Chuyển nhượng 43 ha đất công: Có tín hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

Tự tiện chuyển nhượng

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, khu đất 43ha tọa lạc tại thị trấn Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương đang triển khai thi hành dự án Khu đô thị Tân Phú, có cội nguồn trong khoảng đất công và bị doanh nghiệp tự tiện chuyển nhượng trái quy định. Đây được xem là khu đất tiến thưởng tại vùng đất Thủ, hiện nay với mỗi m2 giá lên tới hàng chục triệu tiền việt.

Chi tiết, vào ngày 24/11/2004 Tổng  Cty Sản xuất - Xuất du nhập Bình Dương (gọi tắt là TCT Bình Dương) đã ký Hợp đồng “Đền bù mặt bằng đất đai và đầu tư nhà cửa tạo lực” với Ban điều hành công trình khu liên thích hợp Kĩ nghệ - Dịch vụ - Thành phố Bình Dương với số tiền hơn 414 tỷ đồng cho hơn 567 ha.

Sau đó, ngày 1/7/2010, TCT Bình Dương ký Hợp đồng ký hợp đồng với Công ty Cũ rích phần bất động sản Âu Lạc xây dừng liên doanh - Công ti TNHH Đầu cơ xây đắp Tân Phú (gọi tắt là Cty Tân Phú) với mục đích là đầu cơ xây đắp và kinh doanh dự án tại khu đất 43 ha thuộc khu đất phục vụ hơn 567 ha của khu liên thích hợp trên. Trong đó, TCT Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm hữu 30% vốn yếu tố lệ và Công ti Cổ hủ phần bất động sản Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm giữ 70% vốn điều lệ.

Ngày 29/7/2016, Tỉnh giấc ủy Bình Dương ban hành công văn số 407 - CV/TU đồng ý chuyển giao 59 khu đất cho Công ti TNHH MTV Đầu cơ và Điều hành công trình Bình Dương đang được quản lý trực tiếp bởi TCT Bình Dương, trong đó có 43 ha đất nêu trên.

Không lâu sau khi công văn ban hành, ngày 8/12/2016, TCT Bình Dương tự ý ký Phù hợp đồng chuyển nhượng 43ha đất này cho Cty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng. Ngày 13/3/2017,  TCT Bình Dương gửi Công văn tới Túc trực Thức giấc ủy Bình Dương xin chủ trương chuyển nhượng phần vốn góp 30%  tại Cty Tân Phú.

Thức giấc ủy Bình Dương sau đó đã ban hành Công bố “đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Cty Tân Phú cho Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần bất động sản Âu Lạc”. song song đòi hỏi TCT Bình Dương phải thuê công ty tư vấn chủ quyền đánh giá giá đất khiến hạ tầng điều đình ký câu kết đồng chuyển nhượng và chịu trách nhiệm việc ký hòa hợp đồng, thu tiền theo đúng luật pháp.

Đến ngày 19/7/2017, TCT Bình Dương có văn bản số 98/TCTY - TCKT gửi UBND tỉnh và Ban lãnh đạo đổi mới và phát hành công ty tỉnh Bình Dương báo cáo về “Phương án sử dụng đất sau khi chuyển TCT Bình Dương thắng lợi ty cũ kĩ phần”. Theo đó, TCT Bình Dương vẫn chắc chắn 43 ha đất này sẽ chuyển về Công ty TNHH MTV Đầu tư và Điều hành dự án Bình Dương (100% vốn của Tỉnh ủy) điều hành. Thế nhưng trên thực tiễn, TCT Bình Dương đã ký chuyển nhượng hết cho Cty Tân Phú trước đó như đã giới thiệu ở trên vào ngày 8/12/2016.

Ðất vàng giá bèo

Ngày 10/10/2018, TCT Bình Dương ban hành công văn số 101/TCTY - TCKT gửi Tỉnh ủy Bình Dương xin yếu tố chỉnh chi tiết phương thức sử dụng đất. Tuy nhiên việc này không được Tỉnh giấc ủy Bình Dương hài lòng.

Chuyển nhượng 43 ha đất công: Có dấu hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Bên trong khu đất vàng 43 ha

Bởi thời điểm chuyển nhượng khu đất 43 ha, TCT Bình Dương vẫn là tổ chức 100% vốn Nhà nước. Vì vậy, khu đất 43 ha được Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương cấp giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất cho TCT Bình Dương ngày 6/2/2013 là của cải của nhà nước thuộc quyền định đoạt của Thức giấc ủy tỉnh giấc Bình Dương.

Theo mày mò của PV Tiền Phong, khu đất 43 ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Cty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng, tương đương đơn giá là 581.653 đồng/m2. Nhưng ngay tại thời điểm đó, theo quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND thức giấc Bình Dương về luật pháp bảng giá các loại đất trên địa bàn thì bảng giá đất ở thành phố khu vực TP Thủ Dầu Một (bao gồm khu dự án 43ha) có giá thành chuẩn tại địa điểm 1 là 24,570 triệu đồng/m2. giá khởi điểm này cao hơn đến 42 lần so với giá mà TCT Bình Dương chuyển nhượng.  Khu đất 43ha  nằm bên góc trục đường Võ Văn Kiệt và Phạm Ngọc Thạch- được xem là con đường đắt giá nhất Bình Dương, dẫn vào trọng tâm hành chính thức giấc này.

Sau khi kiếm được chuyển nhượng và hoàn thành một vài hồ sơ pháp lý cần thiết, ngày 28/1/2018 Cty Tân Phú đã làm lễ động thổ công trình KÐT Tân Phú tại khu 43ha. Công trình đô thị này với quy mô tới hơn 2.000 lô đất nền và nhà phường liền kề.

Lên tiếng của Sở Tài nguyên Không gian Bình Dương vừa mới đây về chấp hành khu 43 ha do Cty Tân Phú làm cho chủ đầu tư cho thấy, TCT Bình Dương chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Cty Tân Phú ngày 8/12/2016 nhưng giữ nguyên trị giá thỏa thuận năm 2010 với giá 570 nghìn đồng/m2là không sát với giá thực tế. Trong khi, việc TCT Bình Dương chuyển nhượng 43 ha đất cho tổ chức kinh doanh Tân Phú nhưng không công bố với Thường trực Thức giấc ủy là không làm theo đúng chỉ đạo.

Nguồn tin của PV Tiền Phong ngày 2/10 xác nhận, trước những tín hiệu sai phép trong khoảng việc chuyển nhượng 43ha đất cho cá nhân, Ban cán sự Ðảng UBND tỉnh Bình Dương đã kiến nghị Thường trực Thức giấc ủy chỉ huy TCT Bình Dương thông báo về vấn đề góp vốn với cá nhân xây cất công ty liên doanh. Ðồng thời, nguồn tin cũng xác thực Thanh tra thức giấc Bình Dương đang tiến hành thanh tra việc thi hành chuyển nhượng khu đất này.


Theo Ngọc Lâm - Hương Chi

Tiền phong


Xem thêm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét