ước tìm nhà của những người có nhu cầu ở thực lại càng xa vời hơn.

Giá BĐS vùng ven Tp.HCM tăng phi mã, treo trên đỉnh khiến người dân khóc dở mếu dở - Ảnh 1.

Gian khổ nhất vẫn là người mua ở thực vì không nhân thức giá nào mới là chính xác. Ảnh: Diệu Anh

Tiêu biểu là tại Thị xã 12 hay huyện Củ Chi, cách thức đây một số năm giá đất chỉ khoảng 7-15 triệu/m2 nhưng nay đã động dao từ 30 triệu-60 triệu/m2, thậm chí mặt tiền các tuyến trục đường lớn hiện đã lên đến 137 triệu – 150 triệu/m2. Đặc biệt như tại tuyến đường Tân Thới Hiệp 7, thị trấn Tân Thới Hiệp, đất kiểu dáng tiền được rao bán với giá lên đến 137 triệu đồng/m2, đất trong hẻm cũng xấp xỉ 50 triệu tiền việt/m2.

Huyện 12 là một trong những huyện có giá đất leo thang theo cấp số nhân nhờ hàng loạt những tuyến đường được tu bổ, tình trạng ngập nước cũng được cải thiện và thời kỳ lưu thông vào các quận trọng điểm không còn nặng nhọc như trước.

Khi ý định mua nhà đất tại đây tăng cao, phổ quát cò đất, môi giới đã vin vào đó để ủ ấp hàng rồi sang nhượng qua phổ quát tay dẫn đến giá đất ngày một bị đẩy lên cao. Gian nan nhất vẫn là khách hàng ở thực vì không biết giá nào mới là đúng đắn, thậm chí phổ thông người mua dứt ủ ấp cục tức vì cò khác rao giá rẻ hơn Mặt bằng chung giá đất đường Nguyễn Văn Quá thị xã 12 hiện rơi tham gia khoảng 25 – 38 triệu tiền việt/m2, con đường Hà Huy Giáp khoảng 17 – 37 triệu tiền việt/m2. Con đường Tô Ký khoảng 30 – 35 triệu tiền việt/m2. Tại phố Hiệp Thành thị xã 12 giá dao động trong khoảng 18 – 50 triệu tiền việt/m2. Xã An Phú Đông dao động trong khoảng 17– 60 triệu đồng/m2.

Người giàu mất ngủ vì treo biển bán nhà cả năm không bán được

Do giá nhà đất tăng lên nên không ít mái ấm muốn bán nhà, chuyển nhà rơi vào thế không dễ dàng vì không mua được khách tìm. Ông Nguyễn Văn Bính, hiện đang sống trên phố Lê Văn Khương, Thị xã 12, Tp.HCM cho biết, gần một năm nay bà xã chồng ông muốn bán nhà để mua tìm một mảnh đất khác bé bỏng hơn để ở. Đương nhiên, ông Bính rao bán phổ biến tháng liền vẫn không ai hỏi sắm vì tầm giá quá cao.

Ông Bính cho biết, lúc đầu vợ chồng ông tính bán căn nhà trên giá khoảng 4 tỷ nhưng sau khi đi đọc thêm giá thì ông nhận thấy giá đất khu vực huyện 12 đã lên rất cao. Với căn nhà có vị thế đẹp, hẻm thông thoáng lại nhiều nên hàng xóm tư vấn cho ông Bính phải bán 7- 8 tỷ đồng. Không muốn bán thấp hơn hoạt động mua bán nên ông Bính treo giá 8 tỷ, nhì 04 tuần qua rộng rãi người tới xem nhà rồi một đi không trở lại.

Tuy nhiên, trên thực tại đây chỉ là giá ảo được các cò đất thổi phồng lên để trục lợi. Bởi thực tế giá nhà đất ở các khu vực này chưa lên tới mức như trên. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi đi mua nhà ở tại các khu vực vùng ven TP.HCM tham gia thời điểm này.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM nghĩ rằng, trên thực tế, đã có những thông tin sai lệch về hoạt động mua bán BĐS vùng ven, khiến giá đất tăng ảo. Cho nên, Thị trấn đã yêu cầu các thị xã, quận tăng mạnh thông tin, tuyên truyền để cư dân không bị kẻ xấu lợi dụng; song song đẩy mạnh công tác quản lý đối với các dự án trên địa bàn.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, thời gian cách đây không lâu đã xảy ra tình trạng “thổi giá”, gây ra hiện trạng sốt ảo ở phổ biến dự án đất nền, đất dân thuộc các quận như như Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi…. các Huyện 12, huyện 9, Thủ Đức… cũng gần giống.

Nhân tố này tác động trong khoảng những thông tin địa phương sẽ lên Thị xã hoặc có công trình cơ sở cầu con đường diện tích đi qua. Có nơi giá đất được đẩy lên 60% chỉ trong thời gian ngắn làm cho việc tìm nhà ở của người dân gian truân hơn phổ thông. Bởi vậy, ông Châu khuyến cáo cư dân nên thận khi mà đi tìm đất. Hiện tượng gây “sốt ảo” giá đất này chỉ làm lợi cho cò đất và chủ đất, còn người mua thì cần cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền.

Diệu Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét