Bức ảnh lợi nhuận nhà băng: Doanh thu từ lãi thuần bùng nổ

Trong những năm mới đây, các ngân hàng đều muốn giảm tỷ trọng thu nhập lợi nhuận thuần và tăng thu nhập ngoài lợi nhuận do đã "ngấm đòn" nợ xấu. Tuy nhiên, thực tiễn lại cho thấy, ngay cả khi phải loay hoay trong roon nguồn hỗ trợ, doanh thu lãi thuần của phần nhiều nhà băng vẫn vững mạnh hăng hái.

Theo thống kê của VnEconomy, về cơ cấu doanh thu của lĩnh vực ngân hàng trong 9 bốn tuần đầu năm, lãi thuần vẫn choán khoảng 70% tổng thu nhập. Và số ngân hàng ghi kiếm được vững mạnh doanh thu lợi nhuận thuần hai con số là 17/22 nhà băng.

Tiêu biểu là SeABank. Ngân hàng này hoàn thành 9 bốn tuần với 2.255 tỷ đồng thu nhập lợi nhuận thuần. Ngoài ra cùng kỳ năm trước chỉ ghi kiếm được lợi nhuận 1.626 tỷ đồng. Như vậy, SeABank đang tạm thời dẫn đầu các nhà băng có mức vững mạnh thu nhập lợi nhuận thuần với 38,6%.

Ở Sacombank, kết quả buôn bán tại mảng này cũng phát triển mạnh khi đạt 7.405 tỷ đồng sau 9 bốn tuần, tương ứng tăng 34% so với cùng kỳ năm trước,

Tại TPBank, xong xuôi quý 3/2019, nhà băng này ghi nhận doanh thu lãi thuần tăng 323 tỷ đồng, lên mức 1.442 tỷ đồng. Lũy kế 9 04 tuần, mảng tín dụng đem về cho TPBank 4.130 tỷ đồng, vững mạnh 32,6%.

Vài ngân hàng cũng có mức tăng trưởng doanh thu lãi thuần tăng trưởng trên hai con số gồm VIB; MSB; Vietcombank; MBBank; LienVietPostBank; KienLongBank; Techcombank; VpBank; OCB; ACB; VietCapitalBank; BacABank; ABBank; VietBank.

Trong khi đó, ở hai nhà băng là Saigonbank và BIDV dù hoạt động kinh doanh nguồn vốn vay vẫn ghi nhận lãi tăng nhưng sức tăng không bằng các ngân hàng trên. Trong đó, doanh thu lợi nhuận thuần của Saigonbank và BIDV tuần tự tăng 9,4% và 3%.

Theo giới chuyên môn, dư nợ cho vay là số theo thời điểm. Nhưng suốt 3 quý, các ngân hàng đã tạo được thu nhập lợi nhuận thuần lũy kế phần lớn hơn 20%, khi mà số dư tính lợi nhuận chỉ tăng 12%-15% thì về suy đoán cơ bản có thể thấy, thu nhập lãi thuần của nhà băng giãn ra khá tốt, bực tức ưu tốt đầu vào.

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng: Thu nhập từ lãi thuần bùng nổ - Ảnh 1.

Đương nhiên, chẳng phải lãi ở hoạt động tín dụng của các nhà băng đều tăng. Ghi nhận trên hoạt động mua bán, hiện có ba nhà băng báo doanh thu lãi thuần giảm so với cùng kỳ.

Chi tiết, với PGBank, rất nhiều các mảng buôn bán của nhà băng này đều giảm sút. Trong đó, doanh thu lãi thuần đạt 631 tỷ đồng, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước. Gần giống, nhà băng NCB cũng ghi nhận doanh thu lợi nhuận thuần giảm 4,8%, tương đương chỉ đạt 704 tỷ đồng.

Thậm chí, nhà băng VietABank còn ghi nhận mức giảm mạnh 12,5% về doanh thu lợi nhuận thuần trong 9 04 tuần đầu năm 2019, xuống mức 788 tỷ đồng. Được nhân thức, ngoài mảng nguồn hỗ trợ truyền thống, các hoạt động khác của VietABank cũng đều sụt giảm.

Theo Đào Hưng

Vneconomy


Đọc thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét