Các nhà kỹ thuật sản xuất chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, phá hủy được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc

Viêm màng não, viêm phổi, đi tả... đều có thể giết người. Và thủ phạm gây ra chúng không gì khác chính là những con vi khuẩn.

Để đương đầu lại những căn bệnh này, nhân loại dùng một loại vũ khí đặc biệt: thuốc kháng sinh. Nhưng vi khuẩn chẳng hề là không có phương pháp phòng ngự. Chúng phát triển những màng tế bào kép, với lớp ngoài như một bức tường thành ngăn chặn kháng sinh thâm nhập.

Hình như bức tường thành ấy ngày một trở thành cứng cáp giữa bối cảnh kháng kháng sinh tăng vọt, loài người mới chỉ có thêm được một loại thuốc "công thành"  để chống cự những vi khuẩn gram âm màng kép trong suốt 50 năm qua.

Chỉ tới hiện thời, hi vọng mới đang được thắp lên khi một lực lượng các nhà kỹ thuật đã sản xuất được một hợp chất đâm xuyên qua lớp màng ngoài của vi khuẩn. Thích hợp chất này là một ứng viên đầy triển vọng trong trận chiến của chúng ta với những siêu vi khuẩn kháng kháng sinh chết người.

Các nhà khoa học tạo ra chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, tiêu diệt được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 1.

Phân tích mới được thi hành bởi nhóm các nhà kỹ thuật dẫn đầu bởi Peter Smith, nhà sinh vật học tiến hóa tại tập đoàn công nghiệp Genentech. Từ lâu, Smith đã để ý đến một phù hợp chất tự nhiên có kĩ năng xâm nhập màng ngoài của các vi khuẩn gram âm.

Phù hợp chất được gọi là arylomycins có thể xuyên qua lớp màng ngoài, chỉ có yếu tố chúng gặp gian khổ khi câu kết với mục tiêu của chúng. Tiêu chí này chính một loại enzyme được nhúng vào màng trong của vi khuẩn, đâm vào khoảng trống giữa các bức tường thành trong và ngoài trên màng tế bào của chúng.

Cho nên, Smith và các đồng nghiệp đã biến đổi phân tử arylomycin thành một dạng tối ưu hóa, chuẩn y thuốc có thể tiện lợi tiếp xúc với không gian giữa nhị màng tế bào của vi khuẩn và liên minh với enzyme tiêu chí.

Phân tử mà họ phát triển được đặt tên là G0775. Các thí nghiệm cho thấy nó mạnh hơn chí ít 500 lần so với các arylomycin thiên nhiên khi được sử dụng để Đương Đầu những vi khuẩn gram âm gây bệnh trên người bao gồm: Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa và Acinetobum.

Hơn nữa, G0775 còn có khả năng Đương Đầu toàn bộ 49 dạng đa kháng thuốc của các chủng vi khuẩn mà các nhà nghiên cứu thu được từ bệnh nhân thực. Trong một thử nghiệm, các nhà khoa học đã đưa tham gia đó siêu vi khuẩn K. pneumoniae, một chủng đã kháng lại được phần lớn 13 loại kháng sinh khác biệt.

Sau khi thêm G0775 vào đĩa thể nghiệm, thích hợp chất này ngay tức khắc đã tạo ra một cuộc phản công. Nó đã bọc lấy K. Pneumoniae và ngăn chặn thời kỳ sinh sôi của chúng. Kết quả của thể nghiệm được thông báo trên tin báo Nature.

"Chúng tôi rất sung sướng", Smith nói. "Chúng tôi đã chuyển đổi các phân tử để chúng có thể đánh vào đúng mục tiêu mà chúng nhắm đến".

Các nhà khoa học tạo ra chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, tiêu diệt được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 2.

Lớp màng kép của vi khuẩn gram âm (bên trái) đã có thể bị hạ bởi một loại thuốc mới

Tiến đến thể nghiệm trên chuột, các nhà kỹ thuật nhận thấy G0775 cũng có thể tiến công bại các vết nhiễm trùng gây ra bởi 6 chủng của 4 loại vi khuẩn gram âm không giống nhau. Bên cạnh đó, loại thuốc này không bộc lộ độc tính quá cao trong các tế bào động vật có vú.

"Đây là một câu chuyện đích thực thú vị", nhà hóa sinh Paul Hergenrother tới trong khoảng Đại học Illinois ở Urbana cho biết. Trước đây, Hergenrother cũng đã từng nghiên cứu những đặc điểm mà các phù hợp chất cần có để xâm nhập vào màng ngoài của vi khuẩn gram âm.

Ông nhấn mạnh rằng để có thể phát hành G0775 thành một loại thuốc, nó phải biểu hiện độc tính đủ thấp. "Thuốc kháng sinh không giống như thuốc ung thư, nó chỉ được phép gây ra ít công dụng phụ", Hergenrother nói.

Bây chừ, ông có một cái nhìn rất lạc quan khi kết quả thử nghiệm cho thấy chỉ cần một liều bé bỏng G0775 đã có thể giảm đáng kể lượng vi khuẩn gây bệnh. Liều thấp hơn chứng tỏ nó có tiềm năng biến thành một loại kháng sinh mạnh hơn. "Đây chính xác là những gì bạn muốn thấy ở công đoạn tạo ra thuốc này", Hergenrother giải thích.

Một dấu hiệu lạc quan nữa mà ông liệt kê từ tìm hiểu này, đó là việc các tổ chức kĩ nghệ như Genentech đã quay trở lại sản xuất thuốc kháng sinh. Từ vài chục năm cách đây không lâu, các cơ quan được phẩm lớn đang dần trong khoảng bỏ chiến trận thuốc kháng sinh vì nó không còn mang lại lợi nhuận lớn.

"Phân tích này là tín hiệu cho thấy Genentech đã trở lại trận mạc như một võ tướng kếch xù", Hergenrother nói. "Họ đã từng bật cơ chế tàng hình, thật tuyệt khi bây giờ thấy họ quay quay về".

Xem thêm Science

Theo ZKNIGHT

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét