Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: 'Cơ hội của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không hề kĩ nghệ'

Tại phiên bàn thảo về tài năng trí não nhân tạo của vn, nằm trong phạm vi sự kiện Việt Nam Frontier Summit 2019 với chủ đề "Intelligence in Motion" được doanh nghiệp bởi rubikAI, Nexus FrontierTech và VTV24, các thuyết trình đã đưa ra danh sách rằng vietnam đang đứng trước thời cơ lớn trong việc tập huấn nguồn nhân công kĩ nghệ cao.

Ông Trương Xuân Nam, giảng viên đại học Thuỷ Lợi, admin một diễn đài về kĩ nghệ chỉ ra một thực trạng tại Việt Nam bây giờ là chương trình tập huấn học theo chương trình của nước ngoài nhưng do vấn đề kiện về hạ tầng công nghiệp không đủ dẫn tới việc các sinh viên phải học chay và không có thời cơ vận dụng thực tế. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Cường, giám đốc HPC vn, nghĩ rằng việc tập huấn công nghệ cao tại vietnam bây giờ không chỉ tiếu về cơ sở máy móc mà còn thiếu giáo sư, giảng viên. Ông Cường nghĩ là bây giờ lực lượng chuyên gia, giảng viên có kiến thức đủ sâu làm chuyên ngành rất ít, như giáo sư Bùi Thế Duy lúc trước là Chủ nhiệm khoa CNTT, ĐH Công nghệ và là một trong những chủ nhiệm khoa trẻ nhất tại các trường đại học thời bấy giờ thì hiện đã lên chức thứ trưởng Bộ Kỹ thuật công nghệ, còn những giảng viên có thương hiệu làm thực tại như anh Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ toạ Đại học FPT, hiệu trưởng Đại học Funix rất ít. 

Theo ông Cường, các thạc sĩ tại vietnam khi ra nước ngoài khiến đồ án tiến sĩ thường chỉ giải các bài toán của các giáo sư nước ngoài đi trước, sau đó tiết kiệm các mô phỏng. Khi về nước đái các bài toán thực tế thì họ không đáp ứng được, dẫn tới việc phần đông vn đang thiếu nhân sự có thể ổn định ra bài toán. 

Với vai trò là Hiệu trưởng trường Đại học online Funix, kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Đại học FPT, ông Nguyễn Thành Nam, cực CEO FPT lại có một cái nhìn sáng sủa hơn về việc đào tạo nhân công chất lượng tốt trong ngành nghề công nghiệp. Theo ông Nam, điều thiếu nhân sự trong ngành công nghiệp cao bây chừ chính là cơ hội của vn. 

"Chúng ta có phải ai cũng hiểu về AI đâu, có khi chỉ 5-10% là nắm bắt, nhưng đó lại là thời cơ. Ngoài kia ùn ùn đi tuyển người lương 1.000 đô la Mỹ/tháng, tại sao không đi học. vietnam có phần nhiều thời cơ, thực chất của AI là toán học, người Việt từ xưa tới nay học toán không kém. Trên quả đât có công ty World Quant chuyên tuyển người nhiều năm kinh nghiệm toán để đầu tư mô phỏng máy tính, học có 600 nhân viên đặt văn phòng 15 nước trên quả đât thì có tới 120 người là người Việt. Điều đó chứng tỏ các "công thần" chuyên nghiệp toán giá cao lắm, chúng ta có nguồn lực rất lớn nhưng để "người mua khác" khai thác. Có sao đâu, nhân sự của chúng ta được trả tiền công cao. Thay vì phàn nàn vấn đề chúng ta tập trung tập huấn thêm phổ quát người nhiều năm kinh nghiệm hơn.

Tôi còn nhớ hồi tôi về nước năm 1988 (ông Nguyễn Thành Nam là tiến sỹ Toán tại Nga), khi đó Việt Nam không có phổ quát giáo viên dạy công nghiệp tin tức. Lập trình thời đấy chỉ basic, cả nước có năm ba ông nhân thức nhưng người Việt Nam có một câu rất hấp dẫn là "học thầy không tày học bạn". Hồ hết các lớp lập trình khi ấy, ông thầy chỉ mới học bữa qua thôi, lên lớp trò hỏi không nhân thức thì về phân tích tiếp, công đoạn đó cả thầy và trò cùng học. Đấy là lời giải cực kì sáng. Chúng ta đừng hi vọng mọi thứ phải tuyệt vời, học rồi toàn bộ phố hội vận động theo. 

Khi Funix đưa ra chương trình dạy về Data science, deep learning, đại chúng kêu lấy đâu ra giáo viên? Cách của Funix là dùng giáo trình trên mạng, ví như trên mạng ko có thì chứng tỏ môn này chưa cần học, sớm quá. Đọc ko hiểu thì đi hỏi, hỏi không bạn nào biết thì chứng tỏ bản thân mình nhiều năm kinh nghiệm nhất, cảm giác bản thân khám phá khám phá hôm sau bản thân tậu ra chính mình bảo cho người khác. Chúng tôi gọi đó là mentorship.

Tôi tin rằng đây là thời cơ, nếu ngành nghề giáo dục vietnam phá bỏ mô phỏng cũ đi ông thầy nhân thức mới dám lên dạy, khi chúng ta đủ thầy thì muộn mất rồi, nhân loại chạy lâu rồi. Chúng ta bạo dạn đứng lên mở lớp về lập trình AI, hứa hẹn là học dứt thì lương 1.000 đô la Mỹ thì 100% người học đấy chỉ cần 1 người chuyên nghiệp thôi, cả nước có 100.000 ông chuyên nghiệp AI là ngon rồi. 

Tôi tin một điều thâm thúy là dạy toán ở các trường phổ thông vn không hề tệ, thậm chí còn bị chê là nặng quá. Đấy là thời cơ. Tôi không nắm bắt tại sao Bộ Chính trị không nhắc đến thời cơ của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ ko phải kĩ nghệ. Trái đất người ta nhạo báng robot lâu rồi. Chúng ta huấn luyện được phổ biến nguồn nhân lực, cuộc cách mệnh 4.0 khiến cho dân trí tăng lên thì chúng ta tự tin giải bài toán khác, yếu tố đó quan trọng hơn nhiều.

Thời cơ này không dài mãi mãi đâu. Đã là thời cơ thì bao giờ cũng có tính thời gian, cơ hội kéo dài mãi mãi đâu gọi là cơ hội, chúng ta phải khiến cho rất với tốc độ cao", Hiệu trưởng Funix trăn trở.

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: Cơ hội của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không phải công nghiệp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Cường, CEO HPC Vietnam

Ngoài việc thiếu hụt nguồn đào tạo trong nước, Việt Nam đang đứng trước bối cảnh các nhân lực chất lượng đảm đang nước ngoài khiến cho việc hết. San sớt về nhân tố này, ông Nguyễn Việt Cường cho biết bạn dạng thân mình vừa là giảng sư, vừa điều hành một phòng lab bên Nhật và điều hành tổ chức kinh doanh HPC Vn (high performance computer) và đã có thời điểm 12 năm khiến việc và học tập tại Nhật. "Em đã đưa cả gia đình về nước. Cả nhà em, thế hệ 8x đời đầu khiến việc ở nước ngoài cũng nhất loạt về nước. Vì sao? Vì Việt Nam phổ biến thời cơ hơn, vui hơn, con cái được nói tiếng Việt".

"Vì sao nhân sự ngành nghề công nghiệp cao đi học nước ngoài cần yếu thời gian ở lại đủ lâu? Để họ có thể thấm phong cách khiến việc và tiếp xúc biên kiến thức nhân loại thì khi về vietnam họ "có thể làm được gì đó". Thứ nhì là chuyện cơ hội, càng hỗn loàn càng phổ thông cơ hội, mỗi khi chính mình định hình được gì trong sự hỗn loạn thì chính mình kiếm được lợi nhuận. Mình thấy vn có quá rộng rãi cơ hội và chuyển cả nhà về", CEO HPC Vn chia sớt. Ông Cường cũng cho biết tổ chức kinh doanh HPC vn có thể "bao thầu" về máy tính cho các trường toàn thể khu vực phía Bắc.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét