Chặn kho nhôm mập mạp 4,3 tỷ đô la Mỹ của Trung Quốc 'đội lốt'

Phát biểu tại cuộc họp liên ngành nghề với các tập đoàn tính năng bữa qua (28/10), Tổng cục trưởng Tổng cục Thương chính Nguyễn Văn Cẩn - Ủy viên Ban Lãnh đạo 389 đất nước thể hiện sự quan trọng: Chẳng phải đến thời gian này, tập đoàn Hải quan và các bộ, ngành nghề mới chấp hành việc chống gian lậu duyên do mà đã có sự chủ động đấu tranh quyết liệt trong thời gian cách đây không lâu.

Đặc biệt, theo ông Cẩn: “Vụ việc do một công ty có kĩ nghệ, dây chuyền, nhưng lại du nhập nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán sản phẩm nhằm đưa ra các sản phẩm để xuất khẩu đi Mỹ và vài nước khác, bởi do cao thấp khác nhau thuế suất. Nếu nhôm của vn xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu tham gia Mỹ phải chịu thuế lên tới 374%”.

Chính vì được hưởng lợi thuế cao nên theo ông Cẩn thời điểm qua có các đơn vị ở khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu du nhập hàng tỷ đô la Mỹ mặt hàng nhôm.

Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, khi nhận thấy dấu hiệu ngờ vực, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối thích hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Phòng Thương nghiệp và Kĩ nghệ vn (VCCI) và các cơ quan khác kiểm tra, xác định và chặn đứng kịp thời.

Đáng chú ý, theo ông Cẩn, Tổng cục Thương chính đã phối phù hợp với Hải quan Mỹ xác minh về vụ việc nêu trên. Các đặc vụ của Bộ An ninh trong nước Mỹ đã tới vn để phối hợp điều tra.

“Hiện cục bộ số nhôm này chưa thể xuất khẩu, số lượng tồn lên tới 1,8 triệu tấn, trị giá đến khoảng 4,3 tỷ đô la”, ông Cẩn nói.

“Hải quan Mỹ mua bán với Tổng cục Hải quan, kể cả khi công ty dùng thủ đoạn du nhập nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm sản phẩm hoàn chỉnh về đưa tham gia lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không chứng nhận có nguồn gốc vn để hưởng khuyến mại”- Tổng cục trưởng, Tổng cục Thương chính nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn khẳng định: "Không để Việt Nam thành điểm trung chuyển store hóa ăn gian, hiện tập đoàn Thương chính đã và đang tiếp diễn đấu tranh mạnh mẽ với các hành vi ăn gian khởi thủy".

Ngoài vụ việc hơn 1,8 triệu tấn nhôm, thời điểm qua, cơ quan thương chính đã đấu tranh chặn lại rộng rãi vụ việc có dấu hiệu du nhập hàng hóa sản phẩm hoàn chỉnh, bán sản phẩm từ nước ngoài về Việt Nam để mạo căn do.

Ông Cẩn tin tức, hiện có 10 container xe đạp đang được trợ thời giữ tại hải quan Bình Dương. Qua rà soát hồ sơ, thực tế hàng hóa, hầu hết 100% nhập cảng từ nước ngoài, thậm chí cả nhãn mác cũng được dán trong khoảng nước ngoài, sau đó đưa về lắp ráp lấy nguyên cớ vietnam để xuất khẩu.

Hay Thương chính Hải Phòng cũng đang trợ thời giữ rộng rãi container máy móc, trang bị nhập trong khoảng nước ngoài và chỉ qua công đoạn lắp ráp đơn giản để thành hàng vietnam.

Trong khi, phổ thông lô hàng được đóng hộp sản phẩm ở khởi thủy TQuốc như áo quần, giày, linh kiện điện thoại… nhưng ghi các nhãn hàng Việt Nam để tiêu thụ trong nội địa. Các vụ việc này, cơ quan thương chính đã chặn đứng và hiện hàng hoá đang bị tạm bợ giữ khu vực Hoa phượng đỏ Hải Phòng , TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Theo Nguyễn Tuyền

Qui định Tp Hồ Chí Minh


Tham khảo thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét