Chủ đầu tư đổ xô tham gia các quỹ thị trường tiền tệ, đồng nhất như thời điểm trước khủng hoảng vốn đầu tư 2008?

Số lượng các chủ đầu tư đổ xô tìm kiếm sự bình an trong các quỹ thị trường tiền tệ đang ở mức cao nhất kể trong khoảng năm 2008, khi vụ sụp đổ của nhà băng Lehman Brothers thổi bùng lên khủng hoảng nguồn vốn thế giới.

Theo dữ liệu từ FactSet và Bank of America Merrill Lynch, các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ đã thú vị được 322 tỷ USD trong 6 04 tuần qua, nhiều nhất kể trong khoảng nửa cuối năm 2008, làm tổng của cải tăng cao mức gần 3.500 tỷ đô la – cao nhất kể trong khoảng tháng 9/2009.

Kể từ đầu năm tới nay, các quỹ thị trường tiền tệ liên tiếp chứng kiến dòng vốn chảy tham gia trong phần nhiều các tháng không tính bốn tuần 4. Giá của nả tăng trong 9/10 tuần gần nhất, trong lúc TTCK phải xử lý phổ quát tin tức hỗn loạn mà trung tâm là xung bỗng thương nghiệp Mỹ - Trung và nỗi lo dằng dai về việc kinh tế Mỹ có thể rơi tham gia suy thoái.

Đương đầu với một loạt các tin tức liên tục được cập nhật, chủ đầu tư đã tìm tới những của cải bình an để phòng vệ cho tới khi bão tố qua đi. "Dù bạn đang nói về chính trị, sốt ruột về bức ảnh thương nghiệp hay về nguy cơ suy thoái, có đủ tin xấu để dòng tiền chảy về những hoạt động mua bán này", Quincy Krosby – chiến lược gia trưởng tại Prudential Financial – đánh giá.

Về mặt tích cực thì trong quá khứ công đoạn này đã tạo tiền đề cho thời kỳ mà các nhà đầu tư có được các cơ hội sắm tham gia chỉ xuất hiện một lần trong đời. Tháng 3/2009, phố Wall mở màn bước vào thị trường con bò (hoạt động mua bán giá lên) và vẫn đang có chuỗi tăng điểm kỷ lục.

Trên thực tiễn, thị trường đã tăng điểm mạnh bạo trong năm vừa qua dù có những lúc đơn côi nhịp vì đàm phán thương mại Mỹ - Trung đổ bể nhưng sau đó đã bình phục bất cứ khi nào niềm hi vọng lóe lên. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 400 điểm phiên cuối tuần sớm muộn tin tức sáng sủa về vòng điều đình mới nhất.

Nếu tin tốt tiếp diễn hiện ra và nền kinh tế Mỹ hạn chế được suy thoái, những cô động trên hoạt động mua bán cho thấy phường Wall sẽ thăng hoa mạnh mẽ.

Dòng tiền đổ mạnh tham gia các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ là điểm giống nhau duy nhất giữa thời điểm hiện nay và thời điểm trước khủng hoảng vốn đầu tư. Mặc dù hoạt động mua bán đã biến động mạnh kể từ khi Mỹ và TQuốc liên tục tiến công thuế lẫn nhau, thời kỳ 2008 và đầu 2009 đã xác lập những kỷ lục về hạn độ biến động của hoạt động mua bán mà cho tới nay vẫn chưa bị xô đổ. Khi đó kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu đang rất hỗn loàn, và các chủ đầu tư quay sang thị trường tiền tệ như một cách thức để bảo vệ tiền bạc của bản thân khi chẳng có thứ gì tỏ ra bình yên.

Còn ở thời điểm hiện tại, các sự kiện địa chính trị đều là "hai phân", tức có thể diễn ra theo 2 trường phù hợp hoàn toàn trái ngược nhau và bất kỳ tình tiết lệch lạc nào cũng có thể làm cho thị trường biến động.

Theo Mitch Goldberg, chuyên gia của ClientFirst Strategy, dòng tiền ào ạt đổ tham gia các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ có tức là thị trường đang tỏ ra mệt mỏi vì những sự kiện thiếu cam đoan, nơi tiền sẽ nằm yên một chỗ kì vọng bất ổn qua đi.

"Đây chẳng phải là quá trình mà các chủ đầu tư nhỏ tuổi lẻ nháo nhào đổi mới danh mục. Nhân tố bạn nên làm là hãy tỏ ra trung lập, không bi thương quá mức cũng không sáng sủa quá mức. Bạn hãy tự điều chỉnh, cân nhắc lại nhân tố kiện kinh tế, hạn độ nhẫn nhịn rủi ro và các tiêu chí nguồn vốn của mình. Quá trình này sẽ sớm qua", ông nói.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem nhiều hơn: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét