Cư dân tậu nhà 'đại gia điếu cày' bị khước từ nộp thuế, tại sao?

Luật chồng chéo hay do nhận thức loài người?

Gần đây, một vài cư dân có ý định mua bán, chuyển nhượng căn hộ thông thường cư ở Thủ đô phản ánh tới báo Tiền Phong đang gặp gỡ vướng bận rộn trong việc khắc phục hồ sơ khai thuế khi chuyển nhượng bất động sản (BĐS).

Nguyên cớ lên đường trong khoảng công văn số 66508/CT-QLĐ, ngày 23/8/2019 của Cục Thuế Hà Nội xin quan niệm của Tổng cục Thuế về việc chỉ dẫn cách thức tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với việc tìm, bán, chuyển nhượng căn hộ, nhà đã bàn giao nhưng chưa được cấp giấy đạt yêu cầu sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền dùng đất và các tài sản khác gắn liền với đất.

Theo công văn do Cục phó Cục Thuế Thủ đô Viên Viết Hùng ký này, ngày 29/7/2019, Chi Cục Thuế huyện Thanh trì có công văn gửi lên cục hỏi về vướng bận bịu trong khắc phục hồ sơ kê khai nộp thuế chuyển nhượng, trao đổi căn hộ tại công trình nhà cửa có công dụng hỗn phù hợp Đại Thanh tại phố Tả Thanh Oai, quận Thanh Trì, do tổ chức (DN) cá nhân số 1 Điện Biên khiến cho nhà đầu tư.

Cụ thể, Chi cục thuế huyện Thanh Trì nhận được tờ khai thuế TNCN của ông Hà Đình Bình thường kèm thèm văn phiên bản chuyển nhượng hợp đồng trao đổi căn hộ tầm thường cư số 12A04-CT8C của công trình trên, lập tại Văn phòng Công chứng Đông Đô.

Theo quy định tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, ví như chuyển nhượng nhà xuất hiện trong mai sau thì người nộp thuế chấp hành kê khai nộp thuế TNCN và nộp trực tiếp tại Chi cục thuế địa phương nơi có nhà đất hiện ra trong tương lai; trường phù hợp chuyển nhượng nhà, đất đã được cấp Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất thì người nộp thuế phải nộp giấy má kê khai thuế TNCN, lệ phí trước bạ tại Căn tin Văn phòng chứng nhận đất đai quận, huyện.

Tuy nhiên, theo Chi cục Thuế Thanh Trì, căn hộ của ông Thông thường đã được bàn giao, dùng phổ thông năm nhưng chưa được cấp Giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu nhà và sử dụng đất dẫn đến vướng bận rộn trong việc thu nhận và khắc phục hồ sơ khai thuế khi chuyển nhượng BĐS (BĐS).

Trong khoảng công văn trên của Cục thuế Hà Nội, không chỉ riêng Chi cục Thuế quận Thanh Trì mà một vài Chi cục thuế khác cũng đã lâm thời dừng thu nạp giấy má kê khai thuế TNCN đối với các đàm phán bất động sản là căn hộ, nhà ở đã được bàn giao nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc này đã làm cho các giao dịch về nhà ở thuộc đối tượng nói trên bị đình trệ, gây phản ứng cho cư dân, ảnh hưởng tới quyền thi hành các thương lượng dân sự của cư dân.

Theo ông Đặng Mạnh Tiến, Trưởng phòng công chứng nhà nước số 4, Điều 123, Luật nhà đất năm 2014 và Điều 10, Nghị định 76/2015/NĐ-CP ngày 10/09/2015 của Chính phủ luật pháp, với các nhà ở đã được nhà đầu tư bàn giao cho người dùng nhưng chưa nộp cho tập đoàn nhà nước có thẩm quyền thì hoàn toàn được phép chuyển nhượng thích hợp đồng mua bán nhà ở. Văn bản chuyển nhượng hợp đồng trao đổi nhà ở như nêu ở trên hoàn toàn được phép công chứng. Sau đó các bên có bổn phận chấp hành tiếp các bổn phận nguồn vốn với Nhà nước.

“Việc Cục thuế Thủ đô lâm thời dừng thu thuế đối với trường thích hợp các bên giao dịch duyệt y cách thức "văn phiên bản chuyển nhượng thích hợp đồng" là không thỏa đáng, không thực hiện đúng quy định của quy định hiện hành, cản trở những thương lượng hợp lí của người địa phương. Mặt khác, nguồn thu ngân sách cũng bị tác động”, ông Mạnh phân tích.

Dự án sai phạm, lợi quyền dân bỏ ngỏ

Can hệ tới yếu tố này, chia sẻ với Tiền Phong, một cán bộ Vụ Điều hành thuế doanh nghiệp nhỏ bé và vừa và hộ kinh doanh, tư nhân (thuộc Tổng cục Thuế) xác thực có sự việc trên và tổng cục đang hướng dẫn giải quyết. Tất nhiên, theo vị này, vướng bận bịu chỉ xảy ra ở những dự án có vấn đề về pháp lý, trong đó có công trình của Đơn vị cá nhân số 1 Điện Biên.

Ông Viên Viết Hùng, Cục phó Cục thuế Hà Nội chắc chắn, Công văn số 66508 là văn bản công bố Tổng Cục thuế về vướng bận rộn thu thuế doanh thu cá thánh thiện hoạt động chuyển nhượng nhà ở tại Công trình công trình có tác dụng hỗn phù hợp Đại Thanh, thị xã Thanh Trì.

“Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định việc hấp thụ và giải quyết giấy tờ hành chính đối với hồ sơ khai thuế thu thuế doanh thu tư nhân đối với thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng BĐS tại các dự án nhà ở trên khu vực thị trấn vẫn được giải quyết thông thường theo đúng qui định của luật pháp”, Cục phó Cục Thuế Thủ đô cho biết thêm.

Về nội dung chi tiết Cục Thuế TP Thủ đô hỏi Tổng cục Thuế tại công văn trên, theo ông Hùng, ngày 11/10, Tổng Cục thuế đã có công văn hướng dẫn tổ chức xử lý. Theo đó, Tổng cục Thuế bắt buộc Cục Thuế TP Hà Nội phối phù hợp với các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn (Sở xây đắp, Sở Khoáng sản Môi trường…) để xác định nhà đất; nhà ở, nhà cửa xây dựng xuất hiện trong mai sau về các vấn đề kiện, thủ tục được phép chuyển nhượng theo luật pháp của tập đoàn nhà nước có thẩm quyền, từ đó giải quyết hồ nguyên sơ thuế của người nộp thuế theo đúng qui định của pháp luật.

Theo đó, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết sẽ phối thích hợp với các công ty can hệ để giải quyết theo đúng qui định của quy định.

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền phong


Tham khảo thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét