Các nhà băng 'có nhân tố ngoại' đang lạnh lùng với cuộc đua lãi suất tiết kiệm?

Hiện thời, tại vn có 9 nhà băng 100% vốn nước ngoài là HSBC, Shinhan Bank, Woori Bank, Standard Chartered Bank, ANZ, UOB, Hong Leong, Public Bank và CIMB cùng với 2 nhà băng liên doanh là Indovina Bank và Nhà băng Liên doanh Việt Nga (VRB). Đương nhiên, vào cuối năm 2017, ANZ đã bán lại mảng bán từng cái cho Shinhan Bank.

Nhìn vào trên hoạt động mua bán cho thấy lợi nhuận suất vận động tiền gửi cá nhân tại các ngân hàng này có sự phân hoá khỏe khoắn. Trong khi một số nhà băng gắng gỏi lôi cuốn khách hàng với lãi suất lôi cuốn ngang ngửa các nhà băng nội thì số còn lại tỏ ra không mấy mặn mòi khi niêm yết lợi nhuận suất khiêm tốn, thậm chí xấp xỉ lợi nhuận suất tiền gửi không kỳ hạn.

Lợi nhuận suất kỳ hạn 1 - 3 04 tuần

Lợi nhuận suất tiền gửi dè xẻn bằng VND kỳ hạn 1-3 bốn tuần của các ngân hàng "có nhân tố ngoại" có sự không bằng nhau rõ rệt, lên tới 5 điểm xác suất.

HSBC niêm yết lợi nhuận suất thấp nhất, chỉ từ 0,5% - 1,25%/năm. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 04 tuần tại ngân hàng này là 0,5%/năm, chỉ tương đương với lợi nhuận suất không kỳ hạn của các ngân hàng tư nhân nội địa. Nhỉnh hơn một chút, Standard Chartered niêm yết ở mức 1,30% - 2,87%/năm.

Nhóm 3 ngân hàng Shinhan Bank, Woori Bank, UOB có lãi suất từ 3,5% tới 4,2%. Chi tiết, Shinhan Bank giữ ở mức 3,5% - 3,9%, UOB là 3,65% - 4,2% và lãi suất kỳ hạn 3 bốn tuần của Woori Bank là 3,9%.

Hàng ngũ nhà băng còn lại có lợi nhuận suất cao vượt lên, khó khăn với các nhà băng nội. ví dụ, VRB niêm yết lãi suất lên đến 5,5%/năm - bằng với trằn lợi nhuận suất kỳ hạn 1-3 bốn tuần do NHNN quy định. Giữ mức lãi suất chạm è còn có 2 nhà băng khác là Indovina Bank (kỳ hạn 3 04 tuần) và HongLeong Bank (kỳ hạn 1 và 3 04 tuần). Bám sát sau đó là Public Bank với 4,8% - 5,3% và CIMB Bank với 4,7% - 5,1%.

Các ngân hàng có yếu tố ngoại đang dửng dưng với cuộc đua lãi suất tiết kiệm? - Ảnh 1.

Lãi suất vận động tiền gửi kỳ hạn 1-6 bốn tuần của các nhà băng nước ngoài tại vietnam (Lãi trả cuối kỳ)

Lãi suất kỳ hạn 6 tháng

Với tiền gửi kỳ hạn 6 tháng, thăm dò cho thấy toàn bộ lợi nhuận suất của các ngân hàng nước ngoài đều thấp hơn các ngân hàng nội.

Thấp nhất vẫn là HSBC vietnam, ở mức 1,75%/năm. Tại Standard Chartered, lợi nhuận suất kỳ hạn 6 tháng vẫn ở mức 2,87%, bằng với mức lợi nhuận suất niêm yết cho kỳ hạn 3 04 tuần.

Nhị nhà băng liên doanh là Indovina Bank và VRB áp dụng mức lợi nhuận suất cao hơn hẳn các nhà băng 100% vốn nước ngoài khi niêm yết lợi nhuận suất kỳ hạn 6 tháng lần lượt là 6,7%/năm và 7,3%/năm.

Trong số các nhà băng 100% vốn nước ngoài, Public Bank niêm yết lợi nhuận suất cao nhất, tại mức 6,6%/năm. Giữ vị trí thứ hai là CIMB Bank với 5,7%. Vài ngân hàng khác như Shinhan Bank, Woori Bank, UOB, Hongleong Bank niêm yết mức lãi suất trong khoảng 4,45% - 5,2%.

Lợi nhuận suất kỳ hạn từ 1 năm trở lên

Tương tự với các kỳ hạn ngắn, lãi suất huy động vốn kỳ hạn từ 1 năm trở lên cũng có sự phân hóa mạnh bạo giữa các nhà băng.

Nhà băng có mức lãi suất khó khăn nhất tiếp diễn gọi tên VRB. Nhà băng này đang niêm yết lợi nhuận suất kỳ hạn 12, 13 04 tuần là 7,7%/năm và từ 7,1% - 7,5%/năm ở các kỳ hạn 15, 18, 24 và 36 bốn tuần. Theo sau là Public Bank và Indovina Bank với 7,6%/năm và 7,5%/năm cho các khoản tài chính gửi 12 04 tuần; trên 12 bốn tuần trong khoảng 7,6% - 7,8%/năm tùy từng kỳ hạn.

Đây không chỉ là các mức lãi suất áp dụng cao top đầu trong đội ngũ các nhà băng có nhân tố ngoại tại vn mà còn cao hơn lợi nhuận suất kỳ hạn tương đương tại khá nhiều nhà băng nội bây giờ như Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, Sacombank, MBBank, VietABank, HDBank, SHB, OceanBank …

CIMBBank và UOB cũng là 2 ngân hàng niêm yết lợi nhuận suất khá cao ở các kỳ trung hạn này, động dao từ 6,1% - 7,0%/năm.

Nằm ngoài cuộc đua vận động vốn trung và dài hạn dịp cuối năm, HSBC hay Standard Chartered có mức lợi nhuận suất rất thấp, lần lượt là 2,75% và 2,87%/năm. Mức lãi suất này thậm chí chỉ bằng một nửa lợi nhuận suất vận động kỳ 1-3 tháng của Hongleong Bank.

Các ngân hàng có yếu tố ngoại đang dửng dưng với cuộc đua lãi suất tiết kiệm? - Ảnh 2.

Lãi suất kỳ hạn trong khoảng 1 năm trở lên của các nhà băng nước ngoài tại vn (Lợi nhuận trả cuối kỳ)

Lợi nhuận suất ở một số ngân hàng có sự thay đổi nhẹ so với tháng 9

Quan sát cho thấy, so với tháng 9, lợi nhuận suất tại các ngân hàng ngoại nhìn chung được giữ nguyên, chỉ có một vài ít ngân hàng có sự đổi mới như Standard Chartered, Shinhan Bank và Public Bank.

Biểu lãi suất mới nhất được niêm yết vào ngày 25/10 tại Standard Chartered cho thấy nhà băng giảm lãi suất kỳ hạn 1 04 tuần từ 1,95% xuống còn 1,3%, lãi suất kỳ hạn trên 1 năm đều được nhà băng niêm yết ở mức 2,87% thay vì 2,92% và 3,02% như trước. Khác lạ, lãi suất kỳ hạn 6 bốn tuần và 12 tháng được đẩy tăng đến 1,07 điểm phần trăm, chi tiết tăng trong khoảng 1,8% và 1,6% lên 2,87%.

Trước đó, vào ngày 15/10, Shinhan Bank cũng áp dụng biểu lãi suất dành dụm mới, dĩ nhiên chỉ đổi mới lợi nhuận suất kỳ hạn 1 04 tuần từ 3,6% xuống còn 3,5%.

Public Bank tuy có giảm lãi suất với các kỳ hạn trên 1 năm trong khoảng 8% xuống chỉ còn 7,6% - 7,8% nhưng vẫn là nhà băng ngoại đang vận dụng lãi suất lôi cuốn nhất hiện nay cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn dài.

Có thể thấy, số đông các ngân hàng ngoại đều có mức lợi nhuận suất thấp hơn khá nhiều khi so sánh với các ngân hàng nội. Nhân tố này là dễ nắm bắt bởi kế hoạch của các nhà băng ngoại không quá chú trọng khó khăn về giá mà tập trung cải thiện chất lượng phục vụ để phục vụ ý định khắt khe của đối tượng mua hàng khi chỉ tiêu của họ chủ chốt là nhóm đối tượng mua hàng có thu nhập cao và nhiệt tình đến chất lượng phục vụ đa dạng hơn là giá cả.

Thái Cẩm - Bích Ngọc - Phương Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét