Công trình lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ào ạt

Hòn Rù Rì đã… "bặt tăm"?

Can dự dự án lấp biển khiến cho "thủy cung" thuộc tổng dự án ngao du của Tổ chức kinh doanh CP Ngao du cáp treo Vũng Tàu, những ngày qua có phổ biến quan điểm trái chiều, khác lạ có những quan niệm bức xúc phản đối của cư dân. Dù thức giấc Bà Rịa – Vũng Tàu cho nhân thức sẽ chú ý, rà soát lại nhưng việc lấp biển vẫn diễn ra rất ồ ạt.

Trong diễn biến hiện tại sau khoảng 1 bốn tuần khởi công, công trình san lấp đang tiếp diễn được khai triển. Hàng ngày xe vận chuyển, máy xúc hoạt động liên tục tại đây. Người đi ra biển có thể nhìn thấy cảnh thi công nhộn nhịp, hàng ngàn m3 đất đá đã đổ tràn lấp ra xa bờ, một bãi đất rộng lấn biển đã hiện hữu.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 1.

Công trình lấp biển làm thủy cung vẫn ào ạt chiều 12-10.

Tại khu vực này, vài người dân còn khiếu nại việc một đảo nhỏ dại thơ mộng tại đây còn gọi là hòn Rù Rì hay hòn Ngưu, như tên gọi của dự án, hiện rất nhiều "mất tích", bị bê tông hóa. Theo người dân tại đây, hòn Rù Rì hoang sơ là một bãi đá hay như một đảo bé nhỏ nổi lên gần bờ bí quyết mấy trăm mét, có thể đi bộ ra từ đất liền. Tuổi thơ của phổ quát thế hệ đã gắn liền với cảnh đẹp thiên nhiên ngày đêm gió thổi lù khù này nên gọi là hòn Rù Rì.

Thế nhưng, bí quyết đây thời gian ngắn khi công ti khiến ngao du về đây, hòn đảo này đã bị bê tông hóa và phần đông bị san phẳng. Hòn Rù Rì này nằm sát ngay khu đang san lấp để làm thủy cung.

Cũng theo thông tin chúng tôi nắm được, dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo trên núi Lớn, hỗn thích hợp hạng mục công trình trong đó có khu "thủy cung" từng có những vi phạm bị phát hiện. Trong đó, năm 2011, đoàn kiểm tra của UBND TP Vũng Tàu đã phát hiện nhà đầu tư san lấp, xâm chiếm gần 2000m2 đất. Công trình này cũng từng bị người địa phương giận dữ vì một vài hoạt động trên núi Lớn.

Trong khi, tại khu vực, phổ biến nhà hàng, quán nhậu xung quanh cũng từng xây đắp lấn biển và bị kiểm tra, xử phạt. Chính quyền địa phương từng phổ biến lần kêu "đau đầu" vì trạng thái lấn biển ở khu vực này, dù chỉ phạm vi riêng lẻ.

Đừng để "ván đã đóng thuyền"

San sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thế Hưng, cư dân TP Vũng Tàu cho rằng địa phương, chủ đầu tư không nên suy luận kiểu "có phép là đúng", mà cần cầu thị lắng tai dư luận trái chiều. Tỉnh nên lâm thời dừng để xem xét lại toàn bộ dự án lấp biển xây thuỷ phủ Vũng Tàu "được và chưa được" ở chỗ nào để khắc phục.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 2.

Càng lúc càng ra xa.

"Hẳn nhiều người còn nhớ công trình "Cảng tàu khách Côn Đảo", đầu cơ bằng vốn ngân sách gần 160 tỉ đồng, đã đạt khoảng 80% khối lượng nhưng vẫn phải dừng lại để lưu ý khi dư luận có quan điểm tháp nước tác động tới cảnh quan, mỹ quan đối với Côn Đảo. Sự bất cập của công trình Hoa phượng đỏ tàu khách Côn Đảo đã được lãnh đạo tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu trông thấy và lãnh đạo Sở Xây dựng công ty phổ biến cuộc họp với các cấp can hệ cùng nhà đầu tư để kiểm tra. Quan điểm của đa dạng ngành nghĩ là tòa tháp này đã bộc lộ phổ thông yếu tố công năng chưa hợp lý, phần quy hoạch, kiến trúc trên bờ chưa được kiến tạo phù hợp; các công trình sắp xếp manh mún, dàn trải, che mất góc nhìn, gây mất mỹ quan. Sở Xây đắp và các cấp tính năng đã thống nhất trình đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh thiết kế tổng mặt bằng và kiến trúc của tòa tháp...", ông Hưng nhắc lại.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 3.

Sẽ choán một khu vực rộng lớn ở trọng tâm Bãi Trước.

Ông Hưng nghĩ rằng tất cả chả hạn thực tế cho thấy "có phép vẫn sai như không" và chờ đợi với ý thức lắng tai, cầu thị và bạo dạn sửa sai, chỉ đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ nên dừng ngay công trình lấp biển làm cho thuỷ cung Vũng Tàu "để không mang tiếng vô cảm với mai sau, hạn giễu cợt tối đa thiệt thòi cho nhà đầu tư vì có thể họ đang ra sức đêm ngày lấp biển để ví như có bị dừng thì "ván đã đóng thuyền".

Một người dân khác là anh Hậu Công, chiều 12-10 đi dạo biển Vũng Tàu qua khu vực trên và đã chụp phổ thông hình ảnh việc lấp biển đăng lên trang tư nhân trên mạng phố hội. Anh viết những dòng chú thích: "Ảnh nhà cửa lấn biển ở hòn Ngưu sáng nay, 12-10-2019. Bấy lâu đi ngang khu vực này đã không còn nhận ra biển do đủ loại nhà cửa che mệnh chung tầm nhìn. Mai kia, những công trình khổng lồ mọc lên thì sao...? Tuyến phố cong mềm mại của bãi Trước sẽ chỉ còn là ký ức? Còn đa dạng vấn đề lắm... Ở San Diego, một đô thị ven biển, người ta làm cho Sea World lùi sâu tham gia lục địa; các cao ốc đều có độ lùi bảo đảm góc nhìn ra vịnh…".

Trong ngày 11-10, một thông tin phát đi về việc Công ti CP du lịch Cáp Treo Vũng Tàu không tính phí vé tham quan khu ngao du tại đây cho người địa phương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong ngày cuối tuần. Dĩ nhiên, nhiều người địa phương đã lên tiếng "tẩy chay" động thái này, song song phản đối việc lấp biển làm "thủy cung", can thiệp lớn vào tự nhiên.

Một nguyên chỉ đạo Bảo tàng tỉnh giấc Bà Rịa- Vũng Tàu chắc chắn việc lấp biển xây ga cáp treo và thủy cung ngoài khiến cho mất đi một phần biển, quyền tiếp cận bờ biển của người dân, còn che mất góc nhìn trong khoảng môi trường cảnh quan của Di tích cấp Giang sơn Bạch Dinh, theo luật là bất khả xâm phạm. Hiện nay, tỉnh giấc Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đang kiểm tra để cắm mốc hành lang bảo kê bờ biển, nhưng với công trình này lại "làm cho ngơ".

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS.TS Đào Trọng Tứ – Trưởng Ban điều hành Mạng lưới sông ngòi vn (VRN), Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Tư vấn Bền vững Khoáng sản nước và Biến đổi khí hậu (CEWAREC), khẳng định phản đối việc lấp lấn biển, xây thủy cung, nhà hàng cao tầng ở Bãi Trước, TP Vũng Tàu. Ông Tứ chắc chắn việc lấn biển, can thiệp vào thiên nhiên cam kết sẽ để lại những hậu quả.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 4.

Bản vẽ trưng bày công trình.

"Sông suối thì bị chặn dòng ngang dọc xây thủy điện, biển thì bị lấp lấn. Rồi đây nhân loại sẽ lãnh hậu quả. Hơn nữa, những việc làm này cần phải được đối chiếu nghiêm túc trên hệ thống quy định, không thể cứ các tổ chức kinh doanh, cá nhân khách hàng nào có tiền là có thể lấn biển lấn rừng để kinh doanh", ông Tứ giận dữ.

Theo Xuân Hoàng

Người Lao Động


Tham khảo thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét