Chanh rớt giá; Dừa xiêm, thanh long đắt hàng, giá tăng

Cục Chế biến và Sản xuất thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, trong bốn tuần 9/2019, giá của rộng rãi mặt hàng trái cây tăng giảm liên tiếp. Cách đây một tháng, chanh ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) động dao trong khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg thì nay còn 5.000 - 15.000 đồng/kg.

Chanh rớt giá; Dừa xiêm, thanh long đắt hàng, giá tăng - Ảnh 1.

Chanh ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hạ thấp giá còn 5.000 - 15.000 đồng/kg.

Theo người trồng chanh ở Long An, Hậu Giang, Cần Thơ..., xuất xứ làm cho giá chanh thấp là do nhu nhà cầu thụ của hoạt động mua bán giảm, khi mà cung đang vượt cầu.  Mặt khác, mưa bão kéo dài làm cho sức bán giảm theo.

Bên cạnh chanh rớt giá thê thảm thì các mặt hàng thanh long, dừa xiêm đã tăng giá trở lại.

Thanh long ruột trắng Tiền Giang đã tăng tới hơn 15.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với thời gian giữa tháng. Với mức giá này, nhà vườn có lãi hơn 5.000 đồng/kg.

Theo các tổ chức kinh doanh trái thanh long, giá thanh long ruột trắng tăng cao là do ý định xuất khẩu hàng điểm tâm này hút hàng, nhất là thị trường China.

Đồng thời, trong bốn tuần giá dừa khô tại tỉnh giấc Trà Vinh không hoàn thành tăng cao. Cụ thể, giá dừa khô được thu tìm tại cơ sở vật chất với giá 80.000 đồng/chục (một chục 12 trái), tăng hơn tuần trước 15.000 đồng/chục. Giá dừa khô liên tục tăng là do đang thời điểm mùa mưa nên sản lượng dừa khô bị giảm gần 40%, các nhà vườn quen gọi là mùa dừa treo buồng.

Theo thông báo, trị giá xuất khẩu rau quả bốn tuần 9/2019 ước đạt 295 triệu đô la, đưa trị giá xuất khẩu rau quả 9 04 tuần đầu năm 2019 ước đạt 2,84 tỷ USD, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong 8 tháng đầu năm, Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam với 73,6% thị phần, đạt 1,8 tỷ đô la Mỹ, giảm 10,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Các thị trường có trị giá xuất khẩu rau quả tăng cường là Indonesia, Lào, Italia, Hồng Kông.

Xuất khẩu hàng rau quả giảm mạnh do trị giá xuất khẩu vài mặt hàng rau quả chính giảm mạnh như: nhãn, sầu riêng, dừa, dưa đỏ, chôm chôm, mộc nhĩ, nấm hương, ớt, khoai lang.

Ngoài ra đó, ước giá trị nhập cảng mặt hàng rau quả tháng 9/2019 đạt 115 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả du nhập 9 tháng đầu năm 2019 đạt 1,39 tỷ đô la Mỹ, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Thái Lan và Trung Quốc là nhì hoạt động mua bán du nhập rau quả lớn nhất trong 8 04 tuần đầu năm 2019. Tiếp theo là Hoa Kỳ, Úc, New Zealand. Đặc biệt là Hoa Kỳ tăng 72,7% so với cùng kỳ năm 2018.

"Nhìn lại 9 bốn tuần đầu năm, hoạt động mua bán phổ biến loại hàng điểm tâm nội địa cốt truyện giảm do nhu cầu giảm, đặc biệt là từ tổ quốc lân cận TQuốc với những yếu tố kiện khó tính về xuất khẩu", Cục Sản xuất và Phát triển hoạt động mua bán nông phẩm cho hay.

Cũng theo Cục này, các hiệp định hòa bình thương nghiệp thế hệ mới như CPTPP có hiệu lực sẽ đem lại cho lĩnh vực rau quả vn phổ biến lợi ích khi các item nông nghiệp Việt Nam có phổ quát thuận lợi đi tham gia các thị trường “khó tính” như châu Âu, Mỹ, Nhật Bạn dạng, Hàn Quốc, Úc ... Đương nhiên, mặt trái của các hiệp định này là các item nông nghiệp của nước ngoài cũng dễ dãi đi vào thị trường Việt Nam với thuế nhập cảng bằng 0%.

Trong bốn tuần 8/2019, quả nhãn tươi của Việt Nam được phép xuất khẩu tham gia hoạt động mua bán Úc (sau vải, xoài, thanh long); quả xoài được phép xuất khẩu tham gia hoạt động mua bán Chilê (sau thanh long) hẹn hứa hẹn đa dạng tín hiệu khả quan cho ngành nghề rau quả vn trong thời điểm đến.

Theo Diệu Thùy

Infonet


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét